Một trong những vấn đề phổ biến nhất khi bắt đầu gieo hạt là mốc trắng, lông tơ bắt đầu phát triển xung quanh khi cây con hình thành. Nấm mốc trắng có thể làm hỏng nghiêm trọng cây con mới nảy mầm, gây ra hiện tượng chết cây, ảnh hưởng tới mùa vụ của cây trồng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trắng trên cây con

Thân cây bị thấm nước; các lá mầm (những lá đầu tiên xuất hiện) chuyển sang mềm, nhão và có thể có màu nâu xám. Các lá non bị héo và chuyển sang màu nâu. Rễ còi cọc hoặc thậm chí không có rễ; và sự phát triển giống như mạng nhện trắng có thể xuất hiện trên cây bị nhiễm bệnh. Một khi cây con bị nhiễm bệnh, chúng cần phải bị loại bỏ; vì chúng không thể phục hồi sau khi cây bị suy kiệt.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trắng trên cây con

Dưới đây là một số bước đơn giản để giúp bạn phòng tránh cây con bị mốc và nuôi cây khỏe mạnh.

Cách ngăn ngừa nấm mốc trắng trên cây con

Tránh để đất ướt sũng

Nấm là dấu hiệu cho thấy đất của bạn quá ẩm ướt. Đất quá ướt có thể làm thối rễ mỏng manh của cây con, dẫn đến chết cây. Cây con cần đất ẩm để ra rễ nhưng điều quan trọng không là nó không bị sũng nước. Kiểm tra bầu đất trong chậu hàng ngày để xác định nhu cầu tưới nước. Nếu thấy đất ẩm thì không cần tưới. Đảm bảo sử dụng khay hoặc chậu chứa có lỗ thoát nước dưới đáy để tránh đất bị sũng nước.

Tránh để đất ướt sũng

Tăng luồng không khí và ánh sáng

Cách đơn giản thứ hai để ngăn nấm mốc phát triển là tăng cường luồng không khí xung quanh cây con. Đặt một cây quạt nhỏ công suất nhẹ gần cây con và chạy nó ít nhất vài giờ một ngày. Nếu cây con đang phát triển trong khay ươm có nắp đạy, hãy mở phần trên ra hoặc tháo nó ra một chút để tăng luồng không khí. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm, mà sự chuyển động của không khí còn khuyến khích thân cây khỏe mạnh, dẫn đến cây con cứng cáp hơn.

Đặt một cây quạt nhỏ công suất nhẹ gần cây con

Hãy xem kỹ lượng ánh sáng mà cây con đang nhận được. Cây con mới mọc cần từ 12-16 giờ ánh sáng gián tiếp tốt mỗi ngày để phát triển tốt. Điều đó cũng giúp nước bay hơi đi và không bị đọng lại. Tránh ánh nắng trực tiếp, vì khay có nắp đậy bằng nhựa sẽ quá nóng và có thể làm hỏng cây con.

Khử trùng và làm sạch dụng cụ trước khi trồng

Trước khi lấp đầy khay hoặc chậu bằng hỗn hợp bầu đất ươm hạt giống, hãy khử trùng chúng bằng dung dịch tẩy pha loãng để tiêu diệt mọi mầm bệnh ẩn nấp. Sử dụng dung dịch 10% thuốc tẩy và 90% nước, và cọ rửa khay, chậu và bất kỳ dụng cụ nào như xẻng hoặc cào trồng cây để tạo ra một môi trường sạch sẽ, khỏe mạnh cho cây con cư trú. Rửa lại bằng nước sạch sau khi cọ rửa khử trùng.

Khử trùng và làm sạch dụng cụ trước khi trồng

Kiểm soát nhiệt độ

Ít cây con sẽ phát triển trong môi trường lạnh hoặc nóng. Quá trình quang hợp tốt nhất xảy ra khi nhiệt độ duy trì trong khoảng 25 đến 28 độ C. Nếu bạn đang sử dụng tấm sưởi bên dưới cây con, hãy vặn nhỏ hoặc tắt để tránh cây của bạn quá nóng.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trắng trên cây con

Tỉa mỏng cây con hoặc thay chậu

Hầu hết những người làm vườn thường trồng nhiều hạt giống trong cùng một chậu hoặc khay cây con. Nếu may mắn, tất cả các hạt giống sẽ nảy mầm. Tuy nhiên, một khi chúng bắt đầu thực sự bén rễ, chúng sẽ bắt đầu chen lấn lẫn nhau. Sự chen chúc làm giảm luồng không khí lưu thông và có thể dẫn đến nấm. Để tránh vấn đề này, bạn chỉ cần tỉa thưa cây bằng cách nhúm vài cây con từ mỗi chậu.

Tỉa mỏng cây con hoặc thay chậu

Đừng đợi quá lâu để thay chậu cho cây con. Một khi chúng có hai bộ lá "thật", thì đã đến lúc ươm cây con vào chậu trồng mới của chúng. (Những chiếc lá đầu tiên xuất hiện trên cây con là lá mầm, hay còn gọi là lá "hạt". Chờ cho hai bộ lá thật trước khi cấy).

Tưới nước đúng cách

Hầu hết nấm mốc trên cây con là kết quả của việc tưới nước quá nhiều. Đừng tưới nước cho cây trừ khi cây con cần nó. Thói quen thông thường là tưới nhanh mỗi ngày 1 lần hoặc lâu hơn, nhưng điều này đôi khi có thể gây hại nhiều hơn lợi. Kiểm tra độ ẩm của đất bằng ngón tay của bạn và chỉ tưới nước nếu đất khô. Tuy nhiên, lưu ý không để cây con bị khô hoàn toàn.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trắng trên cây con

Cân nhắc lại lượng nước thêm vào khi tưới cây con. Bạn có thể cần giảm lượng nước tưới cho mỗi cây con. Đây là một cách khác để giảm nấm mốc trắng cho cây con khỏe mạnh hơn. Đảm bảo nước thoát tốt và không để cây con bị đọng nước.

Cuối cùng, nếu có thể, hãy xem xét một hệ thống cho phép bạn tưới nước từ đáy của chậu chứa cây con. Cho nước vào khay có đáy chắc chắn và để khay cắm với cây con ngấm ẩm trong một giờ, sau đó đổ hết nước thừa đi. Bằng cách tránh để nước dính vào thân cây mỏng manh và lá mới, bạn có thể giúp cây khỏe mạnh.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm mốc trắng trên cây con

Làm theo một số mẹo đơn giản này, cây con của bạn sẽ tránh được bệnh mốc trắng đáng sợ và các bệnh khác, phát triển thành cây khỏe mạnh và hạnh phúc!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá