Một lớp bụi trên lá cây trồng trong nhà sẽ cản ánh sáng mặt trời và làm giảm khả năng quang hợp của cây nếu không được làm sạch và vệ sinh cẩn thận. Quang hợp là cách cây tự nuôi dưỡng để kích thích sự tăng trưởng. Cây trồng sạch có khả năng quang hợp ở mức tối ưu sẽ là cây khỏe mạnh và không bị bệnh tật, sâu bệnh.

Vì vậy, việc làm sạch lá cây trồng trong nhà theo định kỳ thực ra sẽ ít tốn công cho bạn về lâu dài. Và nó sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trông đẹp hơn. Vừa giúp cây trao đổi quá trình quang hợp hiệu quả vừa đem lại môi trường không khí trong lành, thoáng mát.

Bao lâu thì nên làm sạch lá cây trồng một lần?

Điều đó thực sự phụ thuộc vào lượng bụi trong không khí của bạn. Nếu nhà bạn gần đường đất, công trình xây dựng và nhiều gió sẽ cần dọn dẹp nhà cửa thường xuyên hơn. Cách tốt nhất để biết cây có cần làm sạch hay không là chà ngón tay lên lá. Nếu bạn có thể sờ thấy hoặc nhìn thấy bụi nhiều hơn mức có thể thổi ra khỏi lá, thì đã đến lúc bạn nên làm sạch.

Chổi, bình xịt kéo và khăn lau để làm sạch lá cây trồng

Hướng dẫn cách làm sạch lá cây trồng trong nhà

Khi nói đến việc vệ sinh cây trồng trong nhà, bạn có thể thực hiện một số cách:

Xịt nước

Phương pháp đơn giản nhất để làm sạch cây trồng trong nhà là

  • Chuyển chúng vào bồn rửa hoặc vòi hoa sen trong nhà bếp và rửa sạch chúng. Kiểm tra nước trước khi phun để đảm bảo nước ấm. Cả nước nóng và lạnh đều có thể làm tổn thương lá của cây.
  • Nếu cây của bạn thực sự bị bẩn, bạn có thể phun hỗn hợp nước xà phòng loãng và rửa sạch chúng. Sử dụng khoảng 1/4 muỗng canh xà phòng rửa bát cho một lít nước.
  • Có thể làm sạch những cây nhỏ không chịu được lực phun bằng cách giữ phần gốc cây ngang đất; úp cây vào xô nước và vò lá. Tưới nước cho đất trước sẽ giúp đất không bị rơi ra ngoài khi úp chậu. Bạn cũng có thể quấn nilon quanh gốc cây để chứa đất trong khi dọn dẹp. Một lần nữa, hãy nhớ sử dụng nước ấm. Để cây khô ráo nước trước khi chuyển cây trở lại.

Phương pháp đơn giản nhất để làm sạch cây trồng trong nhà là xịt nước

Lau lá

Đối với những cây quá lớn, không thể di chuyển, bạn chỉ cần dùng khăn ẩm lau sạch lá. Sau khi làm sạch ban đầu, bạn có thể giúp bụi không bám trên lá bằng cách dùng khăn lau bụi mềm trên lá bất cứ khi nào bạn quét bụi nhà.

Dùng khăn lau bụi mềm trên lá bất cứ khi nào bạn quét bụi nhà

Phủi bụi nhẹ nhàng

Một số loại cây có lá dính hoặc lông xù không dễ làm sạch. Và trong trường hợp các loại cây như hoa violet châu Phi không thích bị ướt lá, thì không cần phun hay lau. Đối với những cây có lá bóng, hãy dùng chổi lông mềm để xoa nhẹ bụi khỏi lá.

Hãy dùng chổi lông mềm để xoa nhẹ bụi khỏi lá.

Cắt xén, tỉa lá chết

Trong khi rửa cây, bạn có thể dễ dàng dọn dẹp chúng bằng cách loại bỏ những chiếc lá úa, nâu hoặc vàng đã chết. Nếu lá dễ rụng, hãy lấy nó ra bằng tay. Nếu không, hãy sử dụng kéo. Không bao giờ nhổ những lá gắn chặt của cây, và chỉ cắt bỏ những ngọn lá bị nâu khỏi những cây quá khô. Cây sẽ trông tự nhiên hơn nếu bạn đi theo đường viền tự nhiên của lá khi cắt.

Dọn dẹp chúng bằng cách loại bỏ những chiếc lá úa, nâu hoặc vàng đã chết

Làm sạch chậu

Sau khi đã nỗ lực hết sức để làm sạch cây trồng của bạn, hãy làm sạch luôn chậu cây trồng. Nếu muối hoặc khoáng chất đã tạo thành một lớp trắng ở bên ngoài hoặc viền chậu, hãy lấy cây ra và rửa thật sạch chậu. Rửa bình bằng dung dịch tẩy pha loãng gồm một phần thuốc tẩy với 10 phần nước. Chà sạch cặn muối bằng bàn chải cứng và rửa sạch chậu trước khi thay chậu. Ngăn ngừa sự tích tụ trong tương lai trên bầu bằng cách xả đất định kỳ trong bầu.

Ban đầu, nghe có vẻ như rất nhiều công việc để giữ cho cây trồng trong nhà sạch sẽ. Nhưng việc dọn dẹp thường xuyên không thực sự tốn nhiều công sức và nó sẽ giữ cho cây trồng của bạn trông xanh mát và phát triển tốt hơn. 

Chà sạch cặn muối bằng bàn chải cứng và rửa sạch chậu trước khi thay chậu

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá