Cây râu mèo là loài cây có hoa thích hợp trồng chậu hay trồng thành bụi, thảm hoa trang trí sân vường, công viên, vườn hoa tạo khung cảnh đẹp với bông hoa ngộ nghĩnh này. Cây hoa râu mèo từ lâu đã là một vị thuốc quý trong đông y có tác dụng chữa nhiều bệnh như sỏi thận, tăng bài tiết, hạ đường huyết…

Cách trồng cây râu mèo không khó. Cây thích hợp với nhiều loại đất trồng, có thể trồng xen canh với những loại cây khác. Tuy nhiên, điều quan trọng trong cách trồng cây râu mèo là nắm được thời vụ trồng cây.

Đặc điểm cây râu mèo

  • Cây hoa râu mèo là loại hoa nở mùa hè, dáng hoa tràn đầy ý vị.
  • Tên khác của hoa râu mèo: Hoa Phụng điệp.
  • Màu sắc: hồng, trắng.
  • Cây hoa râu mèo thuộc họ Cleome spinosa
  • Đường kính hoa: 1cm
  • Chiều cao thân cây râu mèo: 80 – 100cm.
  • Nguồn gốc hoa râu mèo: Brazil

Đất trồng

Đất trồng cây râu mèo không đòi hỏi khắt khe. Đất thịt nhẹ có nhiều  mùn, tầng canh tác dày là tốt nhất, độ PH từ 5,5 – 7,0. Độ cao từ 10 – 600m so với mực nước biển. Nhiệt độ thích hợp từ 20 – 30 oC, độ ẩm 80 – 90% , là cây ưa ẩm và ưa sáng. Đất kém cây sinh trưởng và phát triển nhưng năng suất thấp hơn.

Thời vụ trồng

Có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào mùa xuân từ tháng 2 -4 hàng năm với các tỉnh phía bắc và vào đầu mùa mưa với các tỉnh miền nam.

Kỹ thuật trồng cây râu mèo

– Đất được cày sâu 25 – 30 cm, để ải, bừa kỹ, làm nhỏ đất, nhặt sạch cỏ dại, chia luống 1,0 – 1,2m bón toàn bộ phân lót, lên luống cao 20 – 25cm, luống rộng 70 – 80 cm, rãnh rộng 30 – 40cm, độ dài tùy thuộc ruộng trồng.

– Khoảng cách trồng 20 x 40 cm. Mật độ 125.000 cây/ha

– Trồng cây giống đủ tiêu chuẩn theo mật độ xác định. Sau  khi trồng, tưới và giữ ẩm để cây nhanh bén rễ.

– Từ khi trồng đến khi cây ra rễ ( hoặc ra lá mới sau khi thu hoạch các lứa) 7 – 10 ngày, độ ẩm thường xuyên đạt 80% ( mỗi ngày tưới 1 lần), trong thời gian này loại bỏ những cây chết, dị dạng, bị sâu bệnh, dặm cây mới.

Chăm sóc

Khi râu mèo vào giai đoạn phát triển mạnh ( thường sau trồng hoặc cắt dược liệu 45 – 60 ngày) luôn giữ ẩm50 -60 % . Trước khi bón thúc kết hợp làm cỏ, xới xáo nếu không đủ ẩm phải tưới  bổ sung. Khi cây bắt đầu ra hoa có thể thu hoạch.

Xem thêm tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá