Tủ lạnh là một trong những thiết bị gia dụng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì sự cần thiết của nó mà tủ lạnh thường xuyên phải hoạt động tối đa hiệu suất. Nhất là trong những ngày hè nóng nực. Sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh sẽ “lên tiếng” bằng những “biểu hiện lạ” để bạn phải lưu ý.

Làm thợ xin chia sẻ đến các bạn 6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay. Cùng tham khảo nhé!

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

1. Nhiệt lượng của tủ lạnh tỏa ra nóng quá mức

Tủ lạnh cũng như tất cả các thiết bị điện khác, khi hoạt động sẽ sản sinh ra một nhiệt lượng nhất định.

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

Nhiệt lượng của tủ lạnh tỏa ra nóng quá mức

Nếu bạn thấy nhiệt lượng cao hơn mức bình thường từ phía sau hoặc xung quanh tủ lạnh thì chắc chắn tủ lạnh đang có vấn đề. Hãy liên hệ ngay với trung tâm bảo hành sản phẩm nơi bạn mu. Hoặc tìm đến đội ngũ thợ giàu kinh nghiệm để được kiểm tra, “bắt bệnh” và bảo dưỡng tủ lạnh.

2. Bỗng dưng xuất hiện những âm thanh lạ

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

Nếu thấy tủ lạnh có những tiếng kêu lạ. Bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt cho nó

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt về âm thanh phát ra từ tủ lạnh ngày mới mua và ở thời điểm hiện tại. Nếu sau 1 thời gian sử dụng, bạn thường xuyên nghe thấy âm thanh kêu rú liên tục hoặc tiếng kêu rè rè kéo dài. Bạn cần kiểm tra tủ lạnh ngay. Rất có thể các động cơ tủ lạnh cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt.

3. Thức ăn, thực phẩm để trong tủ lạnh bị hỏng nhanh

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

Thức ăn nhanh hỏng là dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp dễ nhận thấy nhất

Chức năng chính của tủ lạnh là để trữ, bảo quản thực phẩm trong khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn để ý thấy thức ăn để trong tủ lạnh gần đây nhanh bị hỏng hơn thì đây cũng là điều bạn cần lưu tâm.

Đầu tiên hãy vệ sinh tủ lạnh thật sạch. Tiếp tục theo dõi thêm xem thức ăn có bị hỏng tiếp hay không. Nếu bạn thấy tình trạng “không khả thi” hơn thì đừng chần chừ đem tủ lạnh đi bảo dưỡng

4. Tốc độ làm lạnh thực phẩm chậm

Khi mới sử dụng chắc hẳn bạn đều nhận thấy tủ lạnh dễ làm lạnh thức ăn. Nói cách khác, thức ăn sẽ lạnh chỉ trong một thời gian ngắn. Còn bây giờ, khi thấy quá trình này diễn ra lâu hơn. Xuất hiện mùi khó chịu từ thức ăn sống – chín. Bạn nên tiến hành kiểm tra hệ thống gas của tủ có vấn đề gì không nhé! Hoặc không, bạn nên đi bảo dưỡng tủ lạnh để được xác định đúng nguyên nhân và “chữa trị” tận gốc tình trạng đó.

5. Tủ lạnh xuất hiện tình trạng đóng tuyết hoặc rò rỉ nước

Một trong những tình trạng dễ gặp nhất để “báo động” tủ lạnh bị xuống cấp đó là tình trạng nước bị rò rỉ, hoặc đóng tuyết ở ngăn đá.

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

Tủ lạnh đóng tuyết là một dấu hiệu bất thường

Trong nguyên lý hoạt động, tủ lạnh được thiết lập nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm. Do đó sẽ không có tình trạng tủ lạnh đóng tuyết (ngay cả bên ngoài cửa tủ) quá mức so với bình thường hoặc hay bị rò rỉ nước. Nếu bạn để ý thấy các hiện tượng này thì cần thiết nên tiến hành bảo dưỡng tủ lạnh để cải thiện tình hình.

6. Xuất hiện vết nứt, sơn bong tróc

Khi đã sử dụng một thời gian dài, tủ lạnh có thể sẽ xóa những vết rạn nứt trên thành tủ, sơn bị bong tróc v.v. Đây chính là dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp, bạn cần bảo dưỡng tủ lạnh ngay!

6 dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp cần bảo dưỡng ngay

Cẩn thận bị điện giật khi tủ lạnh lộ phần kim loại ra ngoài

Khi lớp sơn bong tróc, phần kim loại của cấu trúc tủ lạnh sẽ dễ dàng bị lộ. Điều này sẽ rất nguy hiểm đối với người sử dụng, nhất là trẻ nhỏ và người lớn tuổi vì có thể bị điện giật bất kì khi nào.

Bạn có thể dùng bút thử điện hoặc quơ tay ra các vị trí đó. Nếu thấy cảm giác tê tê thì đó là dấu hiệu bạn bị điện giật ở mức độ nhẹ.

Khi nhận thấy những dấu hiệu tủ lạnh bị xuống cấp trên, bạn nên đi bảo dưỡng tủ lạnh ngay.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá