Máy cưa xích là thiết bị không thể thiếu trong ngành khai thác gỗ. Máy giúp cưa xẻ những tấm gỗ lớn dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, máy cưa xích dù chạy điện hay chạy xăng thì sau thời gian sử dụng lâu dài các răng xích cũng sẽ bị cùn đi khiến cho việc cắt xẻ gỗ trở nên khó khăn hơn. Hãy tham khảo cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật dưới đây để răng xích sắc bén trở lại nhé!

Các bước dũa răng xích máy cưa xích sắc bén hơn

Bước 1: 

Xác định các kích thước xích của máy cưa, đặc biệt là chân xích. Xem bước xích bao nhiêu, sau đó bạn chọn mua loại dũa thích hợp. Hiện tại trên thị trường Việt Nam chủ yếu có các bước xích phổ biến như: bước 3/8″ bước 325″”, bước 404″ và có các chân như: chân 1,3mm, 1,5mm,…

Bước 2: 

Làm sạch hoàn toàn xích bằng chổi chà sắt hoặc các vật dụng vệ sinh khác. Có thể sử dụng dầu gió để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích, trên nhông đồng tiền và cả nắp ốp lam và một số các chi tiết khác…

Bước 3: 

Kiểm tra xem các mắt xích có bị hư hỏng hay quá mòn so với tiêu chuẩn. Sau một thời gian sử dụng, mắt xích có thể bị sứt mẻ, gãy hoặc uốn cong gây nguy hiểm đến người sử dụng.

Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật để răng xích sắc bén như mới

Để kiểm tra độ mòn vượt quá tiêu chuẩn và cần thay thế chúng ta sử dụng quy tắc ngón trái như hình. Chiều dài tối thiểu của răng so với ngón tay cái là 0,6cm. Nếu nhỏ hơn con số này, xích có thể bị đứt ra khỏi lam. Rất nguy hiểm cho người sử dụng và cả những người xung quanh.

Bước 4: 

Đặt máy cưa lên giá đỡ cố định và chắc chắn bằng các dụng cụ chuyên dụng như e tô, kẹp giữ… Máy cưa xích phải được cố định cho phép thực hiện công việc dũa được nhanh chống và chính xác. Việp kẹp chắt lam trong e tô, kẹp giữ phải đảm bảo xích được quay tự do.

Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật để răng xích sắc bén như mới

Bước 5: 

Xác định mắt xích đầu tiên. Việc giũa mắt xích đầu tiên được xác định là mắt ngắn nhất của sợi xích trong tất cả các mắt. Nếu các mắt xích có chiều dài giống nhau, bạn có thể bắt đầu ở bất cứ mắt nào. Việc bạn cần làm là đảm bảo các răng cắt có chiều dài giống nhau. Bằng cách đó chúng sẽ cắt đi một lượng gỗ như nhau.

Bước 6:

Xác đính hướng dũa và phương dũa như thế nào? Đây là gốc của răng cắt, trên mặt trước của xích. Dũa phải có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt. Đường kính giũa phải đạt 20% so với đỉnh răng.

Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật để răng xích sắc bén như mới

Bước 7: 

Giũa đuôi xích như thế nào? Sau khi xác định hướng dũa và phương dũa, chúng ta tiến hành dũa mắt đầu tiên. Bắt đầu bằng cách đẩy giũa đi về phía trước như hình ảnh minh họa bên dưới.

Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật để răng xích sắc bén như mới

Bước 8: 

Dũa đỉnh của răng cắt như thế nào? Sau khi dũa được đuôi xích, chúng ta tiến hành giũa mắt đỉnh của răng cắt. Độ ăn ngọt hay không phụ thuộc vào thao tác này.

Bắt đầu bằng cách đẩy dũa đi về phía trước đồng thời xoay giũa theo chiều kin đồng hồ. Gốc dũa có thể là 25 độ hoặc 30 độ tùy thuộc vào từng loại xích của từng máy khác nhau.

Bước 9: 

Cứ tiếp tục dũa mắt thứ 2 như mắt đầu tiên. Tiếp tục dũa cho đến mắt cuối cùng.

Bước 10: 

Kiểm tra các gốc cắt của răng cắt và các rive liên kết của mắt xích đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay chưa?

Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật để răng xích sắc bén như mới

Bước 11: 

Nếu có răng nào không đều so với răng trước đó. Dùng dũa dẹp như hình minh họa để làm đều chúng.

Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật để răng xích sắc bén như mới

Bước 12:

Kiểm tra dầu bôi trơn lam xích. Nếu thấp hơn mức quy định nên châm thêm dầu và kiểm tra độ chùng của xích. nếu xích chùng hơn mức quy định nên cân chỉnh lại độ căng của xích.

Trên đây là Cách dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật giúp răng xích sắc bén trở lại. Các bạn hãy áp dụng để máy cưa hoạt dộng tốt nhé!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá