Hoa lan cẩm cù có ý nghĩa may mắn, mang đến thông điệp yêu thương gửi đến những người thương yêu. Một chậu hoa cẩm cù hình trái tim kèm theo lời tỏ tình ngọt ngào khiến bạn dễ chinh phục được nàng.

Không chỉ thế, cẩm cù còn có tác dụng tích cực về mặt phong thủy. Mang lại may mắn, thu hút vượng khí vào nhà.

Đặc điểm cây cẩm cù

Cây cẩm cù là cây thân thảo bò lan, hoa mọc thành cụm hình cầu. Cây Cẩm cù có thể trồng chậu treo, trồng giàn, trồng leo tường để trang trí.

Nhân giống cây cẩm cù

Cây lan cẩm cù là một cây leo phát triển nhanh với lá màu bóng, ellip, màu xanh đậm dài 8cm và dài 2cm . Lá phát triển theo cặp đối diện và có lá ngắn. Cây lan cẩm cù là một loại cây trồng phổ biến được trồng bởi lá cây sáp và hoa thơm. Hoa đang phát triển màu trắng đến rất nhạt màu hồng, luôn luôn có màu đỏ trung tâm.

Những bông hoa có hình sao và bề mặt của chúng được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ tạo cho chúng một vẻ ngoài bóng mờ. Chúng dài 1-2cm , mang trên một cuộn gỗ dài khoảng 2cm phát sinh từ mành lá. Các cụm cây hoa lâu năm được sản xuất hàng năm – thường xuyên trong suốt mùa hè – trên thân cây dài 3-5cm.

1. Chuẩn bị

– Chuẩn bị

  • Kéo cắt tỉa
  • Dao chiết

– Chuẩn bị đất

Chất trồng của Cẩm cù có thể lấy từ nhiều nguồn khác nhau nhưng phải đảm bảo độ xốp, thoáng khí và tất nhiên phải đủ dinh dưỡng. Một số chất trồng dễ kiếm như là tro trấu, xơ hay mùn dừa, gỗ mục, hỗn hợp đất trồng cây bán sẵn, gạch vụn, đá bọt, đá non, đá perlite, phân bò khô… trộn với tỷ lệ thích hợp sao cho chất trồng tơi xốp và thoáng khí. Đối với cây mới dâm ươm từ lá và thân dây leo có thể cho xơ dừa hoai mục 100% nhằm kích thích chúng ra rễ nhanh.

2. Phương pháp nhân giống

Nhân giống cây cẩm cù bằng cách: trồng bằng hạt, giâm cành và chiết cây.

Nhân giống từ hạt: Hạt có thể lấy được từ trái đã già và chín. Phải cần vài tháng để trái phát triển, già đi cho tới lúc chín và khô lại. Khi trái chín khô, vỏ tự tách ra làm đôi, hạt có lông tơ rơi ra và theo gió phát tán. Để có được hạt, khi trái đã già, ta nên bọc lại bằng bao nylon. Hạt gieo trong hỗn hợp chất trồng cần nhiều dinh dưỡng và đặc biệt tơi xốp để giúp rễ phát triển, để nơi râm mát. Khi hạt phát triển thành cây có lá riêng biệt là lúc ta có thể sang ra trồng riêng trong chậu nhỏ, tiếp tục sang chậu khi cây phát triển ổn định và trưởng thành, quá trình này có thể kéo dài tới 12 tháng tùy theo điều kiện chăm sóc.

Nhân giống cây cẩm cù

Nhân giống từ cắt cành thân dây hoặc lá: Cẩm cù có thể nhân giống bằng cách dăm lá trong hỗn hợp chất trồng. Dùng thuốc kích thích ra rễ để lá giống mau ra rễ. Lá đặt nghiêng một góc 45o, lấp chất trồng phủ cuống lá. Nhìn chung, lá có thể phát triển ra rễ rất nhanh nhưng để phát triển thành cây sẽ rất lâu và rất khó. Tuy nhiên, việc nhân giống bằng thân dây lại đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều; đây cũng là cách nhân giống phổ biến nhất đảm bảo cây khỏe mạnh và phát triển tốt. Chọn khúc thân dây đã cứng cáp, trưởng thành hoặc hơi già (thường vỏ đã đổi màu và thân đã ‘gỗ hóa’), cắt một đoạn khoảng 3-4 đốt lá, ngắt lá ở đốt cuối, nên dùng thêm chất kích thích ra rễ dạng bột hoặc nước, dăm trong hỗn hợp chất trồng nhiều dinh dưỡng, không giữ nước nhiều và thoáng khí, để nơi mát, tưới nước vừa đủ. Sau một thời gian, từ các đốt lá sẽ phát triển mầm nhánh và phát triển thành cây.

Nhân giống cây cẩm cù

Nhân giống cây cẩm cù

Ươm Cẩm cù lá trái tim từ lá

Nhân giống cây cẩm cù

Ươm Cẩm cù từ thân dây

Hy vọng đây sẽ là bài viết bổ ích cho những bạn mới biết đến cây cẩm cù và muốn học cách nhân giống. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá