Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ
Để có một vườn thanh long ruột đỏ nhiều quả chất lượng cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc tốt. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ cho năng suất cao nhất.
Thanh long ruột đỏ là loại trái cây có thành phần dinh dưỡng cao phù hợp nhất cho việc giữ gìn dáng vóc và sắc đẹp của người phụ nữ. Ngoài ra nó còn có nhiều chất dinh dưỡng vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể giải nhiệt ngày nắng nóng .
Để có một vườn thanh long ruột đỏ nhiều quả chất lượng cần có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc tốt. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ cho năng suất cao nhất.
Thanh long thuộc nhóm cây ưa sáng, rễ bàng và ăn cạn nên đất trồng thanh long phải thông thoáng, không bị ngập nước vào mùa mưa, lũ. Cây không bị che ánh sáng mặt trời quá 30% diện tích chiếu sáng; Nước tưới không nhiễm phèn, nhiễm mặn.
Chuẩn bị cây trụ:
Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, dài 2,5 – 2,7 m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0 m. Hiện nay, xu hướng của nông dân là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ 1,6 m đến 1,8 m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15 cm.
Chuẩn bị giống:
Chọn hom dài 30-40cm, chọn các cành to, khỏe, thẳng, không bị sâu bệnh, tuổi cành > 6 tháng. Đáy hom (dài 3-5cm) được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi, nhằm tránh thối hom giống, sau đó nhúng vào dung dịch thuốc trừ nấm như Benlate C, nồng độ 0,1% trong 5 phút.
Chuẩn bị đất
Đất được chuẩn bị trước khi trồng thanh long 1-2 tuần. Dùng Benomyl (nồng độ 0,1%) tưới vào mô đất trước khi trồng để phòng ngừa nấm bệnh. Nên làm mô đất nhằm giúp thoát nước tốt. Kích thước mô cao 10 -15cm, đường kính 60-0,80cm.
Mô đất sử dụng trồng thanh long là lớp đất mặt trộn với phân chuồng hoai 15-20 kg (phân hữu cơ: 10-15kg/trụ) + 500g phân Super lân + Basudin(2g/mô).
Thời vụ trồng:
Cây thanh long có thể trồng quanh năm, tốt nhất nên trồng vào mùa xuân và mùa thu.
Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ
Đặt từ 3 – 4 hom quanh cây chống (trụ), cần chú ý:
+ Đặt hom cạn 0 – 5 cm để tránh thối gốc do đất ẩm.
+ Đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ để sau này hom ra rễ và bám nhanh vào trụ.
Cột hom vào trụ để gió khỏi làm lung lay lúc đầu vì rễ trên không chưa phát triển để bám vào cây trụ. Sau khi đặt hom, ở các vùng đất cao hễ đất khô và hết mưa thì cần tủ gốc để giữ ẩm,…
Chăm sóc
Hôm sau khi đặt phải tưới nước thường xuyên 2 lần /ngày (không tưới quá nhiều nước sẽ gây thối gốc), khi cây đã sinh trưởng, phát triển tùy theo thời tiết mà tưới nước cho cây, không để quá khô và không tưới quá ẩm, chú ý thoát nước khi mưa lũ.
Sau đó, tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây thanh long để cây được phát triển tốt nhất. Xem chi tiết Tại bài viết:
Thu hoạch:
Tùy theo thị trường, quả có thể thu hoạch từ 29 đến 31 ngày sau khi hoa nở.
Xem thêm
- Các nguyên tắc trong kỹ thuật cắt tỉa cây ăn quả
- Hướng dẫn trồng cây thanh mai trong chậu
- Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây thanh trà