Nhân giống cây atisô bằng cách chia rễ từ cây trưởng thành

Nhân giống cây atisô bằng cách chia rễ từ cây trưởng thành

lamtho.vn 10/07/2020 04:03

Rễ cây atisô là một phương pháp nhân giống atisô hiệu quả và được sử dụng ở những nơi chúng có thể được trồng làm cây lâu năm.

Rễ cây atisô là một phương pháp nhân giống atisô hiệu quả và được sử dụng ở những nơi chúng có thể được trồng làm cây lâu năm. Atisô đạt sản lượng cao nhất trong năm thứ hai và tiếp tục sản xuất đến sáu năm. Cây trưởng thành sẽ tạo ra một hoặc nhiều nhánh là một phương pháp nhân giống cây atisô thay thế.

Nhân giống cây atisô bằng cách chia rễ từ cây trưởng thành

Ngoài ra, cây atiso còn được nhân giống dễ dàng bằng cách trồng những chồi nách từ thân chính (15-20 cm), được tách ra từ những cây atiso đang sinh trưởng khỏe mạnh, không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Dưới đây, làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách nhân giống atiso bằng phương pháp chia rễ từ cây trưởng thành hiện có dễ dàng và nhanh chóng:

Cách nhân giống cây atisô từ cây trưởng thành

Vật dụng cần thiết:

- Con dao có răng cưa hoặc cưa cầm tay (Mua tại đây)

- Xẻng làm vườn

- Chậu trồng (ít nhất 10cm)

- Hỗn hợp bầu đất

- Phân chuồng, phân hữu cơ hoặc phân trùn quế (Mua tại đây)

- Rễ cây Atiso

Nhân giống cây atisô

Cách nhân giống cây atisô bằng phương pháp chia rễ

Nếu không có sẵn cây atiso trưởng thành thì bạn có thể mua rễ atisô ngủ đông tại một trung tâm vườn hoặc vườn ươm

- Bước 1: Vào mùa thu hoặc mùa đông trong thời kỳ ngủ đông, hãy chọn một cây trưởng thành có một hoặc nhiều chồi mới mọc bên cạnh nó. 

Cách nhân giống cây atisô bằng cách chia rễ từ cây trưởng thành

- Bước 2: Chèn một con dao răng cưa thẳng xuống đất giữa gốc cây atisô trưởng thành và một chồi mới mọc từ nó cao khoảng 8 inch (20cm). Cưa đất qua lại vài inch để tách rễ của chồi ra khỏi phần còn lại của củ rễ gốc. Sử dụng cẩn thận để không làm hỏng rễ của atisô mới.

Dùng dao răng cưa thẳng xuống đất giữa gốc cây atisô trưởng thành và một chồi mới

- Bước 3: Đào đất xung quanh bằng xẻng làm vườn. Đào xuống toàn bộ lưỡi xẻng và đẩy tay cầm xuống một chút để nới lỏng rễ của chồi. Lặp lại việc nới lỏng, rút ​​và chèn xẻng xung quanh cách nó vài inch. Kéo gốc ra khỏi mặt đất.

Đào đất xung quanh bằng xẻng làm vườn

- Bước 4: Chọn một nơi có hệ thống thoát nước tốt dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ để trồng atisô. Chuẩn bị đất trên khu vực trồng bằng cách trộn nó với một lượng phân hoặc chất hữu cơ khác bằng nhau. Tưới nước cho đất đã được chuẩn bị để nó rất ẩm nhưng không sũng nước. 

Kéo gốc ra khỏi mặt đất.

- Bước 5: Tạo một lỗ trồng trên đất và đặt chồi mới với đầu mọc hướng lên. Cần có 15-20cm gốc ngầm. Lấp đất xung quanh chồi rễ và lấp chắc chắn. Đặt atisô cách nhau 10-12cm. 

Lấp đất xung quanh chồi rễ và lấp chắc chắn.

Atisô có lợi cho sức khỏe

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!