Nhân giống vô tính là phương pháp trồng điều bằng cách chiết cành, ghép cành hay giâm cành mà nông dân mình đã biết áp dụng từ lâu đời đối với tất cả các giống cây trồng, trong đó có cây ăn trái. Cách nhân giống vô tính cũng được thế giới áp dụng từ lâu, và hiện nay, đối với cây điều, họ chỉ trồng với phương pháp vô tính này mà thôi, vì nhờ đó mà vườn cây có sự ổn định đồng nhất về sinh trưởng mạnh, năng suất cao đồng đều gần như trăm cây như một.

Sau đây, Làm thợ sẽ chia sẻ với mọi người kĩ thuật chiết cành cây điều để nhân giống cây đem lại hiệu quả.

1. Đặc tính cây điều

– Là cây vùng nhiệt đới, cây lâu năm có chiều cao trong điều kiện tự nhiên khoảng 12m, tán rộng đến 25 m.

– Thích ứng rộng trong điều kiện khắc nhiệt khác nhau, cây có thể phát triển ở nhiệt độ cao và hạn chế ở nhiệt độ thấp, vùng nhiệt đới có thể trồng trên vùng cao nguyên, tuy nhiên không nên trồng khi cao độ tính từ mặt biển hơn 500m.

– Do bộ rễ phát triển nên cây có thể chống chịu khô hạn tốt, cây có thể phát triển tốt trên vùng có lượng mưa hằng năm từ 800 – 3.200 mm. Hoặc đất đai bạc màu, đất cát, đất có nhiều sỏi đá.

2. Chuẩn bị

– Dụng cụ để chiết cành cây điều:

– Chọn những cây mẹ mang nhiều đặc điểm thật tốt, như :

+ Từ lúc mới trồng cho đến lúc thu hoạch trái được ba bốn mùa không bị sâu bệnh tác hại nặng như những cây khác.

+  Nhiều mùa liên tiếp đều nở hoa đúng mùa, lại sai hoa, đậu nhiều trái …
– Muốn gầy cây giống theo phương pháp nhân giống vô tính thì nên chọn những cây mẹ được năm sáu năm tuổi, tức là giai đoạn sung sức nhất của cây để chọn những cành nhánh mập mạnh, tươi tốt, có những cành nhánh phân chia hợp lý để chiết để có cây con mà trồng.

+ Một cây mẹ có thể chiết được mấy chục cây con trong một năm, và có thể khai thác trong nhiều năm liền. Thế nhưng, được mặt này thì sẽ thiệt hại mặt khác, cây mẹ sẽ yếu sức dẫn đến việc giảm sản lượng trái dần…

+ Vì cây con được tách ra từ một phần “xương thịt” của cây mẹ nên nó mang tính di truyền tốt của cây mẹ một cách hoàn toàn. Nghĩa là cây con sẽ là “bản sao” của cây mẹ về mặt sinh trưởng, trổ hoa kết trái, cũng như sức đề kháng trước mọi thứ tật bệnh …

+ Nhờ đó mà cả vườn cây lúc nào cũng ổn định về năng suất cao, chứ không có sự chuệch choạc có cây tốt cây xấu đan chen nhau trong vườn khiến mức thu hoạch không đồng đều.

3. Thời vụ chiết cành cây điều

Chiết cành cây điều chỉ thực hiện trong mùa mưa mới thuận lợi: cây mẹ đang sung sức và các cành chiết sớm mọc rễ, khỏi mất công tưới…

4. Kỹ thuật chiết cành cây điều

– Chiết cành là cách chọn một cành nhỏ của cây mẹ mà mình thấy vừa ý, sau đó dùng kỹ thuật tạo rễ rồi cắt lìa cành chiết ra khỏi cây mẹ để nó trở thành một cây con. Công việc này rất dễ, ai đã từng thực hiện vài ba lần thì thành thạo ngay.

– Cây chiết sẽ mang đủ đặc tính tốt của cây mẹ, đặc biệt là ra trái sớm, nhưng tuổi thọ thì không cao bằng cây ương từ hột ra. Hơn nữa, cây chiết nói riêng và cây dưới dạng nhân giống vô tính nói chung, cần phải được trồng nơi đất tốt mới sinh trưởng mạnh được.

Muốn chiết cành thành công nên tuân thủ những việc sau đây :

– Chiết cành đầu mùa mua, để có cây con trồng vào giữa mùa mưa cho dễ sống, mà cũng đỡ công tưới.

– Cành chiết không nên chọn cành quá to mà chỉ nhỏ bằng ngón tay giữa.

– Cành không non quá mà cũng không được già quá, cốt yếu là chưa hề trổ hoa.

– Không chiết những cành mọc suôn đuột, vì sau này cây con sẽ ít trái.

– Không chọn những cành cong queo, vì sau này khó tạo dáng, tạo tán.

– Không chiết cành mọc sát đất, cây con sẽ yếu ớt, tăng trưởng chậm.

– Đoạn chiết không cần dài, chỉ độ vài gang tay là vừa.

– Cành chiết là cành có vài ba nhánh nhỏ, mọc xiên, cây con sau này sẽ phát triển cân đối, năng suất cao …

Tiến hành cách chiết:

– Cắt một khoanh vỏ độ ba bốn phân ở nơi định chiết (chỗ này sẽ là gốc của cây điều con tương lai), cố tránh đừng để vết cắt phạm vào phần gỗ cứng của nhánh, rồi bóc hết khoanh vỏ đó bỏ đi. Như vậy là nhánh điều mẹ trơ ra một đoạn gỗ trắng hếu.

– Sau đó, dùng hỗn hợp đất bùn hay đất thịt với phân chuồng hoai, một ít rơm rạ cắt khúc, pha chút nước rồi nhồi lại với nhau cho đều. Hỗn hợp này được bao chặt chung quanh vết cắt thành một cục to bằng nắm tay, bên ngoài dùng vải dày hoặc miếng bao bố bó lại cho chặt là được.

– Điều cần làm tiếp theo là mỗi ngày phải tưới nhẹ lên chỗ chiết vài ba lần để bảo đảm độ ẩm thường xuyên cho bầu chiết, nhất là vào những ngày không mưa.

– Khoảng năm sáu tuần là bầu chiết ra rễ, nhưng phải chờ đợi thêm vài tuần nữa mới cắt cành chiết rời khỏi cây mẹ đưa ra trồng ở nơi vĩnh viễn được.

– Nếu cành chiết vì lý do nào đó phải cắt sớm khi bộ rễ cây con bắn ra chưa đủ dài (tóc là còn non), thì phải ương trong vườn ương một thời gian, sau đó mới trồng được.

5. Chú ý

– Muốn chiết cành thành công nên tuân thủ và thực hiện đúng toàn bộ quá trình chiết theo hướng dẫn sẽ đem lại kết quả như mong muốn

– Khử trùng dụng cụ chiết

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá