Nhân giống cây mâm xôi bằng phương pháp giâm cành ít tốn kém lại có thể cung cấp quả có sẵn tươi ngon ngay tại nhà đảm bảo chất dinh dưỡng. Cách thực hiện lại cực kỳ đơn giản chỉ cần cắt cành hoặc chiết đỉnh đem giâm xuống chậu đất đợi ngày thu hoạch. Cùng theo dõi các bước nhân giống mâm xôi

Vật liệu cần thiết

  • Kéo cắt cành Sada chuyên dụng (Mua tại đây)
  • Rễ hoocmon (Dung dịch kích thích ra rễ) hoặc mật ong
  • Đũa hoặc bút chì
  • Khay, chậu
  • Đất trồng
  • Dụng cụ: bay, cào làm đất tại nhà (Mua tại đây)

Hướng dẫn cách nhân giống cây mâm xôi bằng cành giâm

Cây bụi mâm xôi (Raspberry) dễ dàng nhân giống từ cành thân hoặc rễ để sản xuất cây vào mùa sau. Nên thực hiện việc cắt cành giâm vào cuối mùa hè.

Bước 1: Xác định cành cần cắt

Quả mẫm xôi được bắt đầu tốt nhất từ các cành primocanes (như ở trên hình). Vào cuối mùa hè loại bỏ các đoạn của thân quả mâm xôi. Chọn những thân cây trông khỏe mạnh hơn; không dễ gãy nhưng sẽ tách ra trái ngược với sự tăng trưởng cũ làm rạn nứt và tan rã hoặc tăng trưởng xanh mới không dễ bị gãy. 

Bước 2: Tiến hành cắt cành nhân giống mâm xôi

Cắt cành nên được thực hiện vào buổi sáng trước khi mặt trời bắt đầu xuống và cây vẫn duy trì độ ẩm nước tưới. Mỗi lần cắt phải chứa ít nhất 2 nút lá cao hơn đầu cuống cắt ít nhất 2.5cm. Hạch lá là những vết sưng nhỏ trong thân cây từ lá nổi lên.

Thực hiệc các lần cắt với mỗi cành giâm có chiều dài từ 10-15 cm và từ phần trên của cây.

Bước 3: Loại bỏ lá bên dưới cành giâm

Loại bỏ bất kỳ tán lá, lá, hoa hoặc chồi dư thừa từ phần dưới của vết cắt, chỉ để lại một thân cây trần. Điều này làm giảm lượng lá phải được cho ăn bằng cách cắt và cắt giảm độ ẩm bị mất.

Bước 4: Kích thích ra rễ

Làm ướt thân cây nếu sử dụng bột nội tiết tố rễ kích thích ra rễ làm tăng tỷ lệ thành công. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể sử dụng mật ong làm tác nhân tạo rễ bằng cách cuộn chúng trong mật ong và sau đó đặt chúng trong nước. Tôi thích sử dụng một ít quế với mật ong vì nó hoạt động như một loại thuốc diệt nấm tự nhiên bổ sung.

Bước 5: Trồng cành giâm vào khay

Khi rễ mọc lên, giâm cành trong khay trồng. Chôn các nút lá thấp hơn nhưng để lại bộ lá trên cùng trên mặt đất. Chăm sóc chúng như cây đặt nhà cho đến mùa xuân khi chúng có thể được cấy ngoài trời.

Bước 6 Chăm sóc

Khi tất cả các cành giâm được trồng, hãy đặt khay vào một túi nhựa để giữ độ ẩm và đặt ở vị trí có mái che. Cấy cành giâm khi rễ xuất hiện qua các lỗ ở đáy khay. Trồng từng cây trong một thùng chứa 4 lít chứa đầy đất và giữ ẩm. Cấy vào mùa xuân đến một vị trí cố định.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá