Hệ thống tưới phun mưa được thiết kế và quản lí trên nguyên tắc nguồn nước tiếp cận mọi diện tích đất trồng. Giúp nông dân kiểm soát các vấn đề nông học tốt hơn cho hệ thống canh tác. Tưới phun mưa hiện đang rất được ưa chuộng trong sản xuất nông nghiệp bởi những lợi ích mà nó đem lại. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích của phương pháp này qua bài viết dưới đây

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa trong trồng trọt

Ứng dụng của hệ thống tưới phun mưa

– Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị máy móc hiện đại.

– Tưới phun mưa là biện pháp kỹ thuật được dùng từ lâu trong canh tác rau; cây ăn quả, đồng cỏ, hoa kiểng, cây công nghiệp… Và, ngày càng được áp dụng rộng rãi ở qui mô lớn, nhất là ở các nước có nền nông nghiệp phát triển.

– Ở nước ta gần đây, Hệ thống tưới tự động kiểu tưới phun mưa đã được ứng dụng rộng rải hơn cho các cây rau quả, hoa, bắp, cây kiểng. Đặc biệt là trong các vườn ươm cây giống.

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa trong trồng trọt

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa

Đây là hệ thống tưới hiện đại và mang lại hiệu quả nhiều mặt. Nó có tác dụng rất lớn từ tạo độ ẩm cho đất đến làm mát cho cây. Giúp kích thích cây tăng trưởng và đặc biệt là tiết kiệm được khối lượng nước khá lớn so với các phương pháp thông thường khác.

Tiết kiệm nước:

Tiết kiệm được nguồn nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất của một hệ thống tưới cho cây trồng nào.

– Phương pháp này tiết kiệm nước do không bị tổn thất trong quá trình vận chuyển nước. Mà chủ yếu chỉ do lượng nước bốc hơi trong quá trình phun.

– Do vậy, hiệu quả sử dụng nước rất cao (có thể lên tới 85-90%).

– Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với những vùng hiếm nước hay gặp khó khăn về nguồn nước. Như những vùng sử dụng nước ngầm hay nước thải để tưới cho cây.

Phù hợp với mọi điều kiện địa hình:

– Tưới phun mưa còn có thể phù hợp với mọi loại điều kiện địa hình mà không gây ra
hiện tượng xói mòn đất; trôi màu hay phá vỡ cấu trúc đất.

– Với mọi loại địa hình kể cả phức tạp như đồi núi, các mảng ruộng chia đất thì kỹ thuật này đều có thể được áp dụng hiệu quả.

– Đó chính là lý do vì sao biện pháp này được áp dụng phổ biến ở rất nhiều vùng, địa phương khác nhau.

– Bên cạnh đó, nó cũng không làm cây trồng bị dập nát vì hệ thống phun nước tưới nhỏ. Có thể điều chỉnh tưới nhiều lần với cường độ tùy ý; để phù hợp với từng loại cây và đất trồng.

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa trong trồng trọt

Kích thích cây tăng trưởng:

Phương pháp tưới này đáp ứng tối đa nhu cầu sinh lý của cây trồng; nên mang lại hiệu quả rất cao khi tưới nước cho cây.

Không chỉ lớp đất hay bộ rễ mà cả bề mặt lá cây đều được tưới nước, có tác dụng điều hòa tiểu khí hậu (chống nóng, chống lạnh cho cây kịp thời). Từ đó, nó tạo điều kiện thuận lợi cho cây có thể phát triển thuận lợi, tạo năng suất, chất lượng cao.

Năng suất tưới cao:

Tưới phun mưa mang lại năng suất tưới nước cao.

– Góp phần nâng cao năng suất trong các khâu canh tác nông nghiệp. Khi đồng thời kết hợp với việc bón phân hóa học và phun thuốc trừ sâu bệnh cho cây trồng.

– Hơn thế, nó còn làm giảm diện tích chiếm đất của việc xây dựng kênh mương và công trình tưới nước.

Sử dụng hệ thống tưới phun mưa trong sản xuất nông nghiệp là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, nó làm giảm bớt sự vất vả và khó khăn trong canh tác cây trồng của những người nông dân.

Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa trong trồng trọt
Lợi ích của hệ thống tưới phun mưa trong trồng trọt

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá