Cách trồng và chăm sóc cây xô thơm phát triển tốt nhất
Cây xô thơm là một trong những loại thảo mộc dễ trồng nhất, cây có thể được nhân giống dễ dàng bằng cách gieo hạt, giâm rễ hoặc cấy ghép
Cây xô thơm (Sage) là một trong những loại thảo mộc lâu năm dễ trồng nhất, cây có thể được nhân giống dễ dàng bằng cách gieo hạt, giâm rễ hoặc cấy ghép. Xô thơm có tác dụng cầm máu, trị vết thương nở loét, chữa trị chứng bong gân, sưng tấy. Đặc biệt xô thơm có tác dụng tăng cường hệ thống thần kinh, cải thiện trí nhớ.
- 10 loại thảo mộc trồng xen canh trong vườn cà chua
- Cách trồng rau cải chíp bằng hạt đơn giản mà thành công
- 5 Cách tốt nhất để ngăn ngừa ốc sên ăn cây non hiệu quả
Ngoài công dụng chữa bệnh, cây xô thơm còn được dùng trong ẩm thực với hương vị nồng ấm và có vị cay nhẹ, có pha chút đắng, với hương thơm hoang dại và man mát. Với đặc tính là một cây gia vị đem lại nhiều công dụng có ích, cây xô thơm được nhiều gia đình ưa chuộng trồng tại nhà.
Vì vậy, bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc cây xô thơm chi tiết qua từng bước.
Điều kiện sinh trưởng
- Ánh nắng: Để cây khỏe mạnh, hãy cung cấp cho cây xô thơm vị trí ấm áp và đầy đủ ánh nắng mặt trời.
- Đất trồng: Cây xô thơm sinh trưởng phát triển tốt trên đất sét, đất giàu nito. Thích hợp với đất có độ ph từ 6 - 6.5.
Nếu bạn sử dụng đất sét thì hãy trộn đất sét với cát và các chất hữu cơ ( Giúp đất có nhiều dinh dưỡng và thoát nước tốt.). Ngoài ra bạn có thể xử dụng các loại đất phù sa, đất thịt ... miễn sao có thể thoát nước tốt.
Cách trồng cây xô thơm
Cây xô thơm có thể được bắt đầu từ hạt giống, giâm rễ hoặc cấy ghép. Hạt giống cây xô thơm cần được gieo khi còn tươi. Hạt giống không được bảo quản tốt sẽ khiến hạt chậm nảy mầm.
Giâm rễ có thể được nhân giống bằng cách phân lớp. Trên thực tế, những cành chạm đất thường sẽ tự mọc rễ xuống. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể tách phần rễ ra khỏi cây ban đầu và cấy ghép.
Tuy nhiên, trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp được các làm vườn tại nhà áp dụng phổ biến hơn.
1. Thời gian gieo trồng:
Cây xô thơm được thường được gieo hạt vào đầu mùa xuân và đầu mùa thu. Trước khi gieo hạt cần đặc biệt lựa chọn mua hạt giộng bảo đảm tỷ lệ lên mầm cao.
- Vùng khí hậu lạnh, vùng khí hậu ôn hoà: Tháng 9-tháng 11
- Vùng khí hậu ôn hoà, vùng khí hậu nóng: Quanh năm.
2. Ngâm hạt và xử lý hạt giống
Đem ngâm hạt trong nước ấm có nhiệt độ 50 độ C. Khi nước đã giảm nhiệt xuống đến 30 độ C thì dùng nước sạch để trao và rửa. Sau đó để ở những nơi có nhiệt độ trung bình 25 độ – 30 độ C hoặc dùng nước sạch để ngâm sau 24 giờ đồng hồ thì mang gieo trong đất.
3. Tiến hành gieo hạt
Bạn có thể gieo hạt trong chậu hoặc trên đất đã chuẩn bị sẵn ngoài vườn.
Đổ đất đã chuẩn bị vào khay, chậu hoặc thùng xốp sẵn có. Hạt của cây xô thơm nhỏ do vậy không được gieo quá sâu trong đất (độ sâu khoảng 5mm); khoảng cách gieo hạt khoảng 30-50cm. Sau khi gieo cần che phủ một lớp đất mỏng. Sau đó dùng bình phun sương tưới ẩm giữ ẩm cho đất. Khoảng 10 đến 21 ngày hạt bắt đầu nảy mầm. Hạt giống xô thơm được trồng tốt nhất là đầu xuân.
4. Chăm sóc
- Vào mùa xuân, cắt tỉa bớt các thân già để cây đâm chồi mọc nhánh mới.
- Cây xô thơm chủ yếu có bệnh nám mốc khi thời tiết nóng ẩm. Thường xuyên cắt tỉa cành lưu thông không khí để nấm mốc không có nơi trú ngụ phát triển.
- Cây xô thơm rất chịu hạn và không thích ngâm trong đất ẩm ướt. Các lá sẽ bị nấm mốc nếu để chúng bị ẩm, vì vậy hãy tưới nước thường xuyên.
Thu hoạch
Chiều cao của cây xô thơm trường thành khoảng 60cm có thể hơn. Cây được thu hoạch sau khoảng 80-90 ngày sau thời gian gieo hạt.
Thu hoạch trong năm đầu tiên thì bạn chỉ nên vặt lá. Trong những năm tiếp theo bạn có thể thu hoạch bằng cách cắt toàn bộ cây. Cây xô thơm được cho là tốt nhất khi thu hoạch trước khi nở hoa và thường là vào giữa mùa hè.
Sau khi thu hoạch cây xô thơm xong bạn cần phải làm khô nhanh chóng để tránh phát triển nấm mốc.
Sage thích hợp với các loại thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), thịt lợn và xúc xích. Đối với các loại rau thì sage thích hợp với cà tím (eggplant), cà chua, đậu, thích hợp với các món ăn béo và bùi.