Hoa Tóc tiên dù không kiêu sa nhưng rực rỡ, nhỏ bé, mong manh lại hiên ngang trước mưa gió bão bùng. Với sức sống mãnh liệt này nên không đòi hỏi người trồng phải quá cầu kỳ trong khâu kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa Tóc tiên. Kỹ thuật trồng cây hoa Tóc tiên không khó lại cực đơn giản bởi đây là loài cây có khả năng sinh trưởng và phát triển cực mạnh.

Đặc điểm và ý nghĩa cây hoa tóc tiên

– Cây hoa Tóc tiên thuộc loại cây thân thảo, chiều cao khoảng 10- 30 cm. Tóc tiên có thân mảnh mai trang nhã, thanh tú và đẹp đẽ. Cuống lá dài mảnh như sợi dây thép, lá cây xanh bóng quanh năm.

– Hoa Tóc tiên có sáu cánh, cánh hoa dầy bóng dạng cánh hoa sen có màu hồng, trắng hoặc vàng trông rất đẹp mắt. Nhị hoa màu vàng tươi nổi bật trên nền hoa rực rỡ. Tóc tiên cực kỳ sai hoa, đến thời điểm hoa nở nhiều nhất có hàng trăm ngàn bông tạo thành thảm hoa tuyệt đẹp.

– Hoa tóc tiên không chỉ đẹp mà còn có nhiều công dụng rất tốt. Chúng có thể sinh trưởng tốt trong môi trường có nồng độ khói thuốc thấp, cây tóc tiên hấp thu các chất khí có hại trong môi trường như Aldehyde formic để làm sạch không khí. Tóc tiên có thể bày ở ban công để trang trí, trong phòng khách và cả phòng ngủ.

– Hoa tóc tiên là loại hoa tình bạn: Khi chúng ta biết trân trọng và yêu quý tình bạn thì tình bạn càng bền vững.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây tóc tiên:

– Cây có sức sống mạnh mẽ, có thể chịu được đất ít dinh dưỡng, tuy nhiên trồng cây bằng loại đất cát chứa vôi tơi xốp, thấn hút nước tốt, màu mỡ thì cây sẽ mượt mà và nhiều hoa hơn. Do sức sống mạnh liệt nên tóc tiên thường được trồng làm cây đường viền, cây công trình cảnh quan đặc biệt.

Cây hoa tóc tiên thuộc loại cây khỏe mạnh, phát triển nhanh, dễ trồng dễ chăm.

– Tóc tiên thường được nhân giống bằng tách gốc vì tỷ lệ sống cao, đơn giản và dễ dàng. Nên kết hợp tách gốc và thay chậu để tăng lượng đất trồng cho cây, giảm độ chai của đất.

– Chỉ cần đào cụm cây trong chậu ra, rồi chia tách thành nhiều gốc cụm nhỏ rồi trồng vào chậu khác là đã được nhiều chậu cây mới.

– Cây hoa tóc tiên ưa bóng, ánh sáng nhẹ nhàng, kỵ nắng chiếu trực tiếp nên có thể trồng cây dưới tán cây to. Nếu ánh sáng quá mạnh , thân lá mỏng manh của hoa tóc tiên trở nên khô, vàng.

– Tóc tiên ưa khí hậu ấm áp, nhiệt độ phù hợp cho phát triển là khoảng 150C, nhưng có thể chịu rét

– Cây ưa ẩm nhưng thoát nước tốt, nếu nhiều nước quá có thể làm cây bị thối gốc và chết. Mùa hè thu cần tưới nhiều nước và thường xuyên để cây sai hoa.

Phân bón cho tóc tiên

– Nếu trồng cây dưới đất thì không phải chăm sóc cây nhiều, khoảng vài tháng bón phân một lần, bón nhiều hơn khi sắp đến mùa hoa.

– Còn trồng tóc tiên trong chậu thì bón thường xuyên hơn khoảng một tháng một lần bằng phân hữu cơ, phân vi sinh, phân NPK

Sâu bệnh

– Bọ chét thường bám nhiều vào lá non nên dùng phương pháp thủ công để tiêu diệt để tránh tổn thương đến lá non, ảnh hưởng đến môi trường.

– Bệnh côn trùng vảy sắt do trồng cây tóc tiên quá dầy và không thông thoáng. Loại bệnh hại này có thể phun bằng thuốc Malathion 50% pha với tỷ lệ 1 : 1.200, mỗi tuần phun 1 lần, phun 2-3 lượt là được.

Với vẻ đẹp sang trọng và khả năng hấp thụ một số khí thải, điều kiện sống thuận lợi nên cây cảnh Tóc tiên ngoài trồng làm viền còn làm cây cảnh trong nhà hay cây cảnh văn phòng. Đối với những ngôi nhà có đường cổng rõ ràng thì việc sử dụng Tóc tiên sẽ làm cho cảnh quan xung quanh thêm phần rực rỡ, tươi sáng hơn.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá