Khi nghe cái tên hoa ông lão không mấy cuốn hút nhưng kỳ thực đây lại là một loài hoa cực đẹp. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa ông lão chỉ cần đảm bảo nước, đất trồng tơi xốp…

Hoa ông lão thường nở vào tháng 5 và tháng 6 hàng năm, mỗi khi hoa tàn đài hoa sẽ tạo thành những chùm màu bạc như râu tóc của những ông lão, đây là lý do tại sao cây có tên gọi đặc biệt như vậy.

Ngoài vẻ đẹp của nó, hoa ông lão còn tượng trưng cho sự khéo léo, mưu mẹo. Bên cạnh đó cây còn tượng trưng cho sự tươi đẹp, tài trí, sự thông minh. Đặc biệt, trong đông y, rễ và thân cây ông lão còn được dùng để chữa đau răng, đau xương khớp, trị bệnh phong thấp và bệnh bí tiểu.

Chính bởi vẻ đẹp và tác dụng của mình mà hoa ông lão thường được trồng nhiều ở ban công, sân vườn, hay trồng trên những hàng rào để trang trí, làm đẹp cảnh quan, đồng thời nó cũng cung cấp oxi tạo cho môi trường thêm trong lành hơn.

Điều kiện phát triển của hoa ông lão

Cây hoa ông lão thuộc loại cây dây leo phát triển mạnh mẽ, ưa nắng hoặc bóng bán phần trong điều kiện khí hậu mát mẻ.

Đất trồng cây hoa ông lão

Đất trồng cây phải là loại đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng như vậy hoa ông lão mới phát triển tốt và mọc nhanh chóng được. Do đó cần đảm bảo thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng.

Kỹ thuật trồng cây hoa ông lão

Cây hoa ông lão thường được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm chiết cành. Thời gian nhân giống tốt nhất là đầu Xuân. Bạn có thể trồng vào chậu, trồng trực tiếp xuống đất trong vườn.

Khi trồng bầu cây xuống đất cần tránh làm vỡ bầu cây, cắt tỉa vợi lá cây và một số cành nhánh nhỏ để cây có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Làm đất trước khi trồng có thể trộn thêm phân NPK hoặc mùn hữu cơ vào đất. Đào hố to đặt bầu cây xuống và phủ đất lên. Tưới nước đẫm để rễ có cơ hội tiếp cận với đất mới.

Chăm sóc cây hoa ông lão

Để có thể chăm sóc cây hoa ông lão phát triển tốt nhất bạn cần lưu ý những vấn  đề sau

– Vị trí trồng:

Hoa ông lão là cây dây leo cho hoa, nên cần rất nhiều nắng (tối thiểu là 6 tiếng ánh nắng một ngày) tuy nhiên mặt đất và gốc cây thì cần phải được giữ mát.

Bạn có thể trồng phủ lên mặt đất một số các loại cây hoa thân thảo rễ nông hoặc phủ lên mặt đất một lớp mùn hữu cơ khoảng 2-3 cm giúp che chắn cho mặt đất, làm mát rễ, giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Nơi trồng cũng cần phải thoáng gió.

– Nước tưới:

Lượng nước vừa đủ, khi tưới cần kiểm tra độ ẩm của đất và xem điều kiện thời tiết. Cần tưới nhiều hơn vào những ngày trời nắng nóng, hạn hán.

– Thường xuyên cắt tỉa hàng năm để cây bật nhiều cành nhánh và cho hoa nhiều hơn

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Góp ý, đánh giá (2)
person icon
12/11/2018 02:45
Nguyễn văn Thiệu

Mình cũng mới biết đến cây này. Xin các chuyên gia giả đáp giùm. Mình cảm ơn. 1 cây chịu nhiệt độ bao nhiêi. Tuổi đời cây được bao nhiêu năm.

person icon
10/06/2018 01:12
Giang

Với cái nắng 36-40 độ, ngoài trời giữa mùa hè lên tới 48-50 độ như ở Hà Nội, thì có trồng được hoa Ông lão ra vườn nắng trực tiếp đc khg?

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá