Rau má được trồng dễ dàng tại nhà bằng cách gieo hạt trong thùng xốp đặt trên ban công sân thượng ...nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch, bổ sung chất sơ và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây, Trồng hoa sẽ hướng dẫn bạn cách gieo trồng rau má hiệu quả, thu hoạch chỉ sau 1-2 tháng. Cùng theo dõi nhé!

Mách bạn cách trồng rau má cực kỳ hiệu quả

Những gì cần có:

- Hạt giống rau má

- Khay, chậu hoặc thùng xốp...

- Đất trồng sạch

- Bay, cào làm đất tại nhà chuyên dụng (Mua tại đây)

- Phân trùn quế (Mua tại đây)

Cách gieo hạt trồng rau má đúng kỹ thuật

Có thể trồng rau má quanh năm nhưng thời điểm thích hợp nhất để trồng rau má là vào cuối mùa mưa.

Rau má phát triển tốt nhất nếu trồng ở các loại đất thịt pha cát

- Bước 1: Chuẩn bị vật liệu trồng. Rau má phát triển tốt nhất nếu trồng ở các loại đất thịt pha cát, đất tơi xốp và loại đất phèn. Ngoài ra có thể sử dụng đất có hàm lượng chất dinh dưỡng Tribat trộn cùng xơ dừa, trấu và phân hữu cơ (Phân trùn quế) để tăng độ dinh dưỡng cho đất.

- Bước 2: Đổ đầy đất trồng vào chậu hoặc thùng xốp. Tiến hành xới đất cho tơi, xốp, dọn dẹp cỏ rác rồi san phẳng mặt đất. Tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Thùng xốp hay chậu cần có lỗ thoát nước tốt.

- Bước 3: Gieo trực tiếp hạt giống rau má lên bề mặt đất. Rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng hoặc rắc đều hạt giống xuống đất với mật độ không quá dày. Gieo ở độ sau khoảng 1cm, sau đó phủ lên trên một lớp đất mỏng. Tưới phun nhẹ lên mặt đất vừa gieo để giữ ẩm.

- Bước 4: Trong 3-5 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt nảy mầm nhanh. Sau đó tháo dỡ tấm đậy ra để hạt nảy mầm đón ánh sáng.

- Bước 5: Sau 1 tuần thì những hạt rau má sẽ nảy mầm lên mặt đất. 

Cách trồng rau má từ hạt

Mách bạn cách trồng rau má cực kỳ hiệu quả

Cách chăm sóc sau khi trồng rau má

- Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

- Nên bón phân cho rau má bằng phân chuồng đã qua ủ hoại hoặc các loại phân vi sinh.

- Lưu ý: Ở giai đoạn khi gieo trồng được 2 tuần, nếu cây rau má mọc quá dày thì có thể tỉa bớt. Để khoảng cách mỗi bụi rau cách nhau 10 - 15cm. Nếu mật độ rau trồng quá dày sẽ khiến cây phát triển không tốt

Cách trồng rau má bằng cách gieo hạt

Thu hoạch

- Sau khi gieo trồng khoảng 2 tháng thì rau má sẽ cho thu hoạch lứa rau đầu tiên. Bạn có thể cắt những cọng lá, để chừa thân và rễ của cây rau má lại để cây tiếp tục cho ra lá mới. Mỗi vụ trồng rau má có thể cho thu hoạch từ 8 - 10 đợt. 

- Lưu ý sau mỗi lần thu hoạch thì cần phải bón bổ sung phân cho rau như phân đạm hoặc NPK rải đều lên rau và tưới nước cho phân tan ngấm dần xuống rễ rau.

- Và tiếp tục bón thúc cho rau cách nhau từ 10 - 12 ngày để rau phát triển tốt cho thu hoạch lứa rau mới.

Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng rau má tại nhà.

Rrau má

Rau má tốt cho sức khỏe

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá