Sau một thời gian sử dụng, có thể bạn sẽ thấy tủ lạnh kêu to và rung lắc bất thường. Khi ấy, hãy tìm hiểu các nguyên nhân dưới đây và áp dụng các biện pháp khắc phục để đảm bảo tủ được vận hành bình thường trở lại nhé.

10 nguyên nhân tủ lạnh kêu to và rung lắc

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu to và rung lắc

1. Do dung tích tủ lạnh lớn

Với các tủ lạnh có dung tích lớn thì công suất sẽ cao hơn, do đó thường âm thanh sẽ to hơn các loại tủ lạnh dung tích nhỏ khác. Trong trường hợp này, bạn có thể chưa quen nhưng sử dụng một thời gian sẽ quen với điều này. Còn nếu tiếng kêu to bất thường thì bạn nên kiểm tra lại nhé

2. Do vỏ tủ lạnh và các miếng nam châm

Nếu vỏ tủ lạnh chưa đóng khít, hoặc có nhiều đồ trên nóc tủ, hay các miếng nam châm đính ở vỏ v.v cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh kêu to và rung lắc bất thường. Lúc này, bạn hãy ép 2 bên tủ xem vỏ đã được được khít chưa, hạn chế đặt các vật dụng trên nóc tủ lạnh vì có thể làm hạn chế việc thoát hơi nóng. Ngoài ra, không để các miếng nam châm gắn ở vỏ tủ nữa nhé

3. Tủ lạnh kê không cân bằng

Khi tủ không được kê cân bằng so với mặt bàn thì 1 chân tủ có thể chạm vào mặt sàn phát ra tiếng kêu ro ro hoặc khiến tủ bị rung lắc. Lúc này, bạn hãy kiểm tra lại độ cân bằng và kê lại hợp lý.

4. Mẫu tủ không đóng tuyết thường có tiếng kêu to

10 nguyên nhân tủ lạnh kêu to và rung lắc

Điều này có thể phát hiện dựa trên kinh nghiệm sử dụng. Thường các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết khi hoạt động có tiếng kêu to hơn các loại tủ lạnh có đóng tuyết. Đây là tiếng ồn bình thường và thông thường là không kéo dài nên bạn có thể yên tâm

5. Máy nén bị hư hỏng

10 nguyên nhân tủ lạnh kêu to và rung lắc

Một nguyên nhân khác khiến tủ lạnh kêu to và rung lắc là do máy nén bị hư hỏng. Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

6. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Khi vít bắn dàn lạnh bị lỏng sẽ gây ra tiếng kêu bục bục hoặc máy ngừng hoạt động. Để sửa chữa, bạn hãy tắt nguồn điện, tháo vít rồi thêm đệm vào, xong vít lại như cũ.

7. Mô tơ cánh quạt ở ngăn đá bị khô

10 nguyên nhân tủ lạnh kêu to và rung lắc

Khi đó bạn sẽ nghe thấy tiếng kêu như tiếng động cơ khoo dầu. Lúc này, chỉ cần tắt nguồn điện, lấy thực phẩm ra ngoài. Sau đó dùng tô vít lách vào khe thổi gió, tháo mô tơ quạt gió ra, tra dầu mỡ và lắp lại như cũ là xong.

8. Rơ le xả đá bị hư

10 nguyên nhân tủ lạnh kêu to và rung lắc

Khi rơ le xả đá bị hư khiến máy không thể cả tuyết được khiến tuyết bám xung quanh cánh quạt tạo nên những âm thanh bất thường. Bạn hãy thay rơ le mới cho tủ lạnh nếu gặp trường hợp này nhé.

9. Ghim lốc máy bị tuột

Khi đó, máy sẽ có tiếng kêu “re re” như các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

10. Chảo đựng nước thải bị hư

10 nguyên nhân tủ lạnh kêu to và rung lắc

Ở phía dưới tủ lạnh, ngay trên lớp cao su xốp là chảo đựng nước thải của thủ lạnh. Nếu vì nguyên nhân nào đó khiến chảo bị lệch và chạm vào đường dây làm mát hay dây tản nhiệt thì sẽ khiến tủ lạnh kêu to và rung lắc bất thường.

Cách phát hiện và khắc phục rất đơn giản. Chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

Nếu tủ lạnh nhà bạn đang có dấu hiệu kêu to và rung lắc bất thường thì hãy tham khảo ngay 10 nguyên nhân và cách khắc phục phía trên nhé.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá