Việc trồng các loại rau xanh và cây quả sạch tại nhà đang dần trở nên quen thuộc với không ít gia đình thành thị. Chúng không chỉ giúp không gian nhà ở thêm xanh mát mà còn mang lại lợi ích lâu dài về sức khỏe. Vậy sao bạn không tự trồng cho mình với cách trồng dứa tại nhà vô cùng đơn giản mà Làm thợ sẽ hướng dẫn cho bạn sau đây ngay nhỉ.

Hôm nay, bạn sẽ được biết thêm cách trồng loại quả rất hữu dụng này nhé cho gian bếp chỉ bằng một trái dứa. Để trồng theo cách này, bạn sẽ cần sử dụng thân cây và làm theo các thao tác vô cùng đơn giản sau đây:

1. Chuẩn bị

  • Quả dứa: Lấy cả quả bao gồm cả phần thân; quả phải to, mắt lớn, chín vàng và cuống nhỏ.
  • Đất: Chọn đất xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt để đảm bảo cho dứa đâm rễ sâu.
  • Chậu hoa: Nếu kết hợp làm cảnh, hãy chọn chậu có hoa văn bắt mắt nhé!
  • Dụng cụ: xẻng nhỏ, cốc nước, dao, que xiên.

2. Tiến hành trồng

– Đầu tiên, mua một quả dứa xanh, chưa chín với phần ngọn gồm những phiến lá xanh non. Quả dứa đã chín với phần ngọn nhiều lá đã ngả sang nâu vàng sẽ khó đâm rễ, nảy mầm.

– Xoắn phần đầu của quả dứa ra. Mục đích là để dính càng ít phần thịt dứa càng tốt. Bẻ xoắn phần đầu dứa giúp dính ít thịt hơn là dùng dao cắt.

Lúc này, dù quả dứa chưa chín, bạn vẫn có thể cất lại vào tủ lạnh để chờ đến khi chúng chín ngọt. Tôi thường cho vào tủ lạnh đến khi phần vỏ ngả sang màu vàng thì mới đem ra bổ.

– Dùng một con dao nhọn cắt bỏ phần ngọn già sát quả. Thao tác này giúp loại bỏ hết phần thịt dứa, cũng như lá già màu nâu còn sót lại.

– Tiếp tục bóc tiếp lớp thịt dứa ở dưới cho đến khi bạn có thể nhìn thấy một vài chiếc rễ trắng xuất hiện ở phần lõi. Những chiếc rễ trắng chủ yếu nằm quanh phần mép ngoài của lõi dứa.

– Bây giờ, đặt phần ngọn dứa vào trong một ly nước sao cho chỉ ngập phần gốc phía dưới. Để cốc nước ở góc cửa sổ đầy nắng để cây quang hợp và chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

– Trong suốt thời gian đó, liên tục kiểm tra xem rễ có nảy mầm. Thêm nước khi cần thiết và sau một vài tuần, bạn sẽ thấy mầm trắng nhú ra.

– Khi rễ đã cứng cáp, tiến hành trồng xuống đất. Chỉ cần để ở góc nhiều nắng và tưới nước hàng ngày. Khi tưới không nên đổ nước trực tiếp mà tưới vào giữa lá để nó chảy xuống đất.

Rất đơn giản phải không nào. Hãy học làm ngay thôi nào. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá