Những ngày đầu xuân ở miền Bắc với tiết trời mưa phùn, âm u kèm độ ẩm trong không khí cao khiến cho ngôi nhà luôn ẩm ướt. Mọi vật dụng trong nhà đều trở nên mốc và hôi hám vô cùng khó chịu.

Vào mùa nồm ẩm này nhiều người sử dụng nhiều cách khác nhau để mong trong nhà khô ráo. Tuy nhiên, có một cách chống nồm sàn nhà, giúp cho sàn nhà 4 mùa khô ráo, sạch sẽ mà không phải ai cũng biết đó là dùng xỉ than.

Bí quyết chống nồm sàn nhà bằng xỉ than

Bí quyết chống nồm sàn nhà bằng xỉ than đem lại hiệu quả bất ngờ

Trong bài viết dưới đây, Làm Thợ giới thiệu đến các bạn cách chống nồm sàn nhà bằng xỉ than đem lại hiệu quả không ngờ mà chi phí lại cực rẻ. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

1. Các bước chống nồm cho sàn nhà bằng xỉ than

Bí quyết chống nồm sàn nhà bằng xỉ than

Nhiều gia đình hiện nay vẫn giữ thói quen đun nấu bằng than. Và bạn sẽ thật ngạc nhiên nếu biết rằng, chính xỉ than lại có thể giúp gia đình bạn chống nồm cực kỳ hiệu quả. Thay vì phải sử dụng máy hút ẩm hay đóng cửa kín mít thì bạn hãy thay vào đó là sử dụng xỉ than để làm nền sàn nhà. Bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự thay đổi khi trời nồm đến.

Cách thức đơn giản để bạn tiến hành như sau:

  • Trước tiên, bạn làm móng âm 70cm so với cốt sàn dự kiến
  • Đổ khoảng 30-35cm cát vàng loại hạt to, sau đó tưới đẫm nước
  • Rải thêm 30cm xỉ than lên trân lớp cát
  • Đổ cát và đồng thời tưới nước để lấp hết khoảng trống của xỉ than đến khi nào thấy cát không thể trôi xuống nữa thì dừng lại
  • Tiến hành đầm chặt bề mặt sàn. Sau đó rải vữa cát và xi măng lên trên. Lưu ý: chọn loại cát to và xi măng thì ít nhất có thể, san thành mặt bằng càng mỏng càng tốt, chỉ khoảng 1-1,5cm.
  • Cuối cùng lát sàn bằng gạch hoặc gỗ theo sở thích của gia chủ. Lưu ý, nếu muỗn sàn có khả năng thấm hút nước tốt thì nên chọn loại gạch không quá nhẵn.

2. Các chuyên gia nói gì về cách chống nồm sàn nhà bằng xỉ than

Khi được hỏi về giải pháp chống nồm sàn nhà bằng xỉ than này, các kiến trúc sư đã bày tỏ qua điểm đồng thuận cao. Nó phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc, giải quyết hiệu quả tình trạng nồm ẩm khó chịu. Mặc dù giải pháp này có chút tốn kém về tài chính và thời gian nhưng hiệu quả lại cao. Do đó nếu có điều kiện các gia đình nên tiến hành thi công.

Các chuyên gia còn phân tích thêm:

Bí quyết chống nồm sàn nhà bằng xỉ than

Vào những ngày nồm, nhiệt độ dưới sàn nhà lạnh hơn phía trên nên hơi nước trong không khí ngưng tụ lại trên sàn. Với những ngôi nhà xưa thường ít có vì có tường vôi, mái ngói và nền đất hấp thụ nước. Với các công trình sau này chủ yếu từ xi măng nên khả năng hút ẩm kém hơn. Và xỉ than, cát vàng là những vật liệu hữu hiệu trong việc giảm sự chênh lệch như đã nói ở trên.

Như vậy, nếu gia đình bạn đang có xỉ than thì đừng vội bỏ đi nhé. Nó có thể giúp gia đình bạn thấy thoải mái hơn với sàn nhà luôn khô thoáng vào mùa đông đấy

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá