Ứng dụng của Máy cưa lọng và một số lưu ý quan trọng

Ứng dụng của Máy cưa lọng và một số lưu ý quan trọng

lamtho.vn 19/07/2019 04:48

Máy cưa lọng dùng để cưa gỗ xẻ, gỗ dán, kim loại, ngói,.. Đây là công cụ tốt nhất dùng để cắt nhiều loại vật liệu thành các hình dạng khác nhau

Máy cưa lọng dùng để cưa gỗ xẻ, gỗ dán, kim loại, ngói,.. Đây là công cụ tốt nhất dùng để cắt nhiều loại vật liệu thành các hình dạng khác nhau. Chỉ cần lựa chọn lưỡi cưa hợp lí với từng như cầu sử dụng.

Tham khảo bài viết sau đây để biết được các ứng dụng của Máy cưa lọng và cách sử dụng dụng cụ cầm tay linh hoạt này để cắt vật liệu thành nhiều dạng phức tạp. Tạo hình các tấm gỗ và và xẻ ván xiên hay các vật liệu khác. 

Ứng dụng của máy cưa lọng

Máy cưa lọng dùng để cắt nhiều các vật liệu khác nhau

Ứng dụng của máy cưa lọng
Lưỡi cưa lọng

Máy cưa lọng là một dụng cụ linh hoạt và an toàn cho người mới sử dụng. Nó dễ điều khiển và tạo nên thành phẩm chất lượng chỉ trong vài phút.

Ban có thể dùng máy để làm mặt bàn, lắp bồn rửa trong nhà bếp. Hoặc cắt các loại vật liệu như đá lát mỏng hay kim loại. Công việc mà các loại máy cưa khác không thực hiện được

Cắt gỗ

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 1: Dùng thướt chặn để cắt những đường thẳng tắp

-Cưa lọng đủ linh hoạt để cắt những đường thẳng tắp. Tạo hình các tấm gỗ và xẻ ván xiên. Giữ chắc vật liệu cần cưa và đưa lưỡi cưa dọc theo thước chặn. Tránh đưa thẳng lưỡi cưa xuống mặt phẳng (gây biến dạng và nứt vỡ) dùng các thanh ngang để nâng mảnh vật liệu.

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 2. Giữ đế dẫn hướng lên bề mặt cần cưa

-Cắt những đường cong trên gỗ:

 • Đầu tiên bạn hãy áp sát đế dẫn hướng lên bề mặt cần cưa với lưỡi cưa không chạm thành vật liệu.
 • Khởi động máy, dẫn cho lưỡi cưa gần sát đường đánh dấu vị trí cần cắt. Dịch chuyển từ đường cong đến các góc phía trong.
 • Luôn đưa lưỡi cưa đến phía trước với tốc độ vừa đủ để cắt mà không gây hư hại đến vật liệu và không khiến cho động cơ bị kẹt. Tránh để lưỡi cưa bị kẹt vào góc bằng các nhát cắt nhỏ thẳng
Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 3: Hoàn tất các đường cưa của lưỡi cưa tròn

-Hoàn tất các đường cắt của lưỡi cưa tròn trên ván xây cầu thang, ván gỗ lát sàn và vật liệu tấm một cách chính xác. Để tránh các vết lồi trên thành phẩm ván cầu thang. Hãy giữ chặt để lưỡi cưa áp sát và mặt trong của đường cắt

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 4: Lưỡi cưa đa công dụng dùng để cắt gỗ

Máy cưa lọng không thích hợp để cắt nhanh các đường dài và thẳng. Thay vào đó nên dùng cưa tròn. Khi cắt gỗ, cần tuân theo các hướng dẫn:

 • Máy cưa lọng thích hợp nhất là dùng cắt ván gỗ mềm dày không quá 1-1/2 in, gỗ cứng dày 3/4 in.
 • Lưỡi cưa lọng thường bị cong khi cắt các đường cong trên ván quá dày. Khiến cạnh cắt bị xiên góc thay vì vuông. Để giữ cho đường cắt vuông góc. Dùng lưỡi cưa sắc và tránh không cố ép lưỡi cưa qua vật liệu.
 • Để cưa một khe từ giữa một vật mà không cần khoan lỗ trước. Hãy trực tiếp đưa lưỡi cưa qua bề mặt giữa tấm ván. Nghiêng máy cưa để lưỡi cưa song song với mặt vật liệu. Trọng lượng của máy cưa tập trung về phía mũi của đế dẫn hướng. Khởi động máy cưa ở tốc độ tối đa. Nghiêng đế dẫn và hạ dần lưỡi cưa cho đâm xuống mặt vật liệu.
 • Đối với vật liệu dễ hư hỏng, khoan trước lỗ sâu 1/2-in. để đặt lưỡi cưa vào an toàn.
 • Để cắt nhanh, nên dùng lưỡi cưa thô. Nhưng nên lưu ý rằng lưỡi cưa càng thô thì đánh bóng sẽ càng lâu.
 • Đa số các lưỡi cưa cho máy cưa lọng được thiết kế sao cho răng cưa có chiều hướng lên. Với các công việc mộc tinh xảo yêu cầu tạo ra ít vỏ bào, mạt cưa bào. Ví dụ như tấm trang trí gỗ thì chọn lưỡi cưa hướng xuống (Hình 4). Một phương pháp khác là sử dụng băng keo che dán lên vị trí cần cưa trước khi vẽ lên đường cưa cụ thể.

Máy cưa lọng dùng Cắt mặt bàn

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 5: Khoan lỗ trước khi cưa

Để tạo đường cắt chính xác, không mạt cưa trên ván ép. Bạn hãy khoan trước một lỗ sâu 1/2-in. trên mặt bàn. Dùng cưa lạn có răng hướng xuống. Cắt theo đường đã đánh dấu trên băng dính. Tránh làm xây xước mặt bàn do dính băng keo lên chân đế hướng dẫn.

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 6: Lưỡi cưa lọng có răng hướng xuống

Máy cưa lọng rất phù hợp để cắt các đường cong. Hoặc các đường cắt chéo ngắn ở góc mặt bàn. Đường cắt dài cuối cùng song song với tường.

Khi lắp chậu rửa, tạo vết cắt đằng trước và hai bên mặt quầy với cưa tròn. Sẽ nhanh hơn và không gây hư tổn bởi lưỡi cưa. Khe hở hẹp giữa đường cắt và tường ở sẽ không đủ để đặt đế dẫn hướng tương đối lớn của cưa tròn. Nhưng vừa đủ cho đế dẫn hướng hẹp của các máy cưa có thân (Hình 4).

Nếu bạn không quen sử dụng cưa tròn để cưa mặt quầy. Có thể sử dụng máy cưa lọng cho tất cả các công đoạn. Tuy nhiên, cưa mặt quầy bằng máy cưa lọng thường chậm. Nên chọn lưỡi cưa lạng có răng hướng xuống. Lưỡi cưa với chiều rộng 5/16-in. Mỗi in 8 răng, giảm tối thiểu mạt cưa lạng. Dùng lưỡi cưa dạng relief cut để cưa các đường cong giúp dễ dàng đẩy lưỡi cưa.

Cắt gạch lát sàn

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 7: Cắt chậm khi làm việc với vật liệu gạch lát

Sử dụng lưỡi có hạt mài cacbua để tạo các đường cắt cong trên gạch lát tường dày khoảng 1/4 in. Công việc sẽ nhanh chóng hơn và tránh vỡ gạch nếu cách kẹp chặt gạch và phun hơi nước nhẹ để giữ cho đường cắt được bôi trơn.

Các máy cưa lọng có đầu điều chỉnh cho lưỡi cưa xoay phù hợp nhất cho công việc cắt sát các đường cong. Đây là công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn. Thay đổi lưỡi cưa và sử dụng các đường khía mồi để cắt các góc xoay hẹp nhất.

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 8: Lưỡi cưa có hạt mài cacbua

Dùng để cắt các đường cong trên gạch lát dày khoảng 1/4-in. Cắt các đường cong hoặc hình dạng cụ thể lên gạch lát bằng kìm bấm gạch và cưa chi cầm tay thường chậm và gây vỡ nát gạch.

Nếu cần cắt tường không dày quá 1/4 in. Nên sử dụng cưa lọng. Dùng lưỡi cưa đặc biệt không răng, có hạt mài chứa cacbua để cắt.

Đối với gạch lát mỏng, thường xuyên cho nước vào đường cắt trong quá trình cắt để bôi trơn.

Để cắt gạch dài hơn cần bôi trơn lưỡi cưa bằng dầu cắt. Để giảm tối thiểu nguy cơ vỡ gạch. Bắt buộc phải kẹp thật chặt gạch và giữ chặt lưỡi cưa trên bề mặt gạch để kiểm soát độ rung của lưỡi cưa. Tránh gây xây xát trên bề mặt gạch do dính băng keo lên chân đế hướng dẫn.

Cưa chậm, dùng các đường khía mồi để loại bỏ phần dư thừa đẩy nhẹ lưỡi cưa qua đường cắt cong.

Máy cưa lọng dùng Cắt kim loại

Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 9: Kẹp kim loại giữa gỗ dán để cắt.

Cắt tấm kim loại mà không làm băm ra bằng cách kẹp chặt mảnh vật liệu giữa hai tấm gỗ dán.

 • Khoan trước các lỗ để đặt lưỡi cưa bên trong đường cắt cong đã đánh dấu.
 • Cắt qua lớp vật liệu kẹp giữa gỗ dán sẽ tương đối chậm.
 • Để tạo đường cắt ngọt, sử dụng lưỡi cưa cắt kim loại có 21 đến 24 răng trên 1 in.
Ứng dụng của máy cưa lọng
Hình 10: Lưỡi cưa dùng cắt kim loại

Dùng lưỡi cưa từ 21 đến 24 răng trên 1 in để cắt kim loại

Với lưỡi cưa thích hợp, máy có thể cắt qua gỗ đã đóng đinh dày khoảng 1/8-in. Thép mềm, ống dẫn không chứa sắt và tấm kim loại dày đến 10 gauge (Hình 6).

Để cắt tấm kim loại, chọn lưỡi cưa sắc có 21 đến 24 răng cưa trên 1 in. Muốn tránh làm cho tấm kim loại bị băm ra hay nổi gờ. Kẹp chặt vật liệu giữa hai tấm gỗ dán. Cắt tấm kim loại và ống dẫn với tốc độ chậm. Để cắt theo mẫu sẵn, khoan trước các lỗ thay vì trực tiếp khoan vào giữa vật.

Nên lưu ý rằng sẽ mất thời gian để cắt qua vật liệu đã được kẹp. Khi cắt với bàn cưa, nâng vật liệu đã kẹp bằng các thanh ngang để nhìn rõ phần dưới lưỡi cưa.

Các tính năng như lưỡi cưa mạnh hơn, hành trình lưỡi cưa dài, nhiều tốc độ cắt và cắt theo quỹ đạo đều là các ưu điểm trong cắt kim loại. Thường có ở các máy cưa lọng đắt tiền mới có. Các máy cưa có thêm bộ phận nối với máy hút bụi để giữ cho đường cưa luôn sạch, không gây bụi cũng là một điểm mạnh.

Cắt ống dẫn và tấm thép mềm thường khiến cho lưỡi cưa nhanh cùn. Nên lưu ý chuẩn bị sẵn sang nhiều lưỡi cưa. Chọn lưỡi cưa thô (khoảng 14 răng trên 1 in.) và bôi trơn đường cưa bằng dầu cắt.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!