Trồng đồng hành là một phương pháp làm vườn hữu cơ sử dụng khả năng tự nhiên của thực vật để giúp cây bí ngòi và các loại cây khác cùng nhau phát triển; bảo vệ lẫn nhau từ sâu bệnh hại; tăng độ phì nhiêu cho đất; và sản xuất một vụ thu hoạch lớn hơn…Đây là phương pháp trồng hai hay nhiều loại cây khác nhau trên cùng một khu đất để mang lại các lợi ích cho vườn trồng.

Những cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp trồng này, cần phải lựa chọn đúng các loại cây có thể kết hợp tốt với nhau. Tránh trồng các loại cây kỵ nhau gần nhau. Dưới đây là các loại cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi mà bạn nên biết:

Cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

Bí ngòi cần nhiều không gian trong vườn. Do đó cần tìm cho chúng những cây đồng hành có các đặc điểm trái ngược. Bí ngòi có thể ngăn cỏ dại và giữ ẩm bằng cách cung cấp nhiều bóng râm cho đất; cho nên đây là những cây trồng đồng hành tốt nhất:

Đậu bổ sung nito vào đất để cân bằng độ pH.

Đậu, ngô và bí

Đậu, ngô và bí là những cây bạn đồng hành tuyệt vời trong thế giới làm vườn. Cả ba loại này thường được trồng chung trong vườn của người dân bản địa và được gọi chung là "ba chị em". Trên thực tế, truyền thuyết mô tả ba loại cây này là "quà tặng từ các vị thần"; lưu ý rằng chúng phải luôn được trồng, ăn và nâng niu cùng nhau.

Cả 3 loại đều bổ sung thêm những ưu điểm riêng vào hệ sinh thái vườn.

 • Đậu (bất kỳ cây họ đậu nào, kể cả đậu Hà Lan) hút nitơ từ không khí và cố định vào đất để cân bằng độ pH. Thực vật cố định nitơ mang lại lợi ích cho tất cả các loại cây khác; đặc biệt là những cây như bí xanh; bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng phát triển.
 • Cây ngô, với thân cây cao và cứng cáp, tạo cho những cây dây leo như đậu làm giá đỡ để chúng tự làm giàn.
 • Ngoài ra, cả ngô và bí đều có cùng yêu cầu về độ ẩm và độ phì nhiêu của đất; khiến chúng trở thành những người hàng xóm hoàn hảo.
 • Sự phát triển phong phú của bí xanh tạo bóng mát cho đất và ngăn chặn sự xâm nhập của cỏ dại. Trong khi những chiếc lá gai của chúng ngăn cản những loài gặm nhấm có thể ăn đậu hoặc ngô ngọt.

Những cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

Hoa và thảo mộc

Trồng xen kẽ hoa và thảo mộc có thể ăn được vào vườn rau của bạn sẽ làm cho nó đẹp mắt và có thể mang lại lợi ích cho cây trồng. 

Trồng cây sen cạn cách vườn rau một khoảng ngắn để thu hút rệp khỏi cây trồng.

Những loài hoa như cây sen cạn và hoa cúc vạn thọ đóng vai trò như một "cây bẫy" (dùng để thu hút sâu bệnh từ cây trồng khác) đối với bọ chét và rệp. Hoa sen cạn xua đuổi sâu đục quả bí rất tốt. Vì vậy, hãy trồng hai loại hoa này bên ngoài chu vi của cây bí. 

Những cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

Các loại thảo mộc có mùi thơm như bạc hà; thì là; lá oregano; húng chanh và mùi tây giúp xua đuổi sâu bọ và côn trùng khỏi các quả bí. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi trồng các giống khác nhau. Các loại thảo mộc có mùi mạnh được trồng cạnh nhau, mùi vị của chúng có thể bị thay đổi. Ngoài ra, hai loại thảo mộc có thể cạnh tranh với nhau và cây bí để lấy các chất dinh dưỡng quan trọng. Mặt khác, các loại thảo mộc nở hoa như cây lưu ly thu hút ong mật - những loài thụ phấn quan trọng cho bất kỳ khu vườn nào - và sẽ làm tăng sản lượng thu hoạch của bạn.

Những cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

Những cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

10 cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

 • Đậu và đậu Hà Lan. Đậu bổ sung nito vào đất để cân bằng độ pH.
 • Cây lưu ly. Cây lưu ly là một loài hoa không chỉ thu hút côn trùng có ích như ong mật mà còn có thể ngăn chặn sâu bọ gây hại bí xanh.
 • Thì là (Dill). Thì là là một loại thảo mộc có tác dụng xua đuổi côn trùng gây hại như bọ và bọ chét bằng cách thu hút côn trùng có ích.
 • Tỏi. Tỏi sở hữu các hợp chất lưu huỳnh mạnh, có tác dụng xua đuổi các loài gây hại như rệp.
 • Cúc vạn thọ. Cúc vạn thọ thu hút các loài gây hại như muỗi; ruồi trắng; rệp; bọ bí và sâu đục quả bí. Trồng cúc vạn thọ cách xa cây bí xanh để giúp đảm bảo những loài gây hại này không làm hỏng cây của bạn.
 • Bạc hà. Mùi thơm của các loại cây bạc hà khác nhau (bao gồm cả cây kinh giới và cây xô thơm) sẽ xua đuổi những động vật ăn cỏ.
 • Cây sen cạn. Hoa sen cạn là loài hoa thu hút rệp khá tốt. Trồng cây sen cạn cách vườn rau một khoảng ngắn để thu hút rệp khỏi cây trồng.
 • Lá Oregano. Các loại thảo mộc thơm như oregano và marjoram có tác dụng xua đuổi dịch hại như sâu bướm bắp cải.
 • Cây hương thảo. Giống như lá oregano, hương thảo là một loại thảo mộc thơm có thể xua đuổi giun tai.
 • Củ cải. Củ cải giúp đẩy lùi các loài gây hại phổ biến trên bí như rệp, bọ bí và những loài khác.

Những cây trồng đồng hành tốt nhất cho bí ngòi

Cây trồng đồng hành bí ngòi cần tránh

Mặc dù có nhiều loại cây có tác dụng tuyệt vời khi trồng cùng nhau, nhưng có một số loại hoa và rau không nên trồng trong cùng một lô đất. Ví dụ, hãy chỉ trồng khoai tây một mình vì chúng có thể tác động tiêu cực đến nhiều loại rau khác trồng gần đó và chúng có khả năng làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất. 

Không nên trồng khoai tây cùng với bí ngòi xanh

Bí ngô - một người bạn đồng hành cần tránh khác. Mặc dù bí ngô cùng họ với bí ngòi xanh, nhưng chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng do thụ phấn chéo. Tương tự như vậy, bí đỏ hoặc bí bơ có thể thu hút côn trùng gây hại như bọ bí đến khu vực trồng bí xanh của bạn. Vì vậy chúng nên được trồng ở một khu vực riêng trong vườn.

Không nên trồng bí ngô cùng bí ngòi xanh

Fennel thu hút côn trùng có ích. Nhưng chúng không thích hợp làm cây bạn đồng hành của hầu hết mọi loại rau. Vì chúng sẽ cản trở sự phát triển của các cây khác.

Tóm lại các cây đồng hành bí ngòi cần tránh là:

 • Khoai tây
 • Bí ngô
 • Tiểu hồi hương Fennel. 

Tiểu hồi hương Fennel

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá