Máy khoan bê tông là  thiết bị hỗ trợ lao động quan trọng và không thể thiếu trong các công việc khoan đục bê tông, khoan tường hay các vật liệu cứng. Máy thường có công suất lớn, hiệu năng làm việc cao với nhiều tính năng hiện đại nhất.

Vậy cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, cách sử dụng máy khoan như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng máy khoan bê tông? Tất cả sẽ được chúng tôi tổng hợp trong bài viết sau đây. Cùng tham khảo nhé!

Tổng hợp những điều bạn cần biết khi sử dụng Máy khoan bê tông

Cấu tạo của Máy khoan bê tông

Máy khoan gồm có 10 bộ phận chính:

Tổng hợp những điều bạn cần biết khi sử dụng Máy khoan bê tông
 1. Thân máy
 2. Bộ chổi than
 3. Rô to động cơ khoan ( Phần chuyển động)
 4. Stato động cơ ( phần đứng yên)
 5. Quạt gió.
 6. Phần truyền chuyển động trung gian.
 7. Phần truyền động trục khoan
 8. Bộ bánh răng trục khoan
 9. Vòng bi trục.
 10. Đầu kẹp mũi khoan.

Nguyên tắc hoạt động của máy khoan

Khi cắm điện nguồn điện cấp cho bộ chổi than giúp động cơ quay và truyền chuyển động mô men xoắn đến trục trung gian. Trục trung gian tạo ra lữ xung của búa và tạo lực xoắn truyền chuyển động lên trục khoan qua bộ bánh răng.

Vì vậy máy khoan quay và tạo ra một lực đập mạnh vào trục khoan. Do đó có thể khoan nhanh và khoan mạnh mẽ những lớp bê tông.

Tổng hợp những điều bạn cần biết khi sử dụng Máy khoan bê tông

Những điều cần biết khi sử dụng máy khoan

Đối với kỹ sư xây dựng thì máy khoan bê tông là công cụ hữu dụng nhất và đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên có khá nhiều thợ gặp phải khó khăn khi lựa chọn dòng máy khoan bê tông đảm bảo chất lượng

1. Lựa chọn chiếc máy khoan chuyên dụng dành cho khoan bê tông

Để khoan được bê tông đòi hỏi một chiếc máy khoan có công suất lớn, lực va đập mạnh. Để có thể đục vỡ được các mảng bê tông cứng chắc. Chiếc máy khoan bê tông HR2810 là lựa chọn phù hợp và hoàn hảo.

Tuỳ vào độ dày mỏng của lớp bê tông cần khoan để lựa chọn các sản phẩm với công suất và tốc độ va đập cho phù hợp.

2. Những điều cần tìm hiểu khi sử dụng máy khoan

Luôn chắc chắn rằng đã đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cầm máy sử dụng để có thể vận hành máy một cách tốt nhất và đảm bảo an toàn. Theo đó bạn cần tìm hiểu:

 • Cách tháo lắp mũi khoan như thế nào?
 • Cần những dụng cụ gì để tháo lắp mũi khoan?
 • Cách cầm máy khoan như thế nào khi máy khoan đặt ngang gay khi đặt đứng?
 • Nguồn điện cấp cho máy là 1 pha hay 3 pha.
 • Cách bảo quản máy khoan như thế nào cho đúng?
Tổng hợp những điều bạn cần biết khi sử dụng Máy khoan bê tông

Thông thường các máy khoan trên thị trường hiện nay thường có hai chế độ là quay ngược và quay thuận. Do vậy bạn cần kiểm tra xem vị trí chốt quay ở đâu là mũi khoan quay thuận. Vị trí chốt ở đâu thì mũi khoan quay ngược. Hoặc bật công tắc nào thì máy chuyển từ chế độ khoan gạch sang chế độ khoan bê tông.

3. Xác định độ sâu của mũi khoan

Hiện tại với những chiếc máy khoan bê tông cầm tay hầu như đều có khả năng điều chỉnh độ sâu của mũi khoan giúp kiểm soát tốt nhất độ sâu của mũi khoan.

4. Tư thế cầm máy khoan bê tông

Các sản phẩm máy khoan bê tông cầm tay đều được thiết kế nhỏ gọn, thao tác dễ dàng, để có những mũi khoan chính xác, hiệu quả cần đứng ở tư thế vững chắc do trong quá trình vận hành máy có độ rung.

Tổng hợp những điều bạn cần biết khi sử dụng Máy khoan bê tông

5. Đánh dấu điểm khoan và hướng dẫn khoan

Trước hết cần xác định điểm cần khoan trên tường, bê tông và đánh dấu lại. Đặt máy khoan lên điểm cần khoan, tạo áp lực vừa đủ và bắt đầu khoan.

Bắt đầu khoan với tốc độ chậm, sau đó nâng dần tốc độ lên. Nếu máy nóng thì có thể dừng cho máy nghỉ rồi khoan tiếp đến độ sâu định trước.

6. Cách khoan

 • Đặt máy khoan lên điểm cần khoan, tạo áp lực vừa đủ.
 • Khoan với tốc độ thấp trước. Sau đó nâng tốc độ lên khi đã khoan được một đoạn. Nếu máy nóng quá bạn có thể ngừng một lúc rồi khoan tiếp đến khi đạt được độ sâu định trước.
 • Nếu máy khoan tay cho phép chỉnh tốc độ thì nên sử dụng tốc độ chậm nhất. Lúc tiếp xúc mũi khoan với mặt khoan, sau đó mới tăng dần. Trường hợp thấy không ăn thì đừng vội tăng tốc mà hãy xem lại mũi khoan còn bén hay không.
 • Nếu máy không chỉnh tốc độ thì phải cho tiếp xúc chậm, nhẹ rồi sau đó mới nhấn khoan.
Tổng hợp những điều bạn cần biết khi sử dụng Máy khoan bê tông

Lưu ý:

Trong quá trình khoan có thể gặp phải một số phần rất cứng mà máy khoan không thể khoan lỗ. Hãy dùng búa tạo lỗ rùi tiếp tục khoan tiếp.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá