Trong ngành gia công kim loại ngày nay, người ta dần ít sử dụng các phương pháp gia công thủ công mà chuyển sang dùng phương pháp cắt kim loại bằng tia laser để tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Phương pháp cắt kim loại bằng tia Laser

Vậy phương pháp cắt kim loại bằng tia laser có đặc điểm và nguyên lý như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Đặc điểm

Laser có thể cắt một dải rộng các loại vật liệu nhưng phần lớn các hệ thống cắt laser thương mại hiện nay được thực hiện với kim loại. Cắt kim loại bằng laser đòi hỏi chùm laser mật độ năng lượng cao truyền năng lượng vào vùng cắt nhanh hơn lượng nhiệt truyền ra ngoài. Kèm theo đó là dòng khí hỗ trợ sẽ đẩy kim loại nóng chảy ra khỏi vùng cắt.

Phương pháp cắt kim loại bằng tia Laser

Thép cacbon là loại vật liệu kim loại dễ cắt nhất bằng laser. Các loại thép hợp kim thấp như AISI 4140, 8620 có điều kiện cắt tương tự như thép cacbon. Hàm lượng hợp kim trong thép tăng thì quá trình cắt trở nên khó khăn hơn. Với thép dụng cụ có hàm lượng vonfram cao thì tốc độ cắt rất chậm và có xỉ.

Nhôm rất khó cắt bằng laser vì nhôm làm phản xạ một lượng lớn tia laser và lượng nhiệt truyền vào chi tiết lớn và nhanh. Nếu điều chỉnh tiêu cự tia laser không đúng. Có thể chùm tia bị phản xạ trở lại hệ thống phun gây hư hỏng các bộ phận quang học. Trong khi đó đồng nguyên chất còn khó gia công hơn so với nhôm.

Các hợp kim đồng cũng có những ứng xử tương tự như nhôm. Các hợp kim nền co-ban có độ cứng rất cao. Có tính chịu nhiệt cao và tính chống mài mòn tốt. Tuy vậy chúng lại rất dễ cắt bằng laser. Tuy nhiên cần phải xem xét các vết nứt tế vi sinh ra trên bề mặt chi tiết khi cắt bằng laser.

Nguyên lý cơ bản của quá trình cắt kim loại bằng tia laser

Hầu hết các máy cắt laser kim loại có bán tại các cửa hàng, đại lý hiện nay đều sử dụng tia laser C02 hoặc tia laser NYAG với nguyên lý hoạt động cơ bản giống nhau.

Phương pháp cắt kim loại bằng tia Laser

 1. Một chùm tia năng lượng cao được sinh ra bởi máy phát laser sẽ được tập trung lên bề mặt chi tiết gia công nhờ hệ thống thấu kính.
 2. Chùm tia này đốt nóng vật liệu và tạo nên một vùng vật liệu nóng chảy cục bộ, thường có đường kính nhỏ hơn 0,5mm).
 3. Phần vật liệu nóng chảy bị đẩy ra khỏi vùng gia công bởi một dòng khí có áp lực cao, đồng trục với chùm tia laser. Đối với một số loại vật liệu thì dòng khí này làm tăng tốc quá trình cắt bởi tác động hóa học và lý học.
 4. Vùng vật liệu bị nóng chảy cục bộ được di chuyển dọc theo bề mặt chi tiết theo một quỹ đạo và sinh ra vết cắt. Chuyển động này được thực hiện bằng cách di chuyển chùm tia laser hội tụ nhờ hệ thống gương CNC. Hoặc chuyển động cơ khí tấm vật liệu theo hai phương X-Y trên bàn máy CNC. Cũng có máy thiết kế cả hai loại chuyển động này. Khi đó chùm tia laser được di chuyển theo một phương. Chi tiết gia công được di chuyển theo phương còn lại. Các hệ thống tự động hóa hoàn toàn cho phép cắt được các hình dáng 3D.

 Lợi ích khi sử dụng phương pháp cắt kim loại bằng tia laser

 • Tiết kiệm 100% chi phí công cụ
 • Tiết kiệm 40% chi phí vật liệu hao phí
 • Tăng khả năng thay đổi thiết kế
 • Tăng chất lượng cắt và độ chính xác
 • Tăng khả năng kiểm soát chiều sâu cắt
 • Cắt, đục và khắc trên cùng 1 thiết kế
 • Tăng năng suất trong ngắn và dài hạn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá