Cửa cuốn là một sản phẩm công nghệ vô cùng tiên tiến và hiện đại ngày nay. Khi cửa cuốn không làm việc đúng cách, nó tạo ra vấn đề cho các động cơ và có thể rút ngắn tuổi thọ của nó. Bảo trì thường xuyên sẽ làm cho cửa cuốn của bạn hoạt động trơn tru và làm tăng tuổi thọ của nó.

Làm thợ xin hướng dẫn các bạn 4 bước bảo dưỡng cửa cuốn an toàn hiệu quả để bạn có thể tự bảo trì, bảo dưỡng cửa cuốn ngay tại nhà mà không cần gọi thợ.

4 bước bảo dưỡng cửa cuốn

1. Kiểm tra sơ bộ

Đầu tiên, để bảo dưỡng cửa cuốn, bạn cần kiểm tra toàn bộ cửa cuốn và xiết chặt lại những chỗ đinh ốc vít lỏng lẻo, thắt lại bulong. Kiểm tra con lăn, lau bụi và tra dầu mỡ. Tiếp theo đó, kiểm tra kỹ từng bộ phận.

2. Bảo dưỡng thân cửa

4 bước bảo dưỡng cửa cuốn

 • Cấu tạo thân cửa bao gồm lá cửa và hệ thống ray được bắt hoặc chôn âm tường. Thiết kế của lá cửa sẽ quyết định việc cửa có bị kêu hay không khi vận hành. Còn ray là phụ kiện hỗ trợ cửa chuyển động theo phương thẳng đứng, không bị xô lệch và đảm bảo an toàn cho cửa.
 • Để bảo dưỡng thân cửa nên tra dầu mỡ vào những bộ phận truyền động và ray dẫn hướng định kỳ. Điều này giúp chống bào mòn lá cửa và hạn chế kêu xiết khi vận hành.
 • Vệ sinh thân cửa thường xuyên, nhất là những điểm móc nối các nan cửa trong cửa khe thoáng. Nó giúp giảm bớt ma sát, chống bào mòn và giảm tiếng ồn cho cửa.
 • Đối với cửa cuốn kéo tay cần thêm 1 công đoạn tra dầu mỡ vào lò xo nữa. Tăng lò xo khi thấy lò xo bị yếu.

3. Bảo dưỡng motor

4 bước bảo dưỡng cửa cuốn

 • Thường xuyên vệ sinh motor và bôi trơn những vị trí truyền động quan trọng. Đồng thời, kiểm tra và vệ sinh các ray dẫn lực, một số phần bên trong motor. Như vậy sẽ giúp tăng tuổi thọ mô tơ và giảm đi tối đa nguy cơ hỏng hóc tiềm ẩn
 • Thường xuyên kiểm tra hệ thống dẫn điện cho motor. Tránh rò rỉ gây chập cháy. Nếu lắp đặt motor ở những chỗ tường không được chống thấm tốt. Bạn nên chuyển vị trí motor hoặc chống thấm cho tường để motor không bị han gỉ. Về lâu dài khi các khớp bắt tường sẽ bị oxi hóa và dễ bị rơi rụng, gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Trong trường hợp motor cửa cuốn gây ra tiếng động lạ. Để đảm bảo an toàn, người dùng cần gọi cho nhà cung cấp để xử lý. Không tự ý sửa chữa khi chưa rõ nguyên nhân.

4. Bảo dưỡng bộ điều khiển

4 bước bảo dưỡng cửa cuốn

 • Với những dòng motor AC không có lưu điện, bạn có thể lắp hộp nhận sóng phù hợp với tầm với. Gần motor và hợp lý với mạng điện trong nhà.
 • Với dòng motor DC, hộp nhận chứa cả lưu điện cần được bảo dưỡng cẩn thận hơn. Chỉnh dòng điện phù hợp với motor. Khi mới lắp đặt cần sạc 20h cho lưu điện. Thường xuyên xả điện mỗi tuần 1 lần để đảm bảo tuổi thọ cho lưu điện
 • Cách xả điện: ngắt nguồn điện đầu vào bộ lưu điện. Điều khiển cửa lên xuống 3-5 lần. Cấp điện vào cho cửa hoạt động như bình thường.
 • Tay điều khiển: Tránh để tay điều khiển, phím bấm tường ở những nơi ẩm thấp, chất lỏng hoặc hóa chất rơi vào sẽ khiến bảng mạch bên trong bị ẩm, oxi hóa, cháy… Cần thường xuyên thay pin cho tay điều khiển. Tránh để pin chảy nước bên trong.

Trên đây là các bước đơn giản để bạn có thể tự tay bảo dưỡng cửa cuốn cho gia đình. Chúc các bạn thành công

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá