Một bước đột phá mới trong công nghệ nghiên cứu và sản xuất thiết bị cảm biến đo độ ẩm của đất. Nhờ vào một mạng lưới liên kết với máy tính để mở ra hướng mới về việc sử dụng nước tưới phù hợp với cây trồng, khoảng 70%.

Cảm biến độ ẩm là một thiết bị giúp cho hệ thống tưới hoàn chỉnh mang lại hiệu quả cao cho cây trồng. Vậy cảm biến độ ẩm là thiết bị như thế nào nó đem lại lượi ích ra sao. Hãy cùng Làm thợ tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé.

Tầm quan trọng của cảm biến đo độ ẩm trong hệ thống tưới

Thế nào là cảm biến độ ẩm?

Cảm biến là thiết bị sử dụng nguồn năng lượng có thể là điện, pin, pin mặt trời. Để biến đổi những tín hiệu cảm nhận từ môi trường ( vật lý, hoá học) thành tín hiệu điện; truyền và cung cấp thông tin cho bộ điều khiển. Nhằm phục vụ cho những mục đích khác nhau của con người.

Cảm biến đo độ ẩm là một trong những cảm biến thông dụng và được sử dụng rộng rãi. Thiết bị này có thể dùng để đo lường nồng độ hơi nước có trong đất hay không khí, …

Tầm quan trọng của cảm biến đo độ ẩm trong hệ thống tưới

Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến trong hệ thống tưới

Các tín hiệu từ thiết bị sẽ cung cấp thông tin cho bộ điều khiển. Để bộ điều khiển phân tích dữ liệu và đưa ra những chương trình tưới tiêu hợp lý dành cho hệ thống tưới của bạn.

  • Khi đất bị khô, thiếu độ ẩm, cảm biến sẽ đưa tín hiệu thông báo cho bộ điều khiển
  • Sau đó sẽ đưa ra giải pháp tưới tối ưu nhất cho các vườn cây; nhà tưới thông minh, hệ thống tưới tự động.
  • Một số cảm biến có chức năng đóng ngắt dòng điện tự động khi độ ẩm vượt quá ngưỡng cho phép. Để tránh lãng phí nước và gây thiệt hại cho cây trồng.

Hiệu quả của sự kết hợp cảm biến đo độ ẩm và tưới tự động

Sử dụng các cảm biến và hệ thống tưới kết hợp với máy tính kiểm soát. Đã loại bỏ hết lượng nước tồn đọng trên vườn – một nguyên nhân chính gây bệnh cây. Điều đó giúp tiết kiệm lượng phân bón; bình thường nước quá nhiều sẽ rửa trôi hết phân vào hệ thống thoát nước.

  • Kiểm soát lượng nước tưới
  • Giảm lượng nước tưới dư thừa, nguyên nhân của việc úng nước cây trồng và lãng phí nước.
Cảm biến giúp kiểm soát lượng nước tưới, giảm lượng nước tưới dư thừa và lãng phí nước.

Cảm biến đo độ ẩm cũng dễ dàng kết nối với bộ điều khiển để xác định các biến đổi về độ ẩm trong không khí và đất. Sau đó đưa ra những giải pháp tốt và tối ưu nhất cho một hệ thống tưới thông minh.

Cảm biến đo độ ẩm cũng dễ dàng kết nối với bộ điều khiển để xác định các biến đổi về độ ẩm trong không khí và đất.

Hạn chế của thiết bị cảm biến đo độ ẩm

  • Sản phẩm cảm biến chỉ đo được độ ẩm của một vùng diện tích nhất định.
  • Chi phí của một cảm biến đo độ ẩm chất lượng khá tốn kém.
  • Ngoài ra, khi đầu tư cho một hệ thống tưới hoàn hảo. Bạn phải kết hợp sản phẩm với hệ thống cảm biến khác để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Những điều trên có thể giúp bạn hiểu một cách tương đối để có thể lựa chọn việc sử dụng cảm biến độ ẩm một cách đúng đắn hơn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá