Hồng Xiêm hay trong miền Nam còn gọi là Sapochê là một trái cây nhiệt đới đặc biệt vì trong quả có chất nhựa đươc dùng làm thành phần trong kẹo cao su. Khi chín, trái cho vị ngọt mát, thịt quả khá ngon. Trồng hồng xiêm xoài (giống to như trái xoài) rất ít nhiễm sâu bệnh, lợi nhuận đạt rất cao

Ghép cây Hồng xiêm xoài là một trong những kỹ thuật nhân giống vô tính được áp dụng phổ biến hiện nay. Với đặc tính của nhân giống vô tính, cây con luôn mang tất cả các đặc tính tốt nhất của cây mẹ, cây hồng xiêm ghép có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng ổn định, cây nhanh ra trái, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu úng chịu hạn cao.

Cùng chúng tôi tham khảo cách ghép cây hồng xiêm xoài đúng kỹ thuật dưới đây nhé!

1. Đặc tính cây hồng xiêm xoài

Cây Hồng xiêm là cây trồng ưa thích khí hậu nóng ẩm, nếu lượng mưa hàng năm 1.500 – 4.000 mm phân bố tương đối đều thì không phải tưới.

Nếu nhiệt độ xuống dưới 15 – 17oC thì cây không có khả năng ra hoa.

Cây hồng xiêm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, hồng xiêm sẽ phát triển tốt và cho nhiều trái nếu được trồng trên đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.

2. Chuẩn bị dụng cụ:

  • Thời vụ tháng 5 – 10. Ghép giống vào các ngày nắng ráo.
  • Gốc ghép: Nên đặt hàng mua gom hạt hồng xiêm đồi, rừng từ những người quản lý chợ miền núi, sau đó gieo ươm cây gốc ghép, chăm sóc cây trong bầu 18 – 20 tháng, cây cao 0,8 – 1m có thể tiến hành ghép giống.
  • Cành ghép: Chọn cành già ở mặt tán cây mẹ, cắt lấy các búp cành già dài 8 – 10cm, loại bỏ hết các lá trên búp cành.
  • Dụng cụ ghép cây hồng xiêm xoài: Dao ghép cây chuyên dùng, băng keo quấn mối ghép

2. Tiến hành ghép cây hồng xiêm xoài

Phương pháp ghép cây hồng xiêm xoài: Ghép đoạn cành.

Cách ghép cây hồng xiêm xoài cho trái to

  • Bước 1: Trên đoạn cành ghép cắt mở ra 1 miệng ghép tại gốc búp cành ghép, dài 2 -2,5cm, góc rộng 35 – 45 độ.
  • Bước 2: Trên cây gốc ghép cắt bỏ ngọn cây dài 18 – 20cm. Chẻ miệng gốc ghép sâu 2 -2,5cm tại vị trí 1/3 đường kính vết cắt bỏ ngọn gốc ghép.
  • Bước 3: Cắm cành ghép vào gốc ghép sâu tới hết miệng ghép đã mở, dùng băng keo ghép cây tự hủy bao chặt vết ghép kín hết búp cành ghép và cố định dây, đảm bảo nước không thẩm thấu được vào vết ghép. Mọi thao tác cắt ghép phải chuẩn xác, tránh làm trầy xước, bầm giập cành ghép và gốc ghép, để đảm bảo tỷ lệ sống sau ghép cao. Do đó hãy sử dụng dao ghép cây chuyên dùng thật sắc bén

3. Một số lưu ý

Phải đảm bảo đoạn cành ghép luôn sạch, không bụi đất. Đoạn cành mắt ghép sau cắt bọc trong khăn ẩm có thể để ghép trong 15 ngày. Hồng xiêm xoài có 2 dòng, dòng quả đơn tốt hơn dòng quả kép.

Hy vọng kỹ thuật nhân giống cây hồng xiêm xoài bằng phương pháp ghép sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thực hiện thành công cách ghép cây hồng xiêm xoài. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi để cập nhật nhanh nhất những kiến thức về kỹ thuật ghép cây nhé!

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá