Relay áp suất là bộ phận quan trọng của máy nén khí. Nó giúp máy có khả năng cảm biến linh hoạt. Tự động bật hoặc tắt khi máy nén khí đã đạt được đến áp suất được cài đặt.

Như vậy có thể hiểu đơn giản, relay áp suất máy nén khí dùng để bảo vệ khi áp suất quá thấp hoặc vượt quá cao mức cho phép. Đây cũng là bộ phận quan trọng để kiểm tra hiệu suất dầu máy nén khí

Sử dụng relay cho hệ thống máy sẽ đảm bảo khả năng làm việc và an toàn trong quá trình máy hoạt động. Hạn chế sự cố xảy ra với máy nén khí. Đảm bảo cho quá trình vận hành được diễn ra thường xuyên, liên tục, ổn định mà không chịu sự chi phối từ con người.

Cách điều chỉnh relay áp suất máy nén khí

Vậy hiệu chỉnh relay áp suất máy nén khí như thế nào là tối ưu và an toàn nhất. Cùng tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Bí quyết hiệu chỉnh relay áp suất máy nén khí

Mỗi máy nén khí có áp lực cho phép khác nhau nên khi sử dụng cần có cách điều chỉnh relay máy nén khí phù hợp.

  • Với các loại máy nén khí sử dụng dòng điện 220V thì thường relay được điều chỉnh với áp lực cho phép là 8kg.
  • Với máy nén khí chạy điện 3 pha sẽ sử dụng relay máy nén khí 3 pha có áp lực cho phép là 12 kg.

Vậy cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí như thế nào? Cùng tham khảo ngay nhé!

Cách điều chỉnh relay áp suất máy nén khí

1. Với công tắc on/off

Công tắc này hay còn gọi là van cơ trực tiếp, nó được người dùng trực tiếp tắt mở khi cần thiết. Thông thường khi ấn công tắc này xuống tức là bạn đang mở máy nén khí hoạt động. Ngược lại khi ấn đẩy công tắc này lên thì máy sẽ tắt đi.

Cách hiệu chỉnh relay áp suất của máy nén khí này rất ít dùng. Nó mang tính di động chỉ trường hợp khi ta cần nén hoặc tắt khí không theo áp lực máy.

Cách điều chỉnh relay áp suất máy nén khí

2. Hiệu chỉnh bằng ốc hiệu chỉnh

Cách hiệu chỉnh relay áp suất này thường được sử dụng. Nó mang tính cố định. Giống như lập trình một hệ thống thì bạn lập trình cho relay của mình được hoạt động an toàn và tốt nhất.

Sau khi tháo mở lắp nhựa của relay ra. Bạn sẽ thấy ốc hiệu chỉnh hay còn gọi là ốc điều áp bên cạnh có 2 chiều mũi tên hướng dẫn hiệu chỉnh. Với 2 mũi tên ấy, khi xoay theo chiều kim đồng hồ tức là bạn đang tăng áp suất cho relay và ngược lại là giảm áp suất

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá