Giật điện, nhiễm độc khói, gas, cháy nổ, bỏng do tiếp xúc với kim loại nóng, tiếp xúc với tia cực tím, tiếng ồn và một số nguyên nhân khác… là những tai nạn rủi ro mà các công nhân hàn thường phải đối mặt.

Do đó, các trang bị bảo hộ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình làm việc của người công nhân. Một số trang bị bảo hộ an toàn cho thợ hàn cần phải có đầy đủ gồm: mũ hàn, quần áo bảo vệ, gang tay, giày.

Một số trang bị bảo hộ an toàn cho thợ hàn

1. Mũ hàn bảo vệ phần đầu

Mũ hàn bảo vệ là trang bị bảo hộ không thể thiếu cho công nhân hàn. Mũ hàn sẽ bảo vệ khỏi ảnh hưởng của tia cực tím, tia hồng ngoại lên mắt và da vùng mặt, bảo vệ khỏi xỉ hàn nóng chảy bắn tóe.

Một số trang bị bảo hộ an toàn cho thợ hàn

Trang bị bảo hộ an toàn cho thợ hàn

Để thuận lợi cho quá trình làm việc, mũ hàn cần phải đảm bảo những yêu cầu như:

  • Mũ hàn cần nhẹ để tránh gây hiện tượng mỏi khi hàn lâu.
  • Mũ hàn cần được trang bị kính bảo vệ phù hợp đối với từng công việc hàn, vừa bảo vệ được mắt khỏi các tia nguy hiểm, trông rõ được vũng hàn và dòng hồ quang.
  • Phần dưới mũ hàn tiếp xúc với ngực là kín để tránh hiện tượng tia cực tím phản xạ từ quần áo gây tổn thương vùng dưới cằm.
  • Đối với hàn MIG, hàn hồ quang vì sinh ra xỉ bắn tóe nhiều nên mũ hàn cần bảo vệ phần sau gáy, tránh hiện tượng cháy tóc do xỉ nóng chảy bắn vào vùng sau gáy. Công nhân hàn có thể trang bị thêm khăn trùm đầu.

Xem thêm: Các điểm cần lưu ý trong kỹ thuật hàn nhôm

2. Quần áo bảo vệ

Cũng giống như mũ hàn, quần áo và trang bị bảo vệ tay chân cũng cần đáp ứng các yêu cầu bảo vệ, và đảm bảo tính thoải mái cho công nhân hàn.

Một số trang bị bảo hộ an toàn cho thợ hàn

Trang bị bảo hộ an toàn cho thợ hàn

Chất liệu

Chất liệu làm quần áo, gang tay, giày, mũ hàn cần phải làm từ vật liệu khó cháy. Không sử dụng các vật liệu từ sợi tổng hợp vì nó dễ dàng nóng chảy khi bị bắn bởi xỉ hàn nóng. Phải sử dụng vật liệu khó cháy hoặc trang bị đồ da. Chất liệu da luôn là các lựa chọn tốt nhất để bảo vệ công nhân khỏi các tác nhân gây cháy trong quá trình hàn.

Tuy nhiên, tùy môi trường làm việc khác nhau mà trang bị quần áo bảo hộ thích hợp. Nếu làm việc trong môi trường nóng nên mặc các trang bị từ sợi chống cháy thay vì đồ da và ngược lại.

Chú ý khi bảo vệ tay vì vùng này là nơi tiếp xúc gần nhất với hồ quang hàn. Găng tay hàn vừa phải đảm bảo độ an toàn và đảm bảo thao tác que hàn chuẩn xác nên cần thiết kế vừa vặn.

Quá trình hàn sinh ra ít nhiệt và xỉ bắn như hàn TIG có thể dung găng tay hàn mỏng còn găng tay dày cho hàn hồ quang và hàn MIG.

Xem thêm: Găng tay bảo hộ lao động sợi Poluester phủ PU

Quần và giày bảo vệ

Quần và giày bảo vệ cũng cần phải đáp ứng kép về bảo vệ cũng như dễ hoạt động. Quần bảo vệ không nên có đai, giày bảo vệ nên cao cổ hoặc được quần phủ phần cổ chân. Trong một số trường hợp khi hàn TIG công nhân hàn có thể chỉ cần trang bị tạp dề da để che phần chân.

Chính sự chủ quan trong quá trình làm việc, công nhân hàn thường không quan tâm đến các trang bị bảo hộ. Do đó dễ dẫn đến tai nạn xảy ra có thể gây các hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy hãy học thói quen mang đồ bảo vệ cho mình khi tham gia vào quá trình hàn để tránh các tai nạn đáng tiếc.

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá