Thay vì mua bơ ngoài chợ với giá cả không hề rẻ, bạn có thể tự học cách trồng bơ từ hạt ngay tại nhà của mình, việc tự trồng một vài cây bơ tại nhà giúp bạn tiện cả đôi đường khi vừa có cây nhỏ xinh làm cảnh, vừa có quả để ăn.

Bơ là loại quả tốt cho sức khỏe , ăn bơ giúp tăng năng lượng, giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và béo phì, hỗ trợ giảm cân, tốt cho mái tóc và làn da. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon đến béo ngậy, hầu hết bất cứ ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích loại trái cây này.

Để trồng bơ, bạn chỉ cần tìm những nguyên liệu cực đơn giản gồm: Một quả bơ tươi, 1 cốc thủy tinh có đường kính to hơn hạt của quả bơ, que tăm.

Tiến hành trồng bơ

Bước 1:

Bổ đôi quả bơ một cách khéo léo và tách lấy hạt.

Rửa sạch vỏ hạt bơ rồi dùng 3-4 que tăm xiên đều vào giữa hạt bơ với độ sâu 6mm rồi đặt vào cốc nước.

Lưu ý rửa nhẹ nhàng, tránh làm tróc lớp vỏ nâu trên hạt. Sau đó xác định phần trên và phần dưới của hạt. phần trên là phần gần với núm của quả bơ còn phần dưới là ở đầu ngược lại.

Bước 2:

Ngâm hạt bơ vào cốc nước thủy tinh sao cho nước chỉ tiếp xúc với phần dưới của hạt và ngập đến khoảng nửa hạt. Giữ cho phần trên khô ráo bởi thân và lá sẽ mọc lên từ phía trên, còn rễ sẽ mọc ở phần được ngâm nước. Những cây tăm giúp cho hạt bơ vững vàng , đảm bảo cho phần trên của hột không dính nước.

Đặt cốc nước có hạt bơ vào nơi có nắng nhẹ và nhiều ánh sáng như gần cửa sổ để đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để hạt bơ nảy mầm. Thay nước mỗi ngày để một nửa hạt bơ luôn được ngập trong nước sạch (nếu không thay nước quá trình mọc rễ sẽ bị cản trở).

Sau 3-4 tuần, rễ sẽ bắt đầu phát triển từ phía dưới và bắt đầu mọc chồi từ đỉnh. Ngay sau đó, hạt bơ sẽ nảy mầm phía trên và phát triển thành một hoặc hai lá, vỏ của hạt sẽ bị bong ra.

Bước 3:

Khi rễ dài 2,5cm là đã phát triển đầy đủ. Lúc này bạn bắt đầu trồng ra ngoài đất. Di chuyển mầm cây bơ ra khỏi ly nước và nhẹ nhàng lấy mỗi cây tăm ra. Sử dụng một chậu nhỏ có chứa đất xốp và dinh dưỡng đã được chuẩn bị sẵn.

Trồng một nửa phần hạt mầm bơ sâu dưới đất và một nửa còn lại hở như trên hình.

Tiếp tục đặt chậu trồng bơ ở cạnh cửa sổ. Thường xuyên tưới nước để giữ ẩm cho đất. Lưu ý khi lá chuyển sang màu nâu ở chóp cây thì cần nhiều nước hơn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá