Tìm hiểu về kỹ thuật cắt tỉa cành cây hoa

Tìm hiểu về kỹ thuật cắt tỉa cành cây hoa

lamtho.vn 23/11/2017 05:17

Tỉa cành cây hoa là để cành hoa phân bố đều, tiết kiệm dinh dưỡng, tạo dáng cây và không chế mọc vống, xúc tiến cây ra nhiều hoa, tỉa cành đặc biệt quan trọng trong chăm sóc cây xanh bóng mát, bởi vì điều này sẽ làm cho cây đỡ nặng tàn, thông gió, giảm bớt nguy cơ cây bị ngã đổ khi có mưa to, gió lớn .

Để cây hoa phát triển tốt, tạo dáng đẹp thì kỹ thuật tỉa cây là điều rất quan trọng. Làm thợ xin giới thiệu đến quý độc giả những điều cần biết về kỹ thuật tỉa cành cây hoa.

Trước hết, để tỉa cành cây hoa được như ý muốn bạn phải có dụng cụ phù hợp và đạt tiêu chuẩn. Trong kỹ thuật cắt tỉa dụng cụ không thể thiếu đó là:

Tỉa cành cây hoa là để cành hoa phân bố đều, tiết kiệm dinh  dưỡng, tạo dáng cây và không chế mọc vống, xúc tiến cây ra nhiều hoa, tỉa cành đặc biệt quan trọng trong chăm sóc cây xanh bóng mát, bởi vì điều này sẽ làm cho cây đỡ nặng tàn, thông gió, giảm bớt nguy cơ cây bị ngã đổ khi có mưa to, gió lớn .

Các bông hoa nói chung thường mọc trên các cành mới nẩy chồi ( nhất là hoa hồng), muốn làm cho cành mới mọc nhanh và khỏe thì phải tỉa bớt các cành già. Cây cảnh nói chung và cây hoa nói riêng cần được tỉa cành định kỳ và thường xuyên.

Tỉa cành cây hoa cần chú ý đến đặc tính của cây. Có loài thường tỉa vào đầu mùa xuân khi cây chưa có dòng nhựa chảy, gọi là tỉa cành kỳ ngủ nghỉ, chủ yếu là tỉa thưa cành và cắt cành quá dài. Có loài tỉa cành được tiến hành vào mùa hè, chỉ hái bớt chồi, tỉa thưa hoa, thưa quả, cắt bớt các cành dài để điều chỉnh sự sinh trưởng phát triển của cây, hoa.

Tỉa cành cây hoa giúp cây phát triển tốt

Tỉa cành cây hoa gồm 5 điểm sau:

– Vào mùa hè tỉa bớt cành yếu, khô và cành mọc quá dày;

– Cắt chồi cành non khi chồi mới ra chưa hóa gỗ, để khống chế cành quá dài;

– Cắt một phần hoặc toàn bộ ngọn cành đã già để cho cành cây có những khoảng trống, có lợi cho quang hợp, thoáng gió tránh ngã đổ;

– Tỉa cành non mới ra không có tác dụng để tránh tận dụng dinh dưỡng tối đa cho cây;

– Tỉa bớt các lá mọc quá dày, che ánh sáng ảnh hưởng đến quang hợp và thông gió, vừa tạo điều kiện nuôi dưỡng hoa, vừa làm cho cây đỡ nặng tàn sẽ dễ bị bật gốc, ngã đổ khi có gió to.

Trên đây là những điều cần biết về tỉa cành cây hoa, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho bạn đọc.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!