Hiện tượng bị nứt vỏ quả lựu thường gặp vào thời điểm trái đang trong thời kỳ phát triển và trong quá trình chín cây do thiếu nước tưới ở các giai đoạn hình thành. Nứt quả chín là một rối loạn sinh lý quan trọng gây thiệt hại lớn về kinh tế cho quả lựu. Vì vậy bài viết dưới đây, Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách xác định nguyên nhân khiến quả lựu bị nứt vỏ và cách khắc phục.

Nguyên nhân quả lựu bị nứt và cách xử lý

Nguyên nhân quả lựu bị nứt vỏ

Các nguyên nhân liên quan đến nứt trái có thể do tưới không đúng cách; các yếu tố môi trường; và thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là bo, canxi và kali. Bên cạnh đó, nó cũng được báo cáo là có liên quan đến sự thoát hơi nước cao; độ ẩm thấ; mất cân bằng nước và sự dao động nhiệt độ mạnh trong ngày và đêm trong quá trình sinh trưởng và phát triển của quả. Hiện tượng nứt càng rõ khi quả ở giai đoạn chín; nó tách ra ngay khi đến thời điểm thu hoạch.

Nứt do tưới nước không đúng cách

Nguyên nhân chính của việc nứt quả lựu là do tưới nước không đều. Vào những thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển của trái cây, nước là yếu tố cần thiết để cung cấp cho cây nguồn năng lượng đầy đủ. Tuy nhiên lượng nước cần phân bổ đều đặn tới tất cả các bộ phận của cây. Nếu không, các phần khác nhau của quả sẽ phát triển với tốc độ khác nhau, dẫn đến quả bị nứt và hỏng.

Quả bị nứt ra khi tưới nước không nhất quán. Khi cây bị héo trước khi tưới nước, quả có xu hướng tách ra. Hiện tượng này cũng có thể được quan sát thấy ở các loại cây trồng khác như cà chua trong mùa hè sau một đợt thời tiết nắng nóng và cây được cung cấp nhiều nước hơn để bù đắp cho sự héo úa.

Lựu bị nứt do tưới nước không đúng cách

Nứt do mưa lớn làm tăng đột ngột độ ẩm

Khi quả trưởng thành và độ ẩm trong đất tăng đột ngột, điển hình là trong trường hợp gặp các trận mưa, một số quả sẽ phản ứng lại bằng cách nứt tách vỏ ra.

Lựu trồng trong chậu nên đất thường bị khô. Sự gia tăng đột ngột của lượng nước tưới khi để đất khô quá lâu gây ra những thay đổi sinh lý cực đoan khiến quả vị nứt.

Quá nhiều nước có thể khuyến khích nấm phát triển dẫn đến lựu bị nứt vỏ.

Nguyên nhân quả lựu bị nứt và cách xử lý

Nứt do nấm bệnh

Có một vài lý do rất phổ biến khiến quả lựu bị tách ra trên một cây được chăm sóc tốt. Có thể là do cây được chăm sóc quá nhiều. Nấm bệnh là nguyên nhân phổ biến khiến quả lựu bị nứt vỡ. Trên thực tế, chúng thường tấn công ngay khi quả đang chín. Bệnh nấm thường kèm theo đốm lá; rụng lá sớm hoặc các bệnh khác trên lá; nhưng đôi khi quả là mục tiêu duy nhất.

Nguyên nhân quả lựu bị nứt và cách xử lý

Cách khắc phục hiện tượng quả lựu bị nứt

Bạn có thể ngăn ngừa hiện tượng nứt quả lựu bằng cách phủ lớp mùn hữu cơ dày ít nhất 8 cm cho cây và đặt nó vào gốc cây cùng với lịch tưới nước khi các bông hoa bắt đầu rụng. Tưới nước đều vài ngày một lần mà không cần tưới đẫm bộ rễ; lớp phủ sẽ giúp ngăn thoát hơi nước. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng. Quá nhiều nước có thể khuyến khích nấm làm nứt quả. Vì vậy chỉ cần tưới nước cho đến khi lớp đất bên dưới lớp phủ ẩm ướt. Tưới nước nhiều hơn vào thời điểm nóng nhất của mùa sinh trưởng. Sau đó tưới ít dần xuống đáng kể khi mùa thu đến gần.

Nguyên nhân quả lựu bị nứt và cách xử lý

Việc kiểm soát nấm trên quả lựu có thể khó khăn vì rất ít nghiên cứu đi sâu vào bệnh dịch hại trên cây lựu. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng thuốc diệt nấm gốc đồng cho cây vào mùa tới khi quả mới bắt đầu phát triển. Bạn có thể tiêu diệt được bào tử nấm trước khi chúng xâm nhập vào quả và gây ra nhiều vấn đề khiến quả lựu bị nứt.

Nguyên nhân quả lựu bị nứt và cách xử lý

Nguyên nhân quả lựu bị nứt và cách xử lý

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá