Trong quá trình hàn điện nóng chảy, người thợ hàn luôn phải làm việc với máy hàn. Cùng với đó là que hàn điện cùng với các phụ kiện hàn kèm theo. Que hàn giúp người thợ hàn thao tác giúp quá trình hàn diễn ra.

Que hàn có rất nhiều loại tương ứng với các vật liệu cần hàn khác nhau và vị trí khác nhau. Nếu như chúng ta biết cách sử dụng và bảo quản que hàn tốt thì sẽ giúp cho mối hàn mịn và sáng bóng đáp ứng yêu cầu thẩm mĩ

1.Thao tác que hàn

Với cùng khối lượng như nhau, que hàn đắt hơn nhiều so với hợp kim tương ứng dưới đạng rèn. Cần tránh uốn và gõ mạnh đầu que hàn khi gây hồ quang vì có thể làm tróc lớp vỏ bọc. Đặc biệt trong trường hợp que hàn loại bazơ ít hydro đã được sấy ở nhiệt độ cao.

Dùng cường độ dòng điện hàn cao hơn quy định của nhà sản suất sẽ làm que hàn bị nung quá mức. Làm vỏ bọc của nó bị phân hủy, giảm tác dụng bảo vệ. Đặc biệt là que hàn loại vỏ bọc xelulo.

Dòng hàn cao quá mức còn lảm que hàn bị nóng quá mức dẫn đến loại bỏ que hàn trước khi hàn hết chiềụ dài của nó. Do đó làm tăng giá thành của sản phẩm hàn. Để phòng ngừa rỗ khí và nứt, cần tránh làm que hàn bị nhiễm bẩn dầu mỡ và các chất bẩn tại xưởng.

Bảo quản que hàn đúng cách

Que hàn điện

2. Bảo quản que hàn

Cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo quản que hàn. Khi cần, phải sấy lại que hàn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng với máy hàn. Hơi ẩm và nước có trong vỏ bọc que hàn có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng mối hàn. Thường được nhà sản xuất que hàn khuyến cáo giữ ở mức tối ưu.

Trừ que hàn loại bazơ ít hydro, mọi loại que hàn đều chứa một lượng nước thay đổi trong vở bọc. Một phần nước này ở dưới dạng liên kết hóa học với các thành phần vỏ bọc que hàn. Ví dụ, trong đất sét mà quy trình sấy thông thường không thể khử được. Phần còn lại là dưới dạng hơi ấm thâm nhập vào các lỗ rỗng trong vỏ bọc từ không khí xung quanh. Hoặc có trong nước thủy tinh (chất kết dính).

Phần này có thể loại bỏ được phần lớn thông qua sấy ở 150^450 °c trong nửa tiếng đồng hồ. Trong khi đó, phần nước liên kết hóa học trong vỏ bọc chỉ có thể loại bỏ bằng cách nung đến 1000-ỉ-1200 °c. Phần nước liên kết là phần không đổi đối với vỏ bọc. Còn phần hơi ẩm thì thay đổi theo độ ẩm tương đối của không khí trong khu vực bảo quản que hàn.

Để có được mổi hàn đàm bảo về mật chất lượng, que hàn không được quá khô hoặc quá ẩm.

3. Bảo quản que hàn bazơ ít hydro

Bảo quản que hàn đúng cách

Đây là loại que hàn không chứa các hợp chất hữu cơ và các thành phần chứa nước. Chúng thường được sấy tới nhiệt độ cuối cùng là 350-425 °c để loại bỏ hết nước khỏi chất kết dính silicat. Chúng phải được bảo quản trong điều kiện sao cho không hấp thu được hơi ẩm.

Nếu không được bảo vệ, khi đưa ra khởi bao trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Các que hàn này có thể hấp thu một lượng hơi ẩm quá mức quy định trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất que hàn thường đựng que hàn ít hydro trong các hộp nhỏ bằng nhựa kín hoàn toàn. Sau khi bò ra khỏi hộp kín mả không dùng hết. Que hàn phải được sấy lại khi dùng với máy hàn.

4. Bảo quản các que hàn loại khác

Các loại que hàn không phải loại ít hydro thường được đựng trong các hộp cactông hoặc hộp nhựa nhưng không kín hoàn toàn. Chúng thường có tuổi thọ bảo quản thông thường là 6 tháng. Có thể được kéo dài đến trên 2 năm nếu được bao quản trong điều kiện khô ráo và được chăm sóc đặc biệt. Lượng hơi ẩm cân bằng trong vỏ bọc que hàn thay đổi theo độ ẩm tương đối của không khí. Khi độ ẩm này vượt quá 70%, que hàn sẽ hút ẩm nhanh. Lượng hơi ẩm mà không khí có thể chứa tăng lên theo nhiệt độ.

Bảo quản que hàn đúng cách

Do đó, khi tổng lượng hơi ẩm trong không khí không tăng. Hơi ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ tăng và tăng khi nhiệt độ giảm. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới điếm mà tại đó độ ẩm tương đối đạt 100%. Hơi ẩm sẽ lắng đọng (điểm này gọi là điếm sương). Trong nhiều tháng trong năm, độ ấm tương đối của không khí đạt tới 8CM-90%. Lúc đó phải bảo quản que hàn trong các phòng có sấy nóng liên tục.

Hy vọng qua bài viết này Làm thợ đã giúp các bạn nắm bắt được cách bảo quản que hàn một cách tốt nhất, đảm bảo được mối hàn bền đẹp. Lưu ý nhớ chọn đúng lại que cho từng loại máy hàn và mục đích sử dụng của mình nhé.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá