Lá lốt hương vị thơm đặc trưng, là nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món ăn dân dã mà hấp dẫn như bò cuốn lá lốt, chả ốc lát lốt, lẩu ếch, ốc nấu chuối…Trong đời sống, người ta thường dùng lá lốt như một loại rau để ăn sống hoặc nấu canh, hoặc làm gói chả… Lá lốt giúp chữa đau nhức xương, trị bệnh kiết lỵ, tổ đỉa, mụn nhọt, phù thũng,… Ngoài ra, lá lốt có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau khá tốt.

Cách trồng cây lá lốt

Để có thể có những chiếc lá lốt tươi ngon để chế biến món ăn mà không cần phải lựa chọn những chiếc lá bị dập, nát ở ngoài chợ thì sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trồng cây ngay tại gia đình của các bạn nhé!

Đặc điểm của cây lá lốp :

  • Là loài cây thảo sống nhiều năm, thân có rãnh dọc.
  • Lá đơn nguyên, mọc so le, hình tim, có màu xanh đậm, mặt lá bóng.
  • Hoa mọc từ nách lá, cụm hoa bông, hoa đực và hoa cái khác gốc.
  • Quả mọng chứa một hạt.

Hướng dẫn cách trồng cây lá lốt

Thời vụ trồng

Lá lốt là một loại rau sạch dễ sống, vì vậy nó được trồng quanh năm

Làm đất chuẩn bị trồng

Đối với lá lốt thì phù hợp với rất nhiều loại đấy. Tuy nhiên muốn cây phát triển tốt nhất thì việc sử dụng nhiều đất mùn, chất dinh dưỡng là tốt nhất.

Cách trồng cây lá lốt

Mách bạn: Các bạn có thể mua đất vi sinh chứa nhiều dinh dưỡng cho cây mà bạn không phải tốn quá nhiều thời gian để bón rau.

Tiến hành trồng lá lốt

  • Cây không trồng bằng hạt như các giống cây rau khác. Mà nó được trồng bằng cách giâm cành.
  • Bạn chọn những cây có lá lốt sinh trưởng tốt với đặc điểm lá xanh bóng, mượt, kích thước lá to rồi cắt thành từng đoạn 20-30 cm để giâm.
  • Sau đó, các bạn giâm những đoạn thân vừa cắt trực tiếp trên chậu trồng rau  với điều kiện ngập 2/3  đoạn thân vừa cắt. Tiếp theo tưới nhẹ cho cây đủ ẩm. Hằng ngày tưới nước 2 lần cho cây để cung cấp đủ nước.

Thu hoạch

Cách trồng cây lá lốt

Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì bạn đã có thể thu hoạch rồi. Nếu bạn muốn trồng cho vụ sau thì cắt nguyên đoạn thân và chưa lại 10-15 cm để cho cây tái sinh.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá