Các loại cây mọng nước trồng trong nhà có thể dễ dàng “chết yểu” do tưới nước quá thường xuyên hoặc để đất ẩm quá lâu. Bạn nên nhớ rằng cây sen đá, xương rồng dự trữ nước trong lá, thân và rễ của chúng. Vì vậy, biết cách tưới nước cho cây mọng nước là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng trong nhà.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

Dưới đây, là các mẹo và gợi ý về cách tưới nước cho cây mọng nước trong nhà sẽ giúp cây của bạn sống và phát triển tốt nhất!

Mẹo tưới cây mọng nước trong nhà

1. Để khô trước khi tưới lại

Hãy nhớ rằng tưới quá nhiều nước là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến cái chết của cây mọng nước. Bởi vì chúng dự trữ nước trong tất cả các bộ phận của cây, nên việc tưới nước thường xuyên sẽ làm chúng úng nước.

  • Tưới cây mọng nước trong nhà 2 tuần một lần vào những tháng mùa hè.
  • Tưới nước cho các loại cây mọng nước khoảng 4 tuần một lần vào mùa đông. Các loài sen đá, xương rồng sẽ cần ít nước hơn vào thời điểm này.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

2. Chọn chậu có lỗ thoát nước

Tốt nhất là chậu trồng cây xương rồng của bạn có lỗ thoát nước. Điều này đảm bảo nước chảy ra ngoài và ngăn nước thừa tích tụ ở đáy chậu. Nước tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến thối rễ.

3. Sử dụng hỗn hợp đất trồng sen đá, xương rồng

Các loài mọng nước phát triển tốt nhất trong hỗn hợp đất đặc biệt dùng riêng cho xương rồng sen đá. Nó đảm bảo thoát nước tốt và lưu thông khí mà rễ cần. Có rất nhiều thương hiệu trên thị trường. Đây là công thức tự làm hỗn hợp đất trồng cây sen đá và cây xương rồng mà tôi sử dụng cho cả cây xương rồng trong nhà và ngoài trời của mình.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

4. Đảm bảo đất khô hoàn toàn

Chỉ vì phần trên cùng của đất khô, điều đó không có nghĩa là phần còn lại của đất cũng vậy. Phần lớn rễ nằm ở nửa dưới nên hãy kiểm tra kỹ lượng đất nếu có thể.

5. Không sử dụng bình xịt

Cất bình xịt đi – cây mọng nước không cần phun sương. Đừng làm ướt lá! Nếu bạn làm đổ một ít nước lên lá, đừng lo lắng. Chỉ cần lau nó đi.

Không sử dụng bình xịt

6. Theo dõi nhiệt độ

Đặt nó ở nơi râm mát hơn, thì tưới ít thường xuyên hơn. Nếu bạn đặt cho cây của mình ở nơi nắng nóng hơn, có lẽ bạn sẽ phải tưới nước thường xuyên hơn.

Phân biệt lá cây mọng nước bị thiếu hay thừa nước

Lá bên trái chỉ ra quá nhiều nước. Nó nhão và màu đã phai.

Cái bên phải biểu thị quá ít nước. Nó đã mất đi sự tròn trịa và nhăn nheo.

7. Xem xét các yếu tố để chăm sóc mọng nước

  • Chậu càng nhỏ, bạn càng tưới nước thường xuyên hơn.
  • Điều kiện ánh sáng càng thấp thì càng ít tưới nước.
  • Độ ẩm càng cao thì càng ít tưới nước.
  • Số lượng lỗ thoát nước càng ít thì càng ít tưới nước.
  • Nếu cây mọng nước được trồng trực tiếp trong các chậu như đất nung không tráng men hoặc gốm không tráng men, bạn có thể phải tưới nước thường xuyên hơn một chút.

Bình tưới cỡ này phù hợp khi tưới phần lớn các loài xương rồng. Vòi dài và hẹp giúp dễ dàng chạm vào đất chứ không phải tán lá.

Hướng dẫn tưới cây mọng nước trong nhà

8. Nhiệt độ nước

Sử dụng nước ở nhiệt độ phòng cho tất cả các loại cây, bao gồm cả các loài xương rồng trong nhà. Tôi cho rằng điều này dễ dàng hơn về gốc rễ - không có sự thay đổi về sốc nhiệt do nóng bỏng hoặc lạnh cóng.

9. Thời điểm tưới nước 

Những chiếc lá nhăn nheo sau một thời gian khô hạn kéo dài đôi khi là dấu hiệu cho biết khi nào cần tưới nước cho cây mọng nước. Kiểm tra đất trước để đảm bảo đất khô hoàn toàn trước khi tưới nước.

Sen đá bị khô do thiếu nước

Tưới nước cho những cây này vào ban đêm, vì các loài mọng nước hút nước vào ban đêm và quá trình hô hấp của chúng diễn ra vào thời điểm này.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá