Ưu nhược điểm thiết bị tưới phun mưa trong canh tác nuôi trồng

Ưu nhược điểm thiết bị tưới phun mưa trong canh tác nuôi trồng

lamtho.vn 05/07/2019 02:01

Thiết bị tưới phun mưa tự động không những giảm thiểu được công sức lao động; mà còn đem lại tính ổn định về nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng rất cao.

Thiết bị tưới phun mưa là kỹ thuật đưa nước tới cây trồng vào mặt ruộng dưới dạng mưa nhân tạo; nhờ các thiết bị tạo dòng phun mưa (tia mưa) thích hợp. Tưới phun mưa tự động không những giảm thiểu được công sức lao động; mà còn đem lại tính ổn định về nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng rất cao.

Hãy cùng Làm thợ tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của thiết bị tưới phun mưa tự động. Thiết bị này đem lại những lợi ích và hạn chế như thế nào trong công nghệ nuôi trồng

Ưu nhược điểm thiết bị tưới phun mưa trong canh tác nuôi trồng

Ưu điểm thiết bị tưới phun mưa

1. Thích ứng với biến đổi khí hậu

Công nghệ tưới phun mưa có thể hỗ trợ nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu; bằng cách sử dụng hiệu quả hơn nguồn cung cấp nước của họ. 

– Công nghệ phun nước sử dụng ít nước hơn tưới bằng trọng lực và cung cấp nhiều ứng dụng nước hơn cho lô đất trồng trọt.

– Ngoài ra, tưới phun mưa có thể làm giảm nguy cơ cây trồng bị đóng băng; do lạnh hơn nhiệt độ thông thường. Sương giá thường xuyên hơn và dữ dội hơn đã ảnh hưởng đến cây trồng do hậu quả của biến đổi khí hậu.

– Vào ban đêm; chuyển động của các vòi phun nước và áp dụng các giọt nước giống như mưa có thể làm giảm căng thẳng cho cây trồng do nhiệt độ giảm mạnh

– Có tác dụng cải tạo vi khí hậu khu tưới.

– Hạn chế sâu bệnh, cỏ dại phát triển.

2. Sử dụng nước hiệu quả và tiết kiệm sức

– Tưới phun mưa có hiệu quả sử dụng rất cao vì hạn chế cao độ tổn thất nước do bốc hơi vì tia phun ngắn.

– Cường độ tưới phun mưa và diện tích; khoảng không gian làm ướt; có thể được điều chỉnh cho phù hợp sự tăng trưởng của cây trồng.

– Không tạo nên dòng chảy mặt đất, không phá vỡ cấu tượng đất do hạt mưa nhỏ.

– Sử dụng áp lực làm việc loại trung bình và thấp. Lưu lượng tưới phun mưa yêu cầu nhỏ nên tiết kiệm năng lượng và nguồn nước.

– Quá trình tưới nước tự động hoá giúp tiết kiệm thời gian và công sức lao động hơn rất nhiều. Đồng thời đảm bảo được nguồn nước và độ ẩm cho cây trồng

Ưu nhược điểm thiết bị tưới phun mưa trong canh tác nuôi trồng

3. Thiết bị tưới phun mưa phù hợp mọi địa hình

Công nghệ tưới phun mưa thích nghi tốt với một loạt các địa hình; và phù hợp với mọi loại đất, trừ đất sét nặng. Có thể sử dụng trên vùng đất dốc, địa hình phức tạp. Chiếm ít diện tích đất và co thể áp dụng tất cả loại đất khác nhau.  độ

Cho phép dùng phân hóa học và các chất khử trùng hòa tan trong nước tưới phun mưa.

Nguy cơ xói mòn đất có thể giảm vì hệ thống phun nước hạn chế xáo trộn đất. Có thể xảy ra khi sử dụng tưới bằng trọng lực

Nhược điểm của thiết bị tưới phun mưa

– Vòi tưới phun mưa dễ bị tắc nghẽn (khi nước tưới có nhiều tạp chất). Nhất là đối với các vòi phun sương mù (Mist Sdrayer) có các lỗ tưới phun mưa rất nhỏ.

– Yêu cầu trình độ nhất định trong thiết kế xây dựng và quản lý hệ thống tưới phun mưa.

– Vốn đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa ban đầu cao hơn so với các kỹ thuật tưới cổ điển.

-Các đường ống tưới và thiết bị hay hư hỏng, dễ bị mất mát, phá hoại do con người và côn trùng tại mặt ruộng (điều này rất dễ xảy ra ở Việt Nam).

Ưu nhược điểm thiết bị tưới phun mưa trong canh tác nuôi trồng
Ưu nhược điểm thiết bị tưới phun mưa trong canh tác nuôi trồng

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!