Cây hồ tiêu là thế mạnh nông nghiệp ở các tỉnh Tây Nguyên, đồng thời đóng góp lớn vào sản lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu hồ tiêu của cả nước. Để có được những cây hồ tiêu khỏe mạnh cho năng suất cao thì kỹ thuật ghép cây hồ tiêu được xem là phương pháp hiệu quả nhất.

Hiện nay cây hồ tiêu đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân ở Đăk Lăk, chính vì vậy diện tích canh tác loại cây này cũng không ngừng tăng nhanh. Làm thợ xin giới thiệu đến bà con cách ghép cây hồ tiêu nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trong canh tác và sản xuất.

1. Dụng cụ chuẩn bị:

– Chuẩn bị gốc ghép: Gốc ghép ta có thể dùng giống tiêu rừng Amazon hoặc cây trầu không. Đây là hai loại cây có nhiều ưu điểm về chống chịu bệnh tật, tốc độ sinh trưởng mạnh mà lại tương thích với cành ghép.

– Chuẩn bị cành ghép: Chọn cành tiêu bánh tẻ nên có hai mắt để cho ra hai mầm, có kích thước tương đồng với gốc ghép

2. Các bước thực hiện ghép cây hồ tiêu

  • Bước 1: Đặt dao ghép tạo với cành cần cắt khoảng 30 độ, cắt vát 1 nhát duy nhất. Mặt vát có chiều dài 1 cm. Chiều dài của cành ghép khoảng 10 cm , có 2 đốt ở đầu cành ghép.
  • Bước 2: Cắt bỏ phần ngọn gốc ghép. Vị trí cắt  ở đoạn bánh tẻ, không quá non hoặc già. Không cắt ở tại mấu ( tại vị trí đâm chồi ) mà cắt dưới mấu. Đặt dao chéo 1 góc 45 độ chẻ thẳng xuống gốc ghép, chiều sâu hơn 1 cm một chút. Bề rộng của lát chẻ bằng bề rộng lát cắt trên cành ghép.
  • Bước 3: Đặt cành ghép vào gốc ghép tại vị trí vừa chẻ sao cho vỏ ngoài trùng với nhau. Dùng băng keo quấn sao cho tất cả các khu vực vừa cắt chẻ được phủ kín.

Hình ảnh ghép cây hồ tiêu thành công

3. Những lưu ý khi tiến hành ghép cây hồ tiêu

  • Tỷ lệ ghép cây hồ tiêu thành công không cao.
  • Phần mắt ghép khi cây lớn rất dễ bong tróc, do hiện tượng hóa gỗ
  • Chưa đủ thời gian để chứng minh về lâu dài cây tiêu ghép có bị giảm năng suất, chất lượng trái hay không
  • Riêng với cây tiêu ghép tiêu rừng amazon, theo một số bà con đã trồng thì chịu úng tốt nhưng chịu hạn kém. Chỉ thích hợp trồng ở các vùng ẩm thấp hoặc có sẵn nước tưới

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá