Bạn là người thích chơi cây cảnh, nhất là cây bonsai, nhưng làm thế nào để chọn được loài cây phù hợp với mìnhThị trường cây cảnh rất đa dạng và phong phú, chắc hẳn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi thế giới những loài cây này. Tham khảo một vài điều sau đây để có thể chọn được loài cây cảnh bonsai ưng ý.

Cách chọn bonsai phù hợp 

Bước 1. Xác định mục đích mua cây cảnh và lựa chọn loại cây phù hợp:

Lựa chọn các loại cây cảnh phù hợp để mua là một yếu tố rất quan trọng bởi không phải bất kì loại cây cảnh nào cũng phù hợp với môi trường của và mục đích bạn mua cây. Ví dụ, bạn không thể đặt một cây ưa sáng ở trong nhà tối om, hay đặt mộ chậu xương rồng ở cửa văn phòng làm việc, …

Bước 2. Lựa chọn kích thước cây cảnh phù hợp với không gian cần đặt cây:

Tại các cửa hàng bán cây cảnh có rất nhiều loại cây cho bạn lựa chọn, bạn có thể nhìn thấy các loại cây với các kích thước khác nhau từ những chậu cây nhỏ như xương rồng đến những chậu cây lớn vài ba mét như lộc vừng.

Cây cảnh có thể được đặt ở bất cứ nơi nào nhưng thường là những nơi như phòng khách, phòng làm việc, công ty, …

Bước 3. Chọn loại cây cảnh bạn sẽ mua:

Sau khi xác định được mục đích và kích thước loại cây phù hợp, bạn có thể đi đến một cửa hàng bán cây cảnh để tìm những cây cảnh phù hợp và chọn loại cây đó. Khi chọn lọai cây cảnh bonsai, nhìn vào lá cây xem nó có thực sự khỏe mạnh không.

Bước 4. Chọn chậu đựng cây phù hợp:

Chọn được cây cảnh với hình dáng, yêu cầu chăm sóc phù hợp là điều cơ bản nhưng chọn chậu đựng cây cũng rất quan trọng, bạn cần lựa chọn hình dáng, màu sắc và kích cỡ của chậu cây phù hợp để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển mà vẫn đảm bảo yếu tố về không gian và thẩm mĩ. Hãy hỏi nhờ sự tư vấn của những người bán cây cảnh khi bạn mua cây cảnh.

Chậu trồng cây cảnh phải có không gian đủ lớn để cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng và phải có tính thẩm mĩ nhất định. Bạn cũng cần tự tạo một lỗ thoát nước phía dưới đáy để tránh làm đất nén quá chặt hoặc rễ cây bị ngập úng.

Bước 5. Chuẩn bị tỉa cây cảnh bonsai:

Hãy sử dụng các công cụ như kéo cắt tỉa, dây thép, bai để cắt tỉa cây cảnh theo những hình dáng bạn mong muốn. Loại bỏ những chi nhánh không cần thiết, hầu hết rễ cây sẽ bị loại bỏ khi cây cảnh được đưa vào chậu.

Bước 6. Chăm sóc chậu cây cảnh bonsai:

Hãy sử dụng một tấm lưới gắn dưới các lỗ thông dưới chậu đựng cây cảnh để chống xói mòn. Thay đất cho cây cảnh 6, 7 tháng một lần; với những lọai cây khó tính nên hạn chế thay đấ thường xuyên mà nên chăm chỉ bón phân cho cây.

Bước 7. Thử nghiệm nhiều loài cây:

Bạn hãy thử trồng nhiều loại cây cảnh bonsai để xem xét xét mình cần loại cây như thế nào?

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá