Đang sử dụng mà máy khoan bị nóng ran lên bất thường. Bạn không biết nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào?

Nếu không để ý mà cứ tiếp tục để máy hoạt động thì chắc chắn chỉ vài phút sau máy khoan sẽ cháy. Hoặc nếu không tìm ra nguyên nhân và xử lý kịp thời thì chỉ thời gian ngắn sau là máy khoan của bạn xác định ra đi.

Dựa vào kinh nghiệm của các thợ lành nghề lâu năm, Làm thợ xin chia sẻ đến bạn 7 nguyên nhân làm máy khoan bị nóng và cách xử lý nhanh chóng mà hiệu quả tránh tình trạng cháy máy.

Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng hiệu quả khi máy khoan bị nóng

1. Máy khoan hoạt động quá tải

Nguyên nhân này đến trực tiếp từ phía người dùng. Trong quá trình khoan nếu khoan phải vật liệu quá cứng. Khoan liên tục mà không có chất làm mát làm cho mũi khoan thì máy sẽ bị nóng từ mũi khoan dần lên cả máy khoan.

Khoan vật liệu cứng liên tục không có chất làm mát sẽ bị nóng máy

Trường hợp này bạn hãy dừng máy lại cho máy hạ nhiệt. Sau đó liên tục sử dụng chất làm mát trong quá trình khoan.

2. Rotor và Stator cọ sát vào nhau

Đây là nguyên nhân rừ bên trong nên thường khó phát hiện ra. Chỉ khi bạn tháo máy ra mới có thể thấy được. Trường hợp này là do máy sử dụng đã lâu khiến Cos bị mòn làm cho Rotor và Stator cọ sát vào nhau. 

Kiểm tra Rotor và Stator máy khoan

Nếu phát hiện ra nguyên nhân này bạn cần thay trục mới. Hoặc xem Rotor và Stator cái nào đã mòn thì tiến hành thay mới.

3. Chổi than bị hết

Trường hợp này chỉ xảy ra đối với máy khoan sử dụng loại chổi than thường. Khi chổi than hết, nó sẽ bị cuốn vào cổ bóp làm cho máy hoạt động liên tục không tắt, làm cho máy nóng nhanh. Nếu không để ý rất dễ làm máy bị cháy.

Sử dụng máy khoan dùng chổi than tự động để không phải lo lắng khi chổi than của máy hết

Cách xử lý: Thay chổi than mới cho máy khoan. Hoặc bạn nên mua máy khoan sử dụng chổi than tự động để không phải lo lắng khi chổi than của máy hết.

4. Mũi khoan cùn mòn

Mũi khoan đã cũ, đã mòn cùn mà cứ tiếp tục dùng để khoan. Việc này sẽ nhanh làm cho máy bị hỏng do mũi khoan nóng nhanh làm cho máy bị nóng.

Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay mũi khoan, sử dụng đúng loại mũi khoan tương thích với chất liệu khoan

5. Áp lực từ người sử dụng

Đây là một nguyên nhân rất phổ biến hiện nay của người sử dụng máy khoan. Có thể do mũi cùn mà người ta thường ép, đẩy nén để hy vọng khoan nhanh hơn. Chính sự hấp tấp và sử dụng sai lầm này khiến cho máy khoan rất nhanh bị nóng. Bắt nó làm việc quá công suất thì nóng nhanh là phải.

Ép, đẩy nén bắt máy làm việc nhanh hơn sẽ khiến máy bị nóng

6. Máy khô không được bảo dưỡng

Khi máy khô, trục vòng bi khô thì độ cọ sát sẽ lớn lên khiến cho máy khoan bị nóng rất nhanh.

Máy khoan cần được bảo dưỡng thường xuyên

Xử lý: Bảo dưỡng máy bằng cách tra dầu, tra mỡ để máy hoạt động trơn tru hơn

7. Lỗi từ phía nhà sản xuất

Thường lỗi này rất ít nhưng không phải không có. Có nhiều người mua máy về chỉ cắm máy lên để dùng thì máy nóng ran, khói bốc mù mịt. Đây chính là lỗi Rotor từ phía nhà sản xuất. Lúc này bạn hãy liên hệ bên bán hàng để đổi lại máy.

Trong bài viết này chúng tôi đã đề cập tới 7 nguyên nhân khiến máy khoan bị nóng và cách khắc phục. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn đang sử dụng máy khoan. Và cũng sẽ giúp ích cho bạn nào gặp phải tình huống máy khoan bị nóng nhanh. Chúc các bạn làm việc hiệu quả.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá