Đường dây điện đi ngầm không chỉ mang lại sự an toàn khi sử dụng mà còn không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian ngôi nhà. Chính vì vậy, đa số các công trình hiện nay đều thực hiện cách đi đường dây điện này. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, rất có thể đường dây của bạn sẽ bị rò rỉ, chập điện. Nếu không phát hiện ra sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của các thành viên trong gia đình.

Làm thợ xin chia sẻ đến bạn nguyên nhân và cách khắc phục đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ. Cùng tham khảo nhé!

1. Nguyên nhân đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

Đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

Nhiều người vẫn nghĩ, đường dây điện đi ngầm an toàn tuyệt đối vì nó không chịu tác động của bên ngoài, độ bền cao hơn. Tuy nhiên nó vẫn có thể bị chập, rò rỉ do một số nguyên nhân sau:

 • Không có ống gen bao bọc đường dây điện âm tường
 • Ổ cắm điện đều ở vị trí quá thấp, gần chân tường nên dễ bị ẩm khi mưa lớn hoặc khi ngập

Đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

 • Tường bị thấm và ẩm ướt, nồm ẩm sẽ khiến vỏ bọc đường dây điện đi ngầm, nhất là đường điện đã sử dùng lâu năm rất dễ bị hỏng, mục hở sinh ra rò điện, chập cháy điện
 • Điện quá tải với thiết bị điện trong nhà, nhu cầu sử dụng điện tăng mà dây điện không đủ tải
 • Thiếu cầu dao, cầu chì dẫn đến cháy, nổ.

Khi gặp các yếu tố trên, đường dây điện dễ bị chậm, rò rỉ điện. Nếu người dùng không phát hiện ra sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ.

Để ngăn ngừa và khắc phục đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ. Mời bạn theo dõi những thông tin dưới đây.

2. Cách phòng ngừa đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

Để tránh xảy ra sự cố chập, rò rỉ điện cũng như những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Ngay từ khi đi đường dây ngầm, bạn cần đảm bảo:

 • Chọn loại dây có 2 lớp cách điện thật tốt. Trong cùng là ruột dẫn điện nhiều sợi đồng, lớp giữa chống rò rỉ điện, lớp ngoài cùng cách điện tường với dây điện. Các loại dây điện thích hợp để đi ngầm như VC, CV, CVV.

Đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

 • Đảm bảo mắc đúng quy trình cho đường dây điện đi ngầm. Đường dây cần phải được đặt trong một ống nhựa bảo vệ. Các ống này phải đảm bảo cứng, chịu lực và chống thấm nước. Mật độ chiếm chỗ của dây so với tiết diện ống dưới 75%. Nên thường xuyên kiểm tra để tránh hiện tượng rò rỉ.
 • Các ổ cắm điện đều phải ở trên cao. Không nên đặt ở vị trí thấp vì có thể bị ngập hoặc dễ bị ẩm khi mưa lớn
 • Nên lắp đặt riêng cầu dao hoặc thiết bị ngắt/mở điện cho từng tầng hoặc từng vị trí để bảo vệ các thiết bị điện. Khi cần phải thay, lắp hay sửa chữa sẽ dễ thao tác ngắt điện cục bộ từng khu vực. Lắp đặt thêm cầu dao chống rò (ELCB) sau cầu dao tự động (MCB) trong hệ thống điện. Loại này vừa bảo vệ ngắn mạch, vừa bảo vệ quá tải, vừa ngắt điện khi phát hiện dòng rò.

3. Cách khắc phục đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

Nếu đã phát hiện ra hoặc bạn đang nghi ngờ đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ thì hãy:

 • Kiểm tra bằng bút thử điện dò lên những chỗ tường có dây điện đi ngầm, nếu thấy bút đỏ ở đâu thì đánh dấu lại, ngắt nguồn điện tại chỗ, dùng máy sấy tóc, quạt để “hong” khô đoạn tường đó để chắc chắn phải khô ráo, không rò điện mới sử dụng các thiết bị điện để đề phòng chập điện, cháy nổ. Nhưng sau đó cần sử dụng phương pháp chống ẩm cho tường một cách tuyệt đối

Đường dây điện đi ngầm bị chập, rò rỉ

 • Ở vị trí nào đó của đường dây điện ngầm trong nhà bạn bị cháy, hỏng, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện trong nhà, bạn có thể chọn cách chạy đường dây điện nổi (tuy nhiên tính thẩm mỹ không đẹp vì đường dây điện chạy khắp nhà bạn) hoặc cách 2 là dóc tường ra chạy lại đường dây điện ngầm (cách này thì hơi tốn kém).

Đường dây điện đi ngầm có tính thẩm mỹ cao nhưng ngược lại lại khó nhận thấy những thay đổi hay hỏng hóc. Chính vì vậy, ngay từ đầu bạn nên lựa chọn vật liệu tốt, thi công đảm bảo chất lượng nhé

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá