Máy khoan bị bắn tia lửa trong quá trình sử dụng xảy ra không nhiều nhưng lại khiến người dùng hoang mang không biết máy khoan của mình gặp vấn đề gì? Nó có nghiêm trọng hay không? Để giải đáp thắc mắc này, Làm thợ xin được đưa ra một vài nguyên nhân chính và cách khắc phục hiện tượng này.

Nguyên nhân và cách khắc phục Máy khoan bị bắn tia lửa

Nguyên nhân máy khoan bị đánh lửa khi đang sử dụng không phải ai cũng biết. Chỉ những người làm nghề lâu năm hoặc những thợ lành nghề mới biết. Để sửa lỗi này, người dùng bắt buộc phải dừng công việc đang làm. Rút dây cắm khỏi nguồn điện. Sau đó tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục dưới đây nhé

Nguyên nhân Máy khoan bị bắn tia lửa và cách khắc phục

Sự cố máy khoan bị đánh lửa thường xảy ra ở 2 vị trí là cổ bóp và chổi than. Những nguyên nhân chính khiến cho máy khoan bị đánh lửa bao gồm:

1. Cháy ruột (Roto)

Hiện tượng này làm cho cổ góp nổ mạnh, động cơ quay nhưng lại rất yếu, chạy lâu sẽ có mùi khét.

Biện pháp: Tiến hành thay Roto mới

2. Chập Stato

Khi Stato chập làm cho cổ góp cũng sẽ nẹt lửa, nhưng động cơ quay nhanh (do cuộn dây chập nên bị mất một số vòng dây). Chạy một hồi thì ruột cũng chết, dù có thay ruột thì chạy hồi sau ruột cháy nốt. Để biết có chập hay không phải có đồng hồ đo chạm chập dây mới biết được.

Cách khắc phục: Cuốn lại cuộn mới hoặc mua mới

Stato máy khoan

3. Cổ bóp mòn

Do sử dụng lâu ngày, cổ góp mòn dẫn đến than bị phần phím cách điện giữa các lam đồng đánh vào dẫn đến bắn lửa, than sẽ nhanh mòn đi.

Biện pháp: thay cổ bóp mới

4. Cổ góp không đều

Thường sẽ có 1 lam bị cao hoặc thấp hơn các lam còn lại dẫn đến máy khoan bị bắn tia lửa

Nguyên nhân và cách khắc phục Máy khoan bị bắn tia lửa

5. Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt

Sự tiếp xúc giữa cổ góp và chổi điện không tốt. Do cổ góp không tròn, không nhẵn, chổi than không đủ đúng quy cách. Rung động của chổi than do cố định không tốt hoặc lực lò xo không đủ để tì sát chổi điện vào cổ góp.

Chổi than máy khoan

Cách sửa: Thay chổi than mới, nên dùng loại chổi than tự động. Chổi than tự động sẽ có độ tuổi thọ cao hơn vì nó có thêm một lò xo và lá đồng bên trong. Khi máy hoạt động tới điểm than hết (gần hết than) thì lò xo sẽ đẩy lá đồng ra. Tách chổi than ra khỏi cổ bóp làm cho máy không có điện vào. Lúc đó, máy sẽ ngừng hoạt động. An toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra có một nguyên nhân khác dẫn tới máy khoan bị đánh lửa. Nguyên nhân đó là điện từ. Cách khắc phục sẽ phức tạp hơn. Nếu bạn là thợ sửa chữa chuyên nghiệp, cần tìm hiểu sâu hơn về điều này.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá