Bật mí cách phân biệt rau sạch và rau hữu cơ đảm bảo chất dinh dưỡng
Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch. Nhiều người cho rằng đây cùng là một loại nhưng thực tế có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại rau này.
Trên thị trường hiện nay, có người gọi rau sạch là rau hữu cơ, có người thì lại gọi là rau an toàn, rau tự nhiên. Vậy đâu là sự khác biệt giữa những loại rau này? Và làm thế nào để hiểu rõ khái niệm “sạch” giữa rau hữu cơ, rau an toàn, rau tự nhiên này.
Rau được chia làm 2 loại là rau hữu cơ và rau sạch (rau an toàn). Nhiều người tiêu dùng cho rằng đây cùng là một loại nhưng thực tế có sự khác biệt rõ ràng giữa hai loại rau này.
Cách nhận biết rau sạch và rau hữu cơ
Rau hữu cơ
Rau hữu cơ là loại rau được canh tác trong điều kiện tự nhiên.
- Không sử dụng phân bón hóa học,
- Không phun thuốc bảo vệ thực vật,
- Không sử dụng thuốc diệt cỏ,
- Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen…
Rau hữu cơ được xem là rau sạch nhất hiện nay
Do được canh tác trong điều kiện tự nhiên mà rau hữu cơ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại rau khác. Đồng thời chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người.
Nhiều hộ gia đình hiện nay tự trồng rau ăn cho gia đình để đảm bảo an toàn thực phẩm và vừa tiết kiệm chi tiêu.
Rau sạch (Rau an toàn)
Còn rau sạch là loại rau được sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật.
- Hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, …
- Nhằm giảm tối đa lượng độc tố tồn đọng trong rau. Như nitrat, thuốc trừ sâu, kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh.
Đồng thời người sản xuất phải tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như:
- Canh tác trên đất trồng sạch,
- Sử dụng nước tưới sạch,
- Sử dụng phân bón theo hạn mức cho phép,
- Sử dụng giống cây trồng chất lượng…
Sự khác biệt giữa rau sạch và rau hữu cơ là gì?
Để phân biệt rau hữu cơ và rau sạch, người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:
Hình dáng bên ngoài
Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.
Mùi vị
Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.
SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN |
||
TIÊU CHÍ AN TOÀN | RAU HỮU CƠ | RAU SẠCH/RAU AN TOÀN |
– Thuốc trừ sâu
– Thuốc diệt cỏ – Nấm hóa học |
Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
– Phân bón hóa học | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
– Giống biến đổi Gen (GMO’s) | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
– Thuốc kích thích tăng trưởng | Tuyệt đối không sử dụng | Được phép sử dụng theo liều lượng quy định |
Xem thêm