Công dụng chủ yếu của tủ lạnh là bảo quản thực phẩm tránh bị ôi thiu và biến chất. Nhưng bảo quản sao cho đúng cách, thực phẩm luôn tươi ngon thì không phải ai cũng biết.

1. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

– Không nên để quá nhiều đồ ăn, thức uống hoặc mở tủ lạnh thường xuyên

– Khi rã đông, cách tốt nhất là để thực phẩm trong ngăn mát của tủ lạnh cho rã đông dần và phải dùng ngay phần đã rã đông, không nên cất để dùng tiếp vì dễ bị nhiễm trùng.

2. Bảo quản thực phẩm đã nấu chín

– Bảo quản thực phẩm (thức ăn) đã qua chế biến có thể để được từ 4-6 giờ nếu trời mát mẻ, nên cho vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh.

– Cơm còn thì để chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

– Lưu ý, không để lẫn thực phẩm đã nấu chín chung với nguyên liệu tươi sống.

3. Bảo quản thực phẩm tươi sống

Bảo quản thực phẩm được lâu cần tránh để thực phẩm bị ướt. Không nên dự trữ quá nhiều, mua vừa đủ dùng trong 1-2 ngày.

  • Với trái cây: Rửa sạch dưới vòi nước chảy mạnh, để chỗ mát, nên ăn ngay sau khi sử dụng. Nếu còn thừa thì dùng màng bao, hộp hoặc túi ni lông bọc kín.

  • Với thịt gia cầm, trứng, hải sản chế biến… cần cho ngay vào ngăn mát của tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá nóng (trên 32 độ C), các loại trên cần được sơ chế ngay, rửa sạch, để ráo nước trước khi cho vào tủ lạnh.

4. Bảo quản thực phẩm đông lạnh

– Thông thường thực phẩm như thịt gia súc, gia cầm, trứng… nếu dùng khay xốp PS hoặc màng bao PE để bao gói miếng thịt hoặc gói kín trứng lại để ở ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 độ C – 5 độ C, sản phẩm trên vẫn dùng được trên 10 ngày.

– Thực phẩm đông lạnh sử dụng lâu (trên 1 tháng) nên trữ đông từ âm 12 độ C đến âm 18 độ C.

– Lưu ý: cá và hải sản (tôm, cua, mực…) có mùi tanh, vì vậy cần sơ chế sạch, bọc kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá