Cây hoa mười giờ được đánh giá là một loài cây dễ trồng, không tốn công chăm sóc và thích hợp với những người mới bắt đầu trồng hoa. Đơn giản là vậy nhưng mười giờ cũng sẽ đem lại rất nhiều sự thú vị với những bông hoa sặc sỡ nhiều màu sắc như đỏ, cam, hồng, vàng, trắng. Nhưng làm thế nào để cây phát triển với những bông hoa đẹp và nhiều hoa, Làm thợ xin được chia sẻ đến mọi người cách cắt tỉa cây hoa mười giờ đúng cách giúp cây nở đẹp, sai hoa.

Chọn đất

Hoa mười giờ ưa hạn nên cần chọn các loại đất thoát nước tốt cũng như không trữ nước. Thông thường, người trồng nên chọn đất cát theo tỉ lệ 2/5 đất, 2/5 cát và 1 phần còn lại có thể pha thêm phân mùn để cung cấp thêm chút dinh dưỡng cho cây hoa. Tuy vậy, nếu chỉ có đất cát theo tỉ lệ 1:1 thì mười giờ vẫn phát triển tốt.

 

Chăm cây:

Hoa mười giờ cần rất nhiều ánh sáng để quang hợp và phát triển nên cần để ở hướng đón được nhiều nắng nhất. Nếu trồng ngoài vườn nên chọn góc quang đãng để mười giờ đón trọn được nắng cả ngày; trồng giò treo cũng như vậy.

Là loài cây ưa hạn nên mười giờ không cần tưới nhiều, một tuần một lần là vừa đủ. Trong điều kiện ở Việt Nam có mưa mùa hè thì khi nào thấy đất thật khô mới bắt đầu tưới. Quá nhiều nước sẽ khiến mười giờ rất dễ bị úng cây mà chết.

Cắt tỉa:

Cắt bớt nhánh mười giờ lúc đầu giúp cây có điều kiện mọc thêm nhiều nhánh con để sau cho ra bông nhiều, đều và đẹp. Theo đó, từ một thân cây to bạn đầu, dùng kéo cắt bớt 2/3 cành phía trên. Từ đoạn 1/3 cành phía dưới sau sẽ cho ra từ 6-10 nhánh tùy đất cũng như lượng dinh dưỡng, nước và ánh sáng.

Khi mới bắt đầu trồng, chậu hoa mười giờ chỉ có các nhánh chính. Giò treo lúc này trông khá thưa

Sau khi cắt tỉa được hai tuần, từ một thân chính đã mọc ra từ 6-10 nhánh phụ.

Khi ra nhánh mới dài được gần một ngón tay thì hoa bắt đầu nở

Cắt tỉa là một công đoạn quan trọng để mười giờ ra nhiều hoa đều và đẹp

Mười giờ ưa hạn, ưa sáng nên để ở góc có nắng toàn phần

Những bông hoa mười giờ đâu tiên sau tuần cắt cành

Vài ngày sau kể từ khi ra những bông hoa đầu tiên, giò mười giờ ra rất nhiều hoa và nụ.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá