Măng cụt có giá trị kinh tế cao và có thị trường xuất khẩu rất lớn. Ở Việt Nam, măng cụt có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người ưa thích. Vì vậy, bà con nên nắm vững kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt để cây đạt năng suất cao nhất

Măng cụt thuộc cây ăn quả nhiệt đới được trồng nhiều ở Thái Lan, Mã lai, Phi luật tân, Indonesia và Việt nam. Măng cụt là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng và được xem như là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới bởi lẽ dáng trái đẹp và chứa nhiều chất bổ dưỡng.

Làm thợ xin giới thiệu đến quý độc giả kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt đúng cách nhất cho năng suất vượt.

1. Dụng cụ cắt tỉa cành

2. Hướng dẫn tỉa cành tạo tán cây măng cụt

Mục đích của việc tỉa cành lá là tạo sự thông thoáng cho cây để ánh sáng đến được tất cả các lá giúp quang hợp tốt và hạn chế được sự phát triển của rong rêu hại cây. Khi tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt chúng ta cần:

  • Cắt bỏ những cành bên trong tán , cành mọc đan chéo nhau
  • Khi cây còn nhỏ cần tỉa bỏ cành mọc dày đặc, cành vượt, cành đan chéo nhau … để tạo cho cây có tán thông thoáng và cân đối sau này
  • Khi cây đã cho trái vào mỗi cuối vụ trái cần tỉa bỏ cành bị sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho trái, cành vô hiệu bên trong tán cây. Đặc biệt phải tỉa ngắn lại những cành ở mặt ngoài tán nhằm không cho tán cây giao nhau đồng thời kích thích cây ra đọt nhanh và nhiều hơn, công tác tỉa cành phải tiến hành ngay sau đợt bón phân lần 1 và công tác tỉa cành phải thực hiện xong trong một tuần sau khi bón phân.
  • Ở cây có cành phát triển tốt hoặc cành chạm đất, cần thiết phải dùng dây kéo cành lên trên, nhánh măng cụt dòn dể gẩy nên cần dùng dây ni lông chắc để kéo cành nhằm tránh gẫy nhánh và chạm đất ( một đầu dây cột vào cành và đầu còn lại cột vào thân chính)

Với kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho cây măng cụt mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây chắc chắn vườn cây măng cụt nhà bạn sẽ cho năng suất vượt trội.

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá