Nút – khuy có tác dụng giữ hai thành phần đính lại với nhau tại một vị trí nhất định, đây được xem là sáng chế hữu ích trong trang phục của con người để gài quần áo.

Cách xác định vị trí nút và khuy mà Làm thợ chuẩn bị giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc hoàn thành một sản phẩm may vá. Mặc dù đây chỉ là một kỹ thuật cơ bản nhưng bạn chắc chắn không thể bỏ qua nếu muốn trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, hay đơn giản hơn là thành thạo trong công việc cắt may.

Cách xác định vị trí nút và khuy

Cách xác định vị trí nút và khuy

Giới thiệu cách xác định vị trí nút và khuy

1. Đường nẹp để đơm nút

Đây là điểm đơm nút, hoặc là phần mở rộng xuyên qua đường CF, để dành vị trí cho khuy và nút. Thông thường người ta sẽ căn cứ vào bề rộng của chiếc nút sử dụng để chừa nẹp đơm nút.

2. Cỡ khuy

Bạn phải đo cẩn thận và chính xác đường kính của chiếc nút, để chừa cho phần chân nút cần cộng thêm 0.3 cm, như vậy chiếc nút cài sẽ dễ dàng vào khuy. Đối với trường hợp sử dụng loại nút lớn bạn cũng có thể để trên 1 cm cho khoảng chừa này.

3. Những điều cần lưu ý khi định vị nút – khuy

Cách xác định vị trí nút và khuy

Cách xác định vị trí nút và khuy

  • Tại điểm giao nhau của 2 ve áo phải đặt một cái nút.
  • Để tránh hở ngực (hở áo) bạn có thể đặt vị trí nút ở bất kỳ chỗ nào trong tầm ngang ngực.
  • Tại đường eo cần đặt một chiếc nút, trừ trường hợp trang phục được mang dây nịt.
  • Chiếc nút ở chân cổ so với bên dưới mép cổ nên được đặt cách một khoảng bằng chiều rộng của nút.
  • Nẹp đơm nút và khuy nút thường được đặt thẳng góc với nhau tại chỗ chắc chắn nhất, tuy nhiên khuy phải nằm trịch xuống theo chiều dọc nếu nẹp đinh mổ khuy dọc. Trong khi chiều rộng nút được đánh dấu bên dưới nút thì khoảng chừa phụ 0.3 cm được đánh dấu bên trên. Để chỉ khuy bạn thực hiện đánh dấu ngang, còn để chỉ vị trí nút bạn đánh dấu x.

Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn xong cho quý bạn đọc cách xác định vị trí nút và khuy. Chúc các bạn thực hiện thành công và đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về kĩ thuật may vá nhé!

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá