Để bảo đảm chất lượng mối hàn hồ quang (hay còn gọi là máy hàn que) cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo quản que hàn. Vì vậy, hãy nghiên cứu kỹ hướng dẫn bảo quản và sấy lại que hàn theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Que hàn là gì?

Que hàn của máy hàn hồ quang tay là 1 thanh kim loại dài, tròn từ 200 ÷ 450 mm. Bề ngoài bọc thuốc hàn, 1 đầu để hở mặt hoặc được bọc than chì để tạo điều kiện cho việc gây hồ quang. 1 đầu hở khoảng 20 ÷ 40 mm dùng để kẹp kìm hàn. Cỡ của que hàn là kích thước đường kính lõi của nó.

Lưu ý khi bảo quản que hàn hồ quang tay

Lưu ý khi bảo quản que hàn

Khi sử dụng que hàn cần lưu ý

Hạn chế việc uốn, bẻ que hàn gây ra bong tróc lớp thuốc bọc .

Tránh dùng cường độ dòng điện hàn cao hơn quy định của nhà sản xuất. Vì khi đó sẽ làm que hàn bị nung nóng quá mức và vỏ bọc của nó bị phá hủy làm giảm khả năng bảo vệ mối hàn, đặc biệt là que hàn xenlulozo.

Tránh làm que hàn bị nhiễm bẩn dầu mỡ và các chất bẩn trong xưởng.

Khi không sử dụng, cần bảo quản que hàn đảm bảo que hàn luôn trong tình trạng tốt nhất.

Nếu cần thiết, phải sấy lại que hàn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Tránh tình trạng que hàn bị ẩm ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của mối hàn.

Đối với que hàn bazơ ít hydro (E7016, E7018…):

Đây là loại que hàn không chứa các hợp chất hữu cơ và các thành phần chứa nước. Chúng thường được sấy ở nhiệt độ 350 ÷ 425ºC. Khi đưa ra khỏi bao trong vòng 24 giờ, các que hàn này nên được sấy lại trước khi sử dụng. Thông thường các que loại này được bỏ trong các hộp nhựa kín hoàn toàn.

Đối với các que hàn khác

Không phải loại ít hydro thường được đựng trong các hộp cactong hoặc hộp nhựa nhưng không cần kín hoàn toàn. Loại này thường có tuổi thọ từ 6 tháng đến 2 năm nếu điều kiện bảo quản tốt. Khi bảo quản các loại que hàn này cần lưu ý, khi lượng ẩm trong không khí quá cao (80 ÷ 90%) thì phải bảo quản trong các phòng sấy nóng liên tục.

Lưu ý khi bảo quản que hàn hồ quang tay

Chế độ sấy que hàn

Một số điểm cần lưu ý khi sấy và bảo quản que hàn

  • Lưu ý khoảng nhiệt đô sấy của từng loại que hàn. Lò sấy que hàn cùng loại thường không dùng chung cho que hàn ít hydro và que hàn khác.
  • Nếu que hàn ít hydro thuộc nhóm độ bền khác nhau được sấy trong cùng một lò sấy. Nên chọn nhiệt độ sấy cao nhất có thể được. Tuy nhiên, để thuận tiện và tiết kiệm, nên dùng các lò sấy khác nhau cho que hàn thuộc các nhóm độ bền khác nhau để bảo đảm sấy đúng và tránh lẫn lộn.
  • Tránh sấy quá 2 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ trên 350oC hoặc quá 1 tiếng đồng hồ ở nhiệt độ trên 400oC. Vì fero kim loại trong vỏ bọc có thể bị oxi hóa và vỏ bọc bị giòn quá mức. Ngoài ra, nồng độ oxi trong kim loại mối hàn tăng lên trong khi lượng silic và mangan bị giảm.

Lưu ý khi bảo quản que hàn hồ quang tay

  • Không nên vượt quá giới hạn thời gian dành cho việc sấy lại que hàn vì độ bền vỏ bọc có thể bị giảm. Vì vậy mà cần có lò lưu giữ que hàn trong lúc vận chuyển chúng quá giới hạn thời gian. Không có giới hạn thời gian nào cho việc lưu giữ que hàn ở nhiệt độ 150oC
  • Việc đóng mở lò sấy thường xuyên để lấy que hàn khô ra dùng và đưa que hàn mới vào sấy có thể làm cho que hàn không được sấy đúng cách. Do đó, nên sử dụng các lò lưu giữ để thường xuyên lấy que hàn khô ra đem dùng sau đó đóng lại.
  • Tránh sấy ngay lập tức các que hàn bị ẩm ướt ở nhiệt độ cao. Để tránh vỡ vỏ bọc. Que hàn phải được sấy khô ở 100oC trong khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi được đưa vào lò sấy.
  • Không dùng lò sấy que hàn vào việc khác.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá