Mẹo trồng ớt trong chậu ngay tại nhà thêm gia vị trong bếp
Trồng ớt trong chậu tại nhà không chỉ giúp bạn có thêm gia vị chế biến món ăn. Mà còn giúp sân vườn thêm sinh động, bắt mắt với màu sắc tươi tắn.
Trồng ớt trong chậu tại nhà không chỉ giúp bạn có thêm gia vị chế biến món ăn. Mà còn giúp sân vườn thêm sinh động, bắt mắt với màu sắc tươi tắn. Bên cạnh đó, trồng ớt trong chậu không khó và tốn nhiều thời gian. Nên ngay cả những người bận rộn cũng có thể tham gia.
Ớt là một loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Để chủ động hơn trong việc nấu nướng thì tại sao bạn không tự trồng cho mình một chậu ớt ngay tại nhà nhỉ?
Chuẩn bị
– Hạt giống:
- Có thể mua hạt giống ở cửa hàng uy tín
- Hoặc dùng hạt ớt khô từ quả ớt có sẵn. Lấy hạt từ những cây ớt giống cay, màu đỏ tươi và kích thước nhỏ. Nếu được thì chọn giống ớt thóc là hợp lý nhất.
– Khay gieo hạt
– Chậu trồng: đường kính khoảng 15 – 20 cm
– Đất trồng:
- Đất thoáng xốp, giàu chất hữu cơ như đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa.
- Đất được dọn sạch cỏ, thấm nước và thoát nước tốt.
- Ngoài ra, để khử khuẩn và làm giàu dinh dưỡng cho đất trồng, bạn có thể lót thêm một lượng vôi và phân NPK nữa nhé.
– Nước ấm cùng với trà hoa cúc hoặc một lọ oxy già.
Các bước gieo trồng ớt trong chậu
Bước 1: Ngâm hạt
Hạt giống ớt cần được ngâm trong nước khoảng 50 độ C. Từ 2 – 8 tiếng để thúc đẩy sự phát triển và nảy mầm của nó.
– Để tạo nước ấm 50 độ C, bạn có thể pha nước sôi và nước lạnh theo tỷ lệ 2:3.
– Đặt chúng vào khăn ẩm với nước ấm, rồi đặt chiếc khăn có hạt vào hộp, đậy nắp hộp lại.
– Sau khoảng 2 ngày, khi thấy hạt giống đã phồng lên, bạn có thể gieo chúng xuống đất.
Bước 2: Gieo hạt
– Cho đất trồng đã chuẩn bị vào khay hoặc chậu nhỏ
– Sau đó sử dụng hạt giống đã ngâm đem gieo xuống đất
– Sau khi cho đất vào khay và gieo hạt. Bạn để khay gieo ở nơi ấm áp (có thể sử dụng một bóng đèn sợi đốt để cung cấp nhiệt) cho hạt sớm nảy mầm.
Bước 3: Chuyển chậu
– Khi hạt ớt đã bắt đầu nảy mầm và vươn lên thành cây cao khoảng 10 – 15 cm.
– Thì bạn chọn những cây khỏe mạnh, đánh ra khỏi khay và trồng riêng từng cây vào các chậu đất đã chuẩn bị sẵn.
Chăm sóc
– Bạn nên tưới thấm thay cho tưới trực tiếp vừa để tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón.
– Mỗi ngày, bạn đem cây ra ngoài trời vài giờ. Số giờ này sẽ tăng dần theo thời gian cho đến khi cây có đủ khả năng thích ứng hoàn toàn với môi trường ánh sáng tự nhiên.
– Để cây phát triển tốt, bạn có thể bón thêm phân NPK hai lần.
- Một là bón sau khi trồng ra chậu được 20 – 25 ngày,
- Hai là bón khi cây đậu trái.
Ngoài ra, bạn cũng nên tỉa nhánh, tỉa lá cho cây. Đặc biệt là ở dưới gốc để cây được thông thoáng và phát triển khỏe mạnh nhé.
Thu hoạch
– Sau khoảng 2 tháng gieo trồng và ra đợt quả đầu tiên ở tháng thứ 3.
– Khoảng 20 – 30 ngày sau khi cây ra quả thì bạn có thể tiến hành thu hoạch và cất trữ ớt để ăn dần nhé.
Khi thu hoạch, ta nên ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh.
Xem thêm