Khi cây chanh của bạn không chịu nở hoa dẫn đến cây không ra trái và thay vào đó là những chiếc lá vô tận, hãy tìm hiểu nguyên nhân và xử lý kịp thời. Thường có những lý do khiến cây chanh không ra trái các vấn đề liên quan đến cây trồng, cùng khám phá những điều đó trong bài viết này để biết cách cho cây chanh kết trái hiệu quả nhé!

Cách xử lý cây chanh không ra trái hiệu quả nhất

Lý do tại sao cây chanh không ra trái?

Cây chanh rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động của môi trường dẫn đến đậu trái kém, sức khỏe bị tổn hại hoặc thậm chí chết cây nếu không được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cây chanh không ra hoa kết trái:

Cây chanh chưa đủ tuổi ra trái

Một lý do khiến cây chanh không thể kết trái là cây chưa đủ trưởng thành. Bạn thậm chí có thể thấy cây ra hoa nhưng không kết trái, điều này là do cây chưa đủ tuổi. Cây chanh ra quả từ ba đến năm năm tuổi, tùy thuộc vào gốc ghép.

Rụng hoa là một trong những vấn đề quan trọng của cây chanh khi trồng. Nhiều trái mới hình thành sẽ rụng trước khi chúng có thể bắt đầu phát triển. Sự thiếu đậu trái này có thể là do thừa trái, quá nhiều nước, ít chất dinh dưỡng hoặc do tiếp xúc với lạnh.

Cách xử lý cây chanh không ra trái hiệu quả nhất

Cây không ra hoa

Hoa dẫn đến kết quả, và thiếu hoa có nghĩa là cây của bạn không thể ra trái. Một số lý do cho điều này là do canh tác không đúng cách, thiếu chất dinh dưỡng, không đủ nước và gốc ghép xấu.

- Tưới nước không đúng cách. Nước là chìa khóa để giải quyết vấn đề không có hoa trên cây chanh trong nhiều trường hợp. Cả tưới quá nhiều và ít tưới đều cho ra kết quả như nhau. Chỉ tưới chanh khi 10 cm trên cùng của đất khô hoàn toàn; sau đó tưới nước thật kỹ. Đừng bao giờ để cây chanh trong nhà ngâm trong một đĩa nước đọng.

- Thụ tinh quá mức. Cây chanh sẽ tạo ra nhiều lá xanh mới nếu chúng được bón quá nhiều phân, đặc biệt là nitơ. Nếu bạn đã bón phân cho chanh thường xuyên, hãy lùi lại chỉ một lần một tháng và xem có xuất hiện hoa nở không. Phốt pho hoặc bột xương cũng có thể hữu ích.

- Thiếu nắng. Chanh cần điều kiện ánh nắng đầy đủ, cho dù chúng ở trong nhà hay ngoài trời. Loại bỏ bất kỳ cành cây nhô ra ngoài hoặc các vật cản khác có thể ngăn chanh nhận đủ ánh nắng mặt trời.

- Cắt tỉa không đúng cách. Nên cắt tỉa chanh vừa đủ để mở tán và ngăn ngừa nấm bệnh. Nhưng cắt tỉa quá nhiều sẽ gây ra vấn đề nở hoa. Đừng bao giờ cắt bỏ hơn 1/3 cây khi bạn đang cắt tỉa. Điều này tạo ra sự cân bằng giữa việc cây cần xây dựng chất dinh dưỡng để nở hoa và tăng lưu thông không khí cho tán.

 Chanh cần điều kiện ánh nắng đầy đủ, cho dù chúng ở trong nhà hay ngoài trời

Cách xử lý cây chanh không ra trái

- Khi trồng, hãy đặt cây ở phía nam hoặc phía tây của ngôi nhà. Cây chanh đậu quả sẽ chỉ xảy ra ở nhiệt độ ấm. Chọn khu vực thoát nước tốt, có nơi tránh gió thổi và làm khô.

- Sử dụng các tấm che nhiệt hoặc thậm chí chỉ là một tấm chăn cũ để bảo vệ chồi mới hoặc quả nhỏ khi xảy ra hiện tượng sương giá bất ngờ.

- Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng loại phân bón vào đầu mùa xuân được pha chế dành riêng cho cây có múi và có nhiều kali. Bao gồm cả việc bổ sung phốt pho để khuyến khích hoa nở và đậu quả. Tránh dư thừa nitơ trong thời kỳ ra hoa vì điều này thúc đẩy sự phát triển của lá và giảm thiểu sự ra hoa.

- Tưới nước thường xuyên cho cây vào mùa thu và một nửa lượng tưới vào mùa đông. Tiếp tục tưới nước vào mùa xuân và mùa hè vì cây cần nhiều độ ẩm để hình thành.

- Chỉ cắt tỉa khi cần thiết. Các quả tập trung ở đầu cành, vì vậy tốt nhất chỉ nên loại bỏ phần gỗ chết và cành có vấn đề. Bảo vệ cây khỏi bệnh tật và côn trùng và thực hiện các bước thích hợp khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Cây khỏe mạnh cho nhiều quả nhất.

Nếu cây chanh vẫn không ra quả thì có thể do gốc ghép kém. Những cây lùn cho trái tốt nhất và sẽ nhanh ra trái hơn những cây có kích thước đầy đủ.

Cách xử lý cây chanh

Mẹo khuyến khích cây chanh ra trái

Ông bà có câu "mít chặt cành, chanh chặt rễ".

  • Dùng cuốc để cuốc 1 vòng tròn quanh gốc cây, cách gốc từ 30-40cm, sâu 15cm, rộng 25-30cm. Gặp rễ nhỏ, cứ chặt đứt nhưng gặp rễ to thì để yên (nếu có trầy xước cũng không sao).
  • Sau đó cho 5kg tro củi hoặc tro trấu + 3kg phân chồng. Sau đó bải rải phân kali (300gr) hoặc NPK (1/2kg) lên lớp mặt phân rồi lấp đất lại và đạp lớp đất cho nén xuống vừa phải; để khô 1 ngày rồi tưới nhẹ cho thấm dần dần.
  • Sau 4-6 tháng cáy chanh sẽ ra hoa và kết trái.

- Một phương pháp khác là bạn có thể dùng dáy kẽm siết chặt gốc, đến khi cây ra hoa thì bạn tháo dây ra. 

- Hoặc dùng dao sắc khoanh hai vòng nhỏ xung quanh gốc cây chanh; hai vị trí này cách nhau khoảng 0.5 đến 1cm. Hoặc làm tương tự cho cành mà bạn muốn cho nó ra trái, bóc bỏ lớp vỏ giữa hai đoạn này thế là xong.

Nên cắt tỉa chanh vừa đủ để mở tán và ngăn ngừa nấm bệnh

Cách xử lý cây chanh không ra trái hiệu quả nhất

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá