Quả trứng gà (lêkima) còn là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nó có tác dụng tốt cho tim mạch, làm đẹp da, ngăn ngừa béo phi… Hiện nay, loại quả này được bán với giá hàng triệu đồng ở các nước phương Tây. Sở dĩ được gọi là trứng gà bởi khi chín, màu sắc của thịt quả giống như lòng đỏ quả trứng gà luộc.

1. Dụng cụ trồng trứng gà

Có thể trồng trong chậu trông to, nhưng cây trứng gà phát triển nhanh và to nên tốt nhất bạn nên trồng trên chính mảnh đất nhà mình, cây cũng có tuổi thọ lâu nên đây là phương án hợp lí nhất. Nếu trồng trong chậu thì chậu cần thoát nước tốt.

2. Đất trồng

Cây trứng gà ưa khi hậu nóng ẩm và chịu rét tốt. Khi nhiệt độ xuống thấp và có sương muối bao phủ cây dễ bị cháy lá và sinh trưởng phát triển chậm.

Cây lêkima không quá kén đất, có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm. Trước khi trồng nên bón lót phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

3. Tiến hành trồng

Cây trứng gà được nhân giống bằng hạt. Hiện nay, nền nông nghiệp phát triển người ta đã nhân giống và lựa chọn được cây giống đầu dòng tốt bằng phương pháp nhân giống vô tính như: Giâm, chiết cành, ghép cành để mang lại năng suất cao cho cây trồng. Trồng bằng hạt lâu cho thu hoạch hơn những phương pháp nhưng trái sẽ ngon hơn.

Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể tìm mua sẵn cây giống ở các vựa bán cây giống.

Khi trồng dùng cuốc đào một lỗ lớn hơn bầu một chút ở giữa hố, đặt bầu cây vào, dùng chân nén nhẹ đất xung quanh gốc, cắm cọc để cố định cây, tránh gió lay động rễ, cây dễ chết. Nếu trồng mùa khô, sau khi trồng cần phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm. Sau khi trồng xong tưới nước ngay cho cây trứng gà.

4. Chăm sóc

Cần cung cấp đủ nước cho cây trong mùa khô, lúc trái đang lớn và lúc trái sắp chín.

Để hạn chế cỏ dại, nên phủ gốc bằng rơm rạ, cỏ khô, rác mùn, cây phân xanh… xới phá váng sau những cơn mưa lớn. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2 – 3 lần.

Sau một tháng cây hồi thì tiến hành bón thúc bằng phân đạm pha loãng (1%), cứ 1-2 tháng tưới 1 lần.

5. Thu hoạch

Từ khi cây ra hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng. Khi trái chuyển sang màu vàng tươi là có thể thu hoạch. Bạn nên ủ trái chín mềm ăn sẽ ngon hơn vì khi nắm trái đang còn cứng ăn sẽ bị chát.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá