Cách xử lý và tính toán công suất máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp

Cách xử lý và tính toán công suất máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp

lamtho.vn 12/07/2019 03:41

Xử lý và tính toán công suất máy bơm cho hệ thống tưới phải đảm bảo đủ lưu lượng, đủ áp suất và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.

Việc lựa chon công suất máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp là yếu tố hết sức quan trọng. Nó đảm bảo cung cấp cho hệ thống tưới đủ lưu lượng, đủ áp suất và tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành.

Để chọn lựa máy bơm đạt yêu cầu thì các bạn cần quan tâm tới 4 thông số: Lưu lượng, cột áp, cột nước bơm và nguồn điện.

1. Lưu lượng nước cần tưới:

Yếu tố quan trọng nhất đối với một máy bơm đó là lưu lượng. Với lưu lượng này thì máy bơm có thể bơm được đến cột nước bao nhiêu và hút với chiều sâu bao nhiêu mét.

Ví dụ cách tính công suất máy bơm cho hệ thống tưới qua lưu lượng

Tưới Hồ tiêu diện tích 1ha bằng béc tưới. Khoảng các béc 15mx15m. Một héc có thể chia thành 4 lần tưới, mỗi lần 2,5 sào (2.500m2).  Theo tính toán lưu lượng tưới cho 1ha trên 1 giờ là 72m3. Vậy 2,5 sào cần lưu lượng tương ứng 18m3/giờ.

Vậy lưu lượng tưới của máy bơm là: Số vòi cần tưới x lưu lượng tưới cho 1 vòi. Ví dụ : lưu lượng tưới 1 vòi là 0.35 m3/h. Ta cần tưới mỗi lần 35 vòi thì lưu lượng máy bơm cần chọn tương đương 35 vòi x 0.35 m3/h = 12.25 m3/h (chọn công suất bơm lớn hơn hoặc bằng 12.25 m3/h).

Hướng dẫn cách chọn máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp với công suất hoạt động

2. Cột áp, áp suất nước

Cột áp chính là áp suất mà vòi cần để có thể phun nước. Mọi thiết bị tưới đều cần một mức áp suất nhất định để có thể hoạt động. Các bạn nên chọn máy bơm gấp rưỡi lưu lượng và cột nước để đảm bảo mức độ làm việc của máy bơm được tốt hơn.

Một ví dụ cụ thể như sau:

Tổng lưu lượng khu vực Q = 3m3/h, cột áp tại vòi phun = 15 m, tổn thất dọc đường = 3 m, tổn thất cục bộ = 0.5 m. Suy ra: Tổn thất = cột nước tại vòi phun + tổn thất dọc đường + tổn thất cục bộ = 15 + 3 + 0.5 = 18.5 m. Vậy ta cần chọn một máy bơm có thông số như sau: Với lưu lượng 3 m3/h thì cột nước phải đáp ứng được ít nhất là 18.5 m hoặc có thể lớn hơn nhưng không được nhỏ hơn 18.5 m.

Cách chọn máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp với công suất hoạt động

Lưu ý:

Tổn thất áp suất: là trong quá trình nước lưu chuyển trong thành ống sẽ gây ra một phần áp lực nước bị mất đi gọi là tổn thất áp.

  • Tổn thất áp ít hay nhiều phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chiều dài của hệ thống ống dẫn. Ống càng dài tổn thất càng lớn.
  • Độ nghiêng của hệ thống ống. Ống càng dốc lên tổn thất càng lớn.
  • Chất liệu ống dẫn – ống càng trơn tổn thất càng ít;
  • Cỡ ống – ống càng lớn tổn thất càng ít; lưu lượng nước – lưu lượng lớn tổn thất nhiều.

3. Nguồn điện máy bơm cho hệ thống tưới

Nếu là nguồn điện 1 pha (nguồn điện ta sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày) thì có thể chỉ chạy được máy bơm tối đa 3HP. Có một số bơm hỏa tiễn nhập khẩu có thể đạt 10HP chạy điện 1 pha.

Cách chọn máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp với công suất hoạt động

4. Loại máy bơm cho hệ thống tưới

Hiện có nhiều loại bơm như bơm Hỏa tiễn, bơm ngang, bơm trục đứng… Căn cứ vào yêu cầu về lưu lượng, cột áp (áp suất) sau đó tra biểu đồ hoạt động của máy bơm để từ đó chọn công suất máy bơm phù hợp.

Các loại máy bơm cho hệ thống tưới cây đều là loại máy bơm thủy lực cánh dẫn. Hoạt động trên nguyên lý của lực ly tâm; cánh quạt cơ năng của máy chuyển sang năng lượng thủy động của dòng chảy ra. Cụ thể đó là là tích số của 4 thông số lưu lượng, áp suất, gia tốc trọng lực và trọng lượng riêng của chất lỏng.

Cách chọn máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp với công suất hoạt động
Cách chọn máy bơm cho hệ thống tưới phù hợp với công suất hoạt động

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!