Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động chi tiết nhất

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động chi tiết nhất

lamtho.vn 02/07/2019 10:24

Hệ thống tưới phun mưa tự động có tác dụng làm tăng độ ẩm cho đất và làm mát cho cây trồng. Tạo điều kiện kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Hệ thống tưới phun mưa tự động có tác dụng làm tăng độ ẩm cho đất và làm mát cho cây trồng. Tạo điều kiện kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển nhờ vào việc sử dụng máy bơm nước cột áp cao kèm theo ống dẫn cùng với mũi phun tạo mưa. Vậy chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận trong hệ thống hoạt động như thế nào. Hãy cùng Làm thợ tìm hiểu cấu tạo của hệ thống tưới phun mưa tự động trong nông nghiệp nhé!

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động:

1. Nguồn nước:

Sử dụng nguồn nước mặt (ao hồ, sông, suối), hoặc nước ngầm (Giếng khoan đào); Song chất lượng nước tưới phải đảm bảo và trữ lượng dồi dào.

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

2. Máy bơm để tạo áp

Hoặc dùng cột nước địa hình ở một số vùng núi cao (thông qua hồ đập trên các khe suối). Kinh tế nhất là dùng được đầu nước tự nhiên so với dùng bơm. Hệ thống tưới phun như vậy gọi là hệ thống tự tạo áp lực.

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

3. Động cơ:

Có thể dùng động cơ điện hoặc động cơ Điêzen

4. Hệ thống đường ống tưới phun mưa tự động:

Nước từ nguồn được dẫn đến khu tưới bằng đường ống chính và ống nhánh. Trên các ống nhánh người ta lắp các vòi phun mưa nhân tạo để cung cấp nước cho cây trồng.

Có 02 loại đường ống thường dùng: Đường ống cố định và bán cố định:

a. Hệ thống tưới phun mưa với đường ống cố định:

Hệ thống ống dẫn được bố trí cố định dưới đất, vòi phun có thể bố trí cố định hoặc di động.

– Cách bố trí này hiệu quả cao, quản lý vận hành tiện lợi, chi phí vận hành thấp; chiếm đất ít; thuận tiện cho việc tự động hoá.

– Nhưng hiệu suất sử dụng không cao vì cần nhiều đường ống.

– Do đó, vốn đầu tư trên một đơn vị diện tích lớn. Cho nên, hệ thống này chỉ thích hợp cho khu vực trồng rau; cây kinh tế có số lần tưới khẩn trương; khu vực có độ dốc mặt đất lớn, địa hình cục bộ phức tạp.

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

b. Hệ thống tưới phun mưa bán cố định: 

Ở hệ thống này, trạm bơm hoặc công trình tạo nguồn có đầu nước địa hình cố định và đường ống chính cố định, còn đường ống nhánh và vòi phun di động.

– Trên mỗi ống nhánh có từ 2 – 10 vòi phun. Loại này sử dụng khi tưới luân phiên. Do ống nhánh và vòi phun di động. Nên việc dùng tưới luân phiên thì giảm được số lượng vòi và ống nhánh; cho nên vốn đầu tư giảm.

Nói chung, kinh phí đầu tư cho loại hệ thống bán cố định chỉ bằng 1/2 hoặc ít hơn so với kinh phí đầu tư hệ thống cố định nên được nhiều nước sử dụng.

Việc di dộng đường ống nhánh có thể bằng thủ công hoặc cơ giới. Hiện nay, phương thức cơ giới được sử dụng nhiều vì giảm được nhân lực lại có năng suất cao.

5. Vòi phun : (có hai loại)

a. Vòi phun li tâm:

Nước từ lỗ phun ra vòi với một áp lực nhất định vào đỉnh chóp và bật trở lại thành những giọt mưa phân bố trên một diện tích hình tròn. Do tốc độ li tâm và tốc độ quay sau khi tia nước tách khỏi miệng vòi sẽ phân tán đều theo các phía, dưới tác dụng của lực cản không khí, tia nước phân nhỏ thành những hạt mưa theo bốn phía của đầu phun. Đặc điểm loại này là khi áp lực không lớn; mức độ phân bố mưa vẫn tốt. Do vậy, loại vòi phun này có thể dùng cho áp lực thấp và tầm phun gần.

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

b. Vòi phun tia:

Nguyên lý làm việc của loại vòi phun này là dòng nước áp lực từ miệng vòi phun bắn ra gặp sức cản của không khí phân tán thành những hạt mưa phân bố đều trên một diện tích hình tròn. Để dòng nước phun được xa, trong ống phun lớn thường bố trí thiết bị chỉnh dòng. Ở máy phun áp lực lớn người ta thường bố trí hai loại vòi phun. Vòi lớn có tác dụng phun xa, vòi nhỏ phun gần. Như vậy đảm bảo được mật độ phun đồng đều. Loại vòi phun này thường có áp lực lớn và tầm phun xa.

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

Bảng áp lực và tầm phun

Các đại lượng Áp lực tầm thấp phun gần Áp lực vừa, tầm phun vừa Áp lực cao, tầm phun xa
Áp lực làm việc 1, 3 3, 5 >6.0
Lưu lượng (m3/h) 0.3, 11 11, 40 >40.0
Bán kính tầm phun (m) 5, 12 20, 40 >40.0

Bảng trị số H/đ thích hợp với các loại cây trồng

H là áp lực làm việc đầu vòi (m cột nước), đ là đường kính miệng vòi (mm)

Loại cây trồng H/đ
Các loại rau >4.000
Cây lương thực và cây công nghiệp >3.000
Cây ăn quả >2.500
Có chăn nuôi >2.000

 

Cấu tạo hệ thống tưới phun mưa tự động

Xem thêm

 

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!